วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งช่วยสุนัขนับร้อย ถูกทิ้งบ่อขยะที่สงขลา หวั่นถูกจับไปชำแหละกิน

องค์กรเอกชน ร่วมอาสาฯ เร่งช่วยสุนัขนับร้อย ถูกทิ้งบ่อขยะ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สภาพผอมโซ หวาดระแวง หวั่นถูกจับไปชำแหละกิน ...

วันที่ 18 ธันวาคม นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ หรือ The Hope Thailand ร่วมกับเจ้าหน้าที่อาสาช่วยสุนัขจรจัด บ้านหมายิ้ม ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่บ่อขยะเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ หลังพบว่า มีสุนัข ถูกนำมาทิ้งไว้บริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก หลายร้อยตัว กระจายหากินอยู่ตามภูเขาขยะ ซึ่งสุนัขจรจัดเหล่านี้มีทั้งที่เจ้าของนำมาทิ้ง บางส่วนก็เป็นสุนัขจรจัด ที่ถูกยิงยาสลบ แล้วนำมาปล่อย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำอาหารและน้ำสะอาด มาวางไว้ตามจุดต่างๆ ของบ่อขยะ เพื่อให้สุนัขเหล่านี้ได้กิน เพราะส่วนใหญ่อยู่ในสภาพผอมโซ และหวาดระแวง รวมทั้งตากแดด ตากฝน จนบางตัวล้มป่วย

นายพีระบุญ เผยว่า จากการติดตามที่มาของสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ในบ่อขยะแห่งนี้ มีข้อมูลและหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า บางส่วนเป็นสุนัขจรจัดที่เข้าไปอาศัยอยู่ในสวนราชการบางหน่วย และถูกยิงยาสลบ ก่อนที่จะนำมาปล่อยทิ้งไว้ที่บ่อขยะ แต่ยังไม่พร้อมที่นำหลักฐานมาเผยต่อสื่อมวลชน เนื่องจากกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาร่วมกันกับหน่วยงานนี้ เพื่อยุติการใช้วิธียิงยาสลบสุนัขจรจัดและนำมาทิ้งไว้ที่บ่อขยะ

ที่สำคัญชาวบ้าน ซึ่งยึดอาชีพหาของเก่าอยู่ที่บ่อขยะแห่งนี้ บอกว่าหลายครั้งที่มีกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมามาติดต่อขอซื้อสุนัขจรจัดเหล่านี้ เพื่อนำไปชำแหละกินในราคาตัวละ 100-200 บาท ชาวบ้านไม่ยอมให้ และเชื่อว่า น่าจะมีบางตัวที่ถูกแอบจับไปกินแล้วก็มี

นายพีระบุญ กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางการช่วยเหลือสุนัขจรจัดเหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะล้มตายในเวลาอันสั้น จากความอดอยากหรือล้มป่วย จึงต้องเร่งหาแนวทางช่วยเหลือทั้งในระยะสั้นและระยะยาว รวม 4 แนวทาง คือการบังคับใช้กฎหมายห้ามนำสุนัขมาปล่อยอย่างเคร่งครัด การทำหมัน และฉีดวัคซีน สร้างเพิงพักชั่วคราวจัดหาอาหารและน้ำมาให้กิน และช่วยกันดูแลไม่ให้แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาแอบจับไปกิน

และนอกจากบ่อขยะของเทศบาลครหาดใหญ่แล้ว ยังมีสุนัขจรจัดซึ่งถูกนำมาทิ้งไว้ที่บ่อขยะ ของเทศบาลนครสงขลาในพื้นที่ ต.เกาะแต้ว อ.เมืองสงขลา อีกนับร้อยตัวด้วยซึ่งสภาพไม่ต่างกัน

ส่วนการช่วยเหลือแบบถาวรขณะนี้ ทางบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างบ้านพักพิงสุนัขจรจัด ที่ ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา.

องค์กรเอกชน ร่วมอาสาฯ เร่งช่วยสุนัขนับร้อย ถูกทิ้งบ่อขยะ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สภาพผอมโซ หวาดระแวง หวั่นถูกจับไปชำแหละกิน ... 18 ธ.ค. 2560 12:59 18 ธ.ค. 2560 14:20 ไทยรัฐ