วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.เล็งถกเพิ่มยาแรง คนนอนหลับทับสิทธิ์ ถูกห้ามรับราชการ

สนช.ขวางแก้กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.ปลดล็อกขยายเวลาพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม อ้างเป็นเนื้อหาคนละส่วนกับ พ.ร.บ.พรรคการเมือง เล็งเพิ่มโทษคนไม่ไปเลือกตั้ง ถูกตัดสิทธิ์ห้ามรับราชการ

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 60 นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงข้อเสนอของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมาฯ ที่ให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมืองในการเลือกตั้งสมัยหน้าว่า เรื่องนี้จบไปตั้งแต่ก่อนร่างรัฐธรรมนูญแล้ว หากเสนอไปช่วงนี้เหมือนเสนอนอกกติกา เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดว่าผู้สมัคร ส.ส.ต้องสังกัดพรรคการเมือง จู่ๆ จะมาเสนอให้ลงสมัครแบบอิสระได้อย่างไร เพราะต้องแก้รัฐธรรมนูญ หากทำเช่นนั้นจะลึกลับซับซ้อน อาจถูกหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตเป็นเรื่องไม่ดี

ส่วนข้อเสนอให้แก้ไขบทเฉพาะกาลของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อพรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมทันตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนดนั้น คิดว่าไม่สามารถนำมาเชื่อมโยงแก้ไขกับร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.ได้ เพราะบทเฉพาะกาลของกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.กำหนดว่า เมื่อกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ภายใน 90 วัน ต้องตราพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้ง เพื่อจัดให้มีการเลือกภายใน 150 วัน แต่เงื่อนไขเวลาที่กำหนดให้พรรคการเมืองจะต้องดำเนินการอะไรบ้าง ขึ้นอยู่กับกฎหมายพรรคการเมือง

นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.นั้น กมธ.พิจารณาไปแล้ว 50 กว่ามาตรา มีหลายประเด็นได้คุยกันเบื้องต้น อาทิ การตัดสิทธิ์ผู้ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ที่ กรธ.ระบุว่า หากไม่ไปใช้สิทธิ์จะถูกตัดสิทธิ์ 3 ข้อ ได้แก่ 1. การยื่นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง 2. การลงสมัคร ส.ส.และ ส.ว. 3. สิทธิ์ลงสมัครกำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่ง กมธ.เห็นด้วยทุกข้อ รวมถึงมีข้อเสนอเพิ่มเติมอาจตัดสิทธิ์ไม่ให้ไปรับราชการ ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเพียงแค่ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งเดียวจะถูกตัดการสิทธิ์การเข้าสู่อาชีพบางอาชีพ จึงต้องคุยให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหม่ขึ้นมา ขณะที่วิธีการนับอายุการถูกตัดสิทธิ์ 2 ปี จะเป็นอย่างไรนั้น กมธ.มีความเห็นหลากหลายทั้งให้นับต่อเนื่อง เช่น เมื่อไม่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งถูกตัดสิทธิ์ 2 ปี หากยังไม่มาใช้สิทธิในการเลือกตั้งครั้งที่สองจะบวกเพิ่มอีก 2 ปี รวมเป็น 4 ปี แต่มี กมธ.บางส่วน เห็นว่าไม่ควรนำคิดรวมกับการตัดสิทธิ์สองปีแรก อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงการหารือเบื้องต้น และยังไม่มีข้อยุติใดๆ โดย กมธ.มีกรอบเวลาพิจารณาถึงวันที่ 26 ม.ค. 61

สนช.ขวางแก้กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.ปลดล็อกขยายเวลาพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม อ้างเป็นเนื้อหาคนละส่วนกับ พ.ร.บ.พรรคการเมือง เล็งเพิ่มโทษคนไม่ไปเลือกตั้ง ถูกตัดสิทธิ์ห้ามรับราชการ 18 ธ.ค. 2560 12:30 18 ธ.ค. 2560 13:21 ไทยรัฐ