วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ม้าชายหาด” มนต์เสน่ห์ที่รอวันดับสูญ

โลกธรรม 8 ประการ สัจธรรมจับต้องได้ “มียศ เสื่อมยศ มีความนิยม สักวันก็ต้องเสื่อมถอย”...!

คงใช้ได้กับอาชีพ “ม้าชายหาด” อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เอกลักษณ์ความนิยมตั้งแต่เจ้านายสมัยก่อน เวลาไปพักผ่อนตากอากาศชายทะเล มักไม่พลาดขี่ม้าเลียบชายหาดรับลมทะเล และชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

เป็นปัจจัยทำให้ในยุคหลังเกิดอาชีพ “เช่าม้าชายหาด” กระจายไปตามจุดต่างๆโดยเฉพาะแหล่งใหญ่ทางลงหาดหัวหิน สุดถนนดำเนินเกษม ด้านข้างโรงแรมเซนทาราแกรนด์ แอนด์ วิลล่า (โรงแรมรถไฟเก่า)

แต่สำหรับ ลุงชู หรือ นายชู บุญเรือง วัย 63 ปี วันนี้ปลีกวิเวกนำ เจ้าลูกกอล์ฟ ม้าหนุ่มไทยคู่ใจ เบอร์ 55 ไปปักหลักแถวๆชายหาดเขาตะเกียบ ไม่ไกลจากชายหาดหัวหิน

ต้นเหตุมาจากค่านิยม “ม้าชายหาด” ที่ทำมาตั้งแต่อายุกว่า 20 ปี เปลี่ยนม้ามาแล้วหลายรุ่น นักท่องเที่ยวหนีหายเสื่อมซาลง ไม่เหมือนช่วงหัวหินมีโรงแรมไม่กี่แห่ง แถมค่าบริการช่วงนั้นเพียงชั่วโมงละ 20 บาท กระนั้นก็สร้างรายได้อู้ฟู่ เฉลี่ยถึงเดือนละ 3-4 หมื่นบาท

จุดดิ้นรนที่เกิดขึ้นนี้ สาเหตุมาจากไม่อยากแย่งชิงลูกค้ากับเพื่อนพ้องร่วมอาชีพ แม้รายได้จะหดหายเหลือเพียง 1 หมื่นบาทต่อเดือน หรือบางครั้งสามสี่วันไม่มีใครเรียกใช้บริการ ต้องเดินเร่หาลูกค้าเองก็ตาม

แต่เมื่อนานวันเข้าจนเมื่อเป็นที่รู้จัก ช่วงเช้า-เย็นวันหยุด นักท่องเที่ยวต่างชาติมักเรียกใช้บริการ ส่วนวันธรรมดาให้บริการเฉพาะช่วงเย็นเท่านั้น ถึงแม้จะต่อรองลดราคาลงมาเท่าไหร่ก็ต้องยอม ดีกว่าไม่ได้เงินกลับบ้าน ในขณะที่ค่าบริการอยู่ที่ 20 นาที 300 บาท ถ้าถ่ายภาพกับม้า 20 บาท เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม อาชีพม้าชายหาดก็เหมือนวินมอเตอร์ไซค์ ที่ต้องขึ้นทะเบียนทั้งคนและม้าไว้กับเทศบาลเมืองหัวหิน เวลานักท่องเที่ยวได้รับอันตรายจะได้ไล่เบี้ยได้ถูกตัว ยกเว้นนักท่องเที่ยวที่ขี่ม้าเป็นไม่ต้องรับผิดชอบ

ภาพที่ปรากฏจึงสะท้อนได้ว่า อีกไม่นานอาชีพ “ม้าชายหาด” อาจไม่หลงเหลือให้เราได้เห็นอีกต่อไป...!

ชลวิวัฒน์ โฆษิตชัยวัฒน์

โลกธรรม 8 ประการ สัจธรรมจับต้องได้ “มียศ เสื่อมยศ มีความนิยม สักวันก็ต้องเสื่อมถอย”...! คงใช้ได้กับอาชีพ “ม้าชายหาด” อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เอกลักษณ์ความนิยมตั้งแต่เจ้านายสมัยก่อน เวลาไปพักผ่อนตากอากาศชายทะเล มักไม่พลาด 18 ธ.ค. 2560 10:31 18 ธ.ค. 2560 10:33 ไทยรัฐ