วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เด็กชวน' ชงรัฐเร่งแก้ปาล์มน้ำมันตก ทุ่มงบพันล้าน หนุนกฟผ.ผลิตไฟฟ้า

'เด็กชวน' ชงรัฐเร่งแก้ปาล์มน้ำมันตก ทุ่มงบพันล้าน หนุนกฟผ.ผลิตไฟฟ้า

  • Share:

อดีต ส.ส.ตรัง ปชป.เสนอ รบ.เร่งแก้ปัญหาปมปาล์มน้ำมันตกต่ำต่อเนื่อง แนะใช้งบฯ 1,000 ล้านบาท หนุน กฟผ.นำปาล์มดิบผลิตกระแสไฟฟ้าได้ผลทันที ด้าน รบ.ลั่นเร่งแก้ปัญหาราคาปาล์ม 

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 2.90-2.50 บาท ว่า ตนขอเรียกร้องถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาปาล์มน้ำมันตกต่ำลงอย่างต่อเนื่องโดยด่วน เพราะเป็นอีกพืชหลักเศรษฐกิจอีกตัวที่น่าเป็นห่วง ซึ่งราคาที่ตกลงนี้ไม่คุ้มทุนการปลูก เกษตรกรสวนปาล์มไม่สามารถแบกรับการขาดทุนเดือดร้อนมาก จึงขอเสนอทางออกที่ได้ผล และรัฐบาลสามารถทำได้ในทันที  เพราะทุกอย่างพร้อมปฏิบัติได้ทันที คือ การให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ใช้โรงไฟฟ้าที่ จ.กระบี่ นำน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตกระแสไฟฟ้า โดยรัฐบาลให้งบประมาณอุดหนุนแก่ กฟผ.จำนวน 1,000 ล้านบาท ซึ่งอาจใช้งบกลางในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านี้ได้ทันที เพราะเรื่องนี้เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังเดือดร้อน จากราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้โรงไฟฟ้า จ.กระบี่ ได้รับการปรับปรุงโดยใช้งบประมาณ 49 ล้านบาท เมื่อปี 2558 ให้สามารถใช้น้ำมันปาล์มผลิตกระแสไฟฟ้าได้ กำลังผลิต 432 ตันต่อวัน แต่ที่ผ่านมา กฟผ.ไม่ได้ใช้ผลิต เพราะอ้างว่าต้นทุนสูงกว่าน้ำมันเตาเท่าตัว  แต่ในภาวะที่ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำมาก และกระทรวงพาณิชย์อ้างว่า เพราะมีน้ำมันในสต็อกถึง 4 แสนตัน ถึงจะเร่งการใช้ไปในทางการผลิตไบโอดีเซล หรือเร่งส่งออกก็คงไม่ช่วยอะไรได้มาก เพราะปัจจุบันก็เห็นทำกันเต็มที่แล้ว แต่ราคาปาล์มก็ยิ่งแย่ลงทุกวัน ตนจึงเห็นว่าวิธีเดียวที่จะช่วยได้ คือ กฟผ.ต้องรีบนำน้ำมันปาล์มดิบมาผลิตกระแสไฟฟ้า และเพื่อไม่ให้ กฟผ.ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น รัฐบาลควรสนับสนุนงบฯ ดังกล่าว เพื่อเป็นค่าส่วนต่างการผลิตไฟฟ้าที่สูงขึ้นนั้น ราคาปัจจุบันน้ำมันปาล์มดิบอยู่ราวๆ กก.ละ 19 บาท เงิน 1,000 ล้านบาท จะสามารถดูดซับน้ำมันปาล์มจากระบบได้มากกว่า 5 หมื่นตัน ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ราคาปาล์มน้ำมันในตลาดสูงขึ้นทันที ทั้งยังเป็นการช่วยเกษตรกรสวนปาล์ม และยังเป็นการนำพลังงานทางเลือกมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าอีกด้วย

ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ครั้งที่ 10/2560 ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ เพราะขณะนี้ทั่วโลกมีการผลิตปาล์มน้ำมันจำนวนมาก ทำให้ราคาปาล์มในตลาดโลกต่ำ ในประเทศไทยมีการสต็อกน้ำมันปาล์มดิบไว้ถึง 5 แสนตัน ทั้งที่ปกติจะสต็อกไว้ 2.5 แสนตัน โดยรัฐบาลได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ พิจารณาช่วงเวลาการส่งออกปาล์มน้ำมันที่เหมาะสม พร้อมทั้งผลักดันให้หน่วยงานต่างๆ นำน้ำมันปาล์มไปผลิตเป็นไบโอดีเซลเพื่อใช้เป็นพลังงาน เช่น ให้กระทรวงคมนาคมนำไปใช้ในรถขนส่งมวลชน ให้โรงไฟฟ้ากระบี่ นำไบโอดีเซลไปใช้เป็นพลังงานผลิตไฟฟ้า รวมถึงกวดขันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้มอบหมายให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) หารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ในการหาทางแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้