วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เด็กชวน' ชงรัฐเร่งแก้ปาล์มน้ำมันตก ทุ่มงบพันล้าน หนุนกฟผ.ผลิตไฟฟ้า

อดีต ส.ส.ตรัง ปชป.เสนอ รบ.เร่งแก้ปัญหาปมปาล์มน้ำมันตกต่ำต่อเนื่อง แนะใช้งบฯ 1,000 ล้านบาท หนุน กฟผ.นำปาล์มดิบผลิตกระแสไฟฟ้าได้ผลทันที ด้าน รบ.ลั่นเร่งแก้ปัญหาราคาปาล์ม 

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 2.90-2.50 บาท ว่า ตนขอเรียกร้องถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาปาล์มน้ำมันตกต่ำลงอย่างต่อเนื่องโดยด่วน เพราะเป็นอีกพืชหลักเศรษฐกิจอีกตัวที่น่าเป็นห่วง ซึ่งราคาที่ตกลงนี้ไม่คุ้มทุนการปลูก เกษตรกรสวนปาล์มไม่สามารถแบกรับการขาดทุนเดือดร้อนมาก จึงขอเสนอทางออกที่ได้ผล และรัฐบาลสามารถทำได้ในทันที  เพราะทุกอย่างพร้อมปฏิบัติได้ทันที คือ การให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ใช้โรงไฟฟ้าที่ จ.กระบี่ นำน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตกระแสไฟฟ้า โดยรัฐบาลให้งบประมาณอุดหนุนแก่ กฟผ.จำนวน 1,000 ล้านบาท ซึ่งอาจใช้งบกลางในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านี้ได้ทันที เพราะเรื่องนี้เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังเดือดร้อน จากราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้โรงไฟฟ้า จ.กระบี่ ได้รับการปรับปรุงโดยใช้งบประมาณ 49 ล้านบาท เมื่อปี 2558 ให้สามารถใช้น้ำมันปาล์มผลิตกระแสไฟฟ้าได้ กำลังผลิต 432 ตันต่อวัน แต่ที่ผ่านมา กฟผ.ไม่ได้ใช้ผลิต เพราะอ้างว่าต้นทุนสูงกว่าน้ำมันเตาเท่าตัว  แต่ในภาวะที่ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำมาก และกระทรวงพาณิชย์อ้างว่า เพราะมีน้ำมันในสต็อกถึง 4 แสนตัน ถึงจะเร่งการใช้ไปในทางการผลิตไบโอดีเซล หรือเร่งส่งออกก็คงไม่ช่วยอะไรได้มาก เพราะปัจจุบันก็เห็นทำกันเต็มที่แล้ว แต่ราคาปาล์มก็ยิ่งแย่ลงทุกวัน ตนจึงเห็นว่าวิธีเดียวที่จะช่วยได้ คือ กฟผ.ต้องรีบนำน้ำมันปาล์มดิบมาผลิตกระแสไฟฟ้า และเพื่อไม่ให้ กฟผ.ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น รัฐบาลควรสนับสนุนงบฯ ดังกล่าว เพื่อเป็นค่าส่วนต่างการผลิตไฟฟ้าที่สูงขึ้นนั้น ราคาปัจจุบันน้ำมันปาล์มดิบอยู่ราวๆ กก.ละ 19 บาท เงิน 1,000 ล้านบาท จะสามารถดูดซับน้ำมันปาล์มจากระบบได้มากกว่า 5 หมื่นตัน ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ราคาปาล์มน้ำมันในตลาดสูงขึ้นทันที ทั้งยังเป็นการช่วยเกษตรกรสวนปาล์ม และยังเป็นการนำพลังงานทางเลือกมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าอีกด้วย

ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ครั้งที่ 10/2560 ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ เพราะขณะนี้ทั่วโลกมีการผลิตปาล์มน้ำมันจำนวนมาก ทำให้ราคาปาล์มในตลาดโลกต่ำ ในประเทศไทยมีการสต็อกน้ำมันปาล์มดิบไว้ถึง 5 แสนตัน ทั้งที่ปกติจะสต็อกไว้ 2.5 แสนตัน โดยรัฐบาลได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ พิจารณาช่วงเวลาการส่งออกปาล์มน้ำมันที่เหมาะสม พร้อมทั้งผลักดันให้หน่วยงานต่างๆ นำน้ำมันปาล์มไปผลิตเป็นไบโอดีเซลเพื่อใช้เป็นพลังงาน เช่น ให้กระทรวงคมนาคมนำไปใช้ในรถขนส่งมวลชน ให้โรงไฟฟ้ากระบี่ นำไบโอดีเซลไปใช้เป็นพลังงานผลิตไฟฟ้า รวมถึงกวดขันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้มอบหมายให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) หารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ในการหาทางแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำต่อไป

อดีต ส.ส.ตรัง ปชป.เสนอ รบ.เร่งแก้ปัญหาปมปาล์มน้ำมันตกต่ำต่อเนื่อง แนะใช้งบฯ 1,000 ล้านบาท หนุน กฟผ.นำปาล์มดิบผลิตกระแสไฟฟ้าได้ผลทันที ด้าน รบ.ลั่นเร่งแก้ปัญหาราคาปาล์ม 18 ธ.ค. 2560 11:11 18 ธ.ค. 2560 13:11 ไทยรัฐ