วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.เห็นพ้อง เมียนอกสมรส ต้องยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน

ปชป.เห็นพ้อง เมียนอกสมรส ต้องยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน

  • Share:

ปชป.เห็นด้วย เมียนอกสมรสต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน ค้านโชว์สังคมแบบสรุป ย้ำปราบโกงจริงจัง ต้องแบบละเอียดเหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตว่า นับเป็นเรื่องดีที่ทางคณะกรรมมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างกฎหมายการป้องกันและปราบปรามการทุจริตจะหาทางป้องกันปราบปรามการทุจริต โดยให้คู่สมรสที่ไม่ได้จดทะเบียนต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินด้วย เพื่อป้องกันการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินของนักการเมือง และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ทุจริตคิดมิชอบ เพราะอาจมีนักการเมืองทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น รวมทั้งข้าราชการประจำบางคนที่มีความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยา เป็นที่รับรู้กันทั่วไปในสังคม ไปไหนมาไหนด้วยกันอย่างเปิดเผย ถึงแม้อาจจะไม่ได้พักอาศัยอยู่บ้านเดียวกันก็ตาม อาจมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินไปไว้กับผู้ที่มีความสัมพันธ์กันก็ได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันปราบปรามการทุจริตได้อีกช่องทางหนึ่ง

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นการไม่ต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินเหมือนเดิม เพียงแค่เปิดเผยโดยสรุป ตนเห็นว่าควรจะเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะเหมือนเดิมน่าจะเหมาะสมกว่า เพราะการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินให้ได้รับทราบกันอย่างกว้างขวาง จะช่วยทำให้สาธารณชนคนทั่วไปสามารถช่วยตรวจสอบได้ว่า ผู้ตำรงตำแหน่งทางการเมืองดังกล่าวมีทรัพย์สินตรงตามที่เปิดเผยออกมาหรือไม่ ถ้าให้เปิดเผยโดยสรุปก็จะเป็นการเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ใช้ดุลยพินิจสรุปเอาเอง ซึ่งอาจมีการสรุปเพื่อเอื้อประโยชน์ให้คนใดคนหนึ่งได้ พรรคประชาธิปัตย์เชื่อว่าการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินเหมือนที่เคยทำมาในอดีต น่าจะเกิดประโยชน์ต่อการป้องการปราบปรามการทุจริตมากกว่าเปิดเผย 

"โดยสรุปพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าการทุจริตเป็นมะเร็งร้ายของสังคมไทย การทำให้ผู้ทุจริตคิดมิชอบเกิดความยากลำบากต่อการทุจริตมากเท่าไหร่ จะช่วยทำให้ป้องกันปราบปรามการทุจริตได้มากขึ้นเท่านั้น" นายองอาจ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้