วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.เล็งถกเพิ่มยาแรง คนนอนหลับทับสิทธิ์ ถูกห้ามรับราชการ

สนช.เล็งถกเพิ่มยาแรง คนนอนหลับทับสิทธิ์ ถูกห้ามรับราชการ

  • Share:

สนช.ขวางแก้กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.ปลดล็อกขยายเวลาพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม อ้างเป็นเนื้อหาคนละส่วนกับ พ.ร.บ.พรรคการเมือง เล็งเพิ่มโทษคนไม่ไปเลือกตั้ง ถูกตัดสิทธิ์ห้ามรับราชการ

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 60 นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงข้อเสนอของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมาฯ ที่ให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมืองในการเลือกตั้งสมัยหน้าว่า เรื่องนี้จบไปตั้งแต่ก่อนร่างรัฐธรรมนูญแล้ว หากเสนอไปช่วงนี้เหมือนเสนอนอกกติกา เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดว่าผู้สมัคร ส.ส.ต้องสังกัดพรรคการเมือง จู่ๆ จะมาเสนอให้ลงสมัครแบบอิสระได้อย่างไร เพราะต้องแก้รัฐธรรมนูญ หากทำเช่นนั้นจะลึกลับซับซ้อน อาจถูกหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตเป็นเรื่องไม่ดี

ส่วนข้อเสนอให้แก้ไขบทเฉพาะกาลของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อพรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมทันตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนดนั้น คิดว่าไม่สามารถนำมาเชื่อมโยงแก้ไขกับร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.ได้ เพราะบทเฉพาะกาลของกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.กำหนดว่า เมื่อกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ภายใน 90 วัน ต้องตราพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้ง เพื่อจัดให้มีการเลือกภายใน 150 วัน แต่เงื่อนไขเวลาที่กำหนดให้พรรคการเมืองจะต้องดำเนินการอะไรบ้าง ขึ้นอยู่กับกฎหมายพรรคการเมือง

นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.นั้น กมธ.พิจารณาไปแล้ว 50 กว่ามาตรา มีหลายประเด็นได้คุยกันเบื้องต้น อาทิ การตัดสิทธิ์ผู้ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ที่ กรธ.ระบุว่า หากไม่ไปใช้สิทธิ์จะถูกตัดสิทธิ์ 3 ข้อ ได้แก่ 1. การยื่นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง 2. การลงสมัคร ส.ส.และ ส.ว. 3. สิทธิ์ลงสมัครกำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่ง กมธ.เห็นด้วยทุกข้อ รวมถึงมีข้อเสนอเพิ่มเติมอาจตัดสิทธิ์ไม่ให้ไปรับราชการ ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเพียงแค่ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งเดียวจะถูกตัดการสิทธิ์การเข้าสู่อาชีพบางอาชีพ จึงต้องคุยให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหม่ขึ้นมา ขณะที่วิธีการนับอายุการถูกตัดสิทธิ์ 2 ปี จะเป็นอย่างไรนั้น กมธ.มีความเห็นหลากหลายทั้งให้นับต่อเนื่อง เช่น เมื่อไม่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งถูกตัดสิทธิ์ 2 ปี หากยังไม่มาใช้สิทธิในการเลือกตั้งครั้งที่สองจะบวกเพิ่มอีก 2 ปี รวมเป็น 4 ปี แต่มี กมธ.บางส่วน เห็นว่าไม่ควรนำคิดรวมกับการตัดสิทธิ์สองปีแรก อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงการหารือเบื้องต้น และยังไม่มีข้อยุติใดๆ โดย กมธ.มีกรอบเวลาพิจารณาถึงวันที่ 26 ม.ค. 61

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้