วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องจับตาคดี

เป็นละครยาวคดีรื้อฟื้น ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครูชาว จ.สกลนคร ขับรถยนต์ชนคนเสียชีวิต และขอให้กระทรวงยุติธรรมรื้อคดี สุดท้ายศาลมีความเห็นไม่สั่งรื้อคดี

พนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ส่งหนังสือเชิญตัวเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่เกี่ยวข้องคดีนางจอมทรัพย์มาสอบด้วย ตำรวจมีความเห็นสั่งดำเนินคดีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ

ดีเอสไอตกเป็นผู้ต้องหา

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ชี้แจง กรณีมีข่าวว่า เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษที่เกี่ยวข้องในการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ บางคนอาจมีความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ จากคดีนางจอมทรัพย์ พนักงานสอบสวน ส่งหนังสือเชิญตัวเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่เกี่ยวข้องคดีนางจอมทรัพย์มาสอบด้วย

ดีเอสไอได้ออกแถลงการณ์ผ่านไลน์กลุ่มสื่อประจำดีเอสไอ ระบุว่า ตามที่เป็นข่าวกรณี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่เกี่ยวข้องในการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ บางคนอาจมีความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

อ้างมีรายงานวิเคราะห์การจับเท็จของดีเอสไอที่มีการจับเท็จและวิเคราะห์บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการขอรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ พบว่ามีการว่าจ้างให้การอันเป็นเท็จเพื่อช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ ว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ยังมีความพยายามผลักดันเพื่อรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์

ตำรวจบอก ดีเอสไอผิด

ดีเอสไอชี้แจง 1.กรณีช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ รื้อฟื้นคดีเป็นการดำเนินการของศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม มีรองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้อำนวยการศูนย์ ที่ผ่านมามีการร้องขอให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดดีเอสไอบางคนไปช่วยปฏิบัติงานที่ศูนย์ ตามที่เคยชี้แจงไปแล้ว

2.ดีเอสไอได้รับการร้องขอเป็นหนังสือจากรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ขอนำบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการขอรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์เข้าเครื่องจับเท็จของดีเอสไอ เพื่อวิเคราะห์คำให้การเบื้องต้น ช่วงวันที่ 1-3 ก.พ. และดีเอสไอมีหนังสือส่งผลการวิเคราะห์ให้กระทรวงยุติธรรมทราบเมื่อวันที่ 14 ก.พ. การใช้ประโยชน์จากข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องของกระทรวงยุติธรรมที่จะพิจารณา เนื่องจากมิใช่คดีพิเศษที่จะอยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ

3.ในส่วนการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ นั้น กระทรวงยุติธรรมได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ขอให้รอผลการพิจารณาของกระทรวงเพื่อให้เกิดความชัดเจน 4. เพื่อให้ความจริงปรากฏ ดีเอสไอพร้อมสนับสนุนการดำเนินการทั้งในส่วนกระทรวงยุติธรรม และตำรวจให้เป็นไปตามกฎหมาย

เป็นเรื่องที่ต้องรอผลสอบสวนออกมา.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

เป็นละครยาวคดีรื้อฟื้น ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครูชาว จ.สกลนคร ขับรถยนต์ชนคนเสียชีวิต และขอให้กระทรวงยุติธรรมรื้อคดี สุดท้ายศาลมีความเห็นไม่สั่งรื้อคดี... 18 ธ.ค. 2560 10:28 18 ธ.ค. 2560 10:45 ไทยรัฐ