วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดดังอ่างทอง สร้างทะเลจำลองรอบเมรุ คลายทุกข์ญาติโยม

วัดดังอ่างทอง สร้างทะเลจำลองรอบเมรุ คลายทุกข์ญาติโยม

  • Share:

ไอเดียคิดบวกเจ้าอาวาสวัดโล่ห์สุทธาวาส ปรับปรุงภูมิทัศน์รอบเมรุ วาดภาพ เต่า ม้าน้ำ ปลาในรูปแบบต่างๆ สร้างบรรยากาศ ดูสดใส ไม่เป็นที่น่ากลัว ลดความทุกข์โศกของญาติโยม

วันที่ 17 ธ.ค. ฮือฮา ที่วัดโล่ห์สุทธาวาส ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง วิสัยทัศน์กว้างไกล สร้างท้องทะเลจำลอง ปรับปรุงภูมิทัศน์รอบเมรุ เพื่อคลายความทุกข์โศก และดึงดูดเยาวชนโดยรอบของเมรุ มีการทาสีฟ้า และลงลวดลาย เป็นคลื่นน้ำ และวาดภาพ เต่า ม้าน้ำ ปลาในรูปแบบต่างๆ ซึ่งถ้าดูโดยรวม เหมือนกับท้องทะเลสีฟ้า ล้อมรอบเมรุสร้างความสดใส และสะดุดตากับผู้พบเห็น โดยเฉพาะเด็กๆ ต่างดีใจและเข้าไปสัมผัสใกล้ๆ ไม่มีความกลัว แม้ว่าจะเป็นพื้นที่รอบเมรุ ซึ่งโดยปกติบริเวณพื้นที่รอบเมรุ จะเป็นพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีใครอยากเข้าใกล้ แม้กระทั่งผู้ใหญ่บางคน เพราะจะมีความรู้สึกกลัว และหดหู่


ด้าน พระครูนิเทศธรรมรส (ไพฑูรย์ กนตธมโม) เจ้าอาวาส วัด กล่าวว่า อาตมามีแนวความคิดที่จะทำให้บรรยากาศรอบเมรุ ดูสดใส และไม่เป็นที่น่ากลัว และลดความทุกข์โศกของญาติโยม เมื่อเกิดการสูญเสีย บุคคลอันเป็นที่รัก อยากให้คิดว่า มันเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่หลีกหนีไม่พ้น จึงทำการปรับภูมิทัศน์ นำต้นไม้มาปลูกโดยรอบ ทาสี พร้อมวาดลวดลายเติมสีสัน ให้เปรียบเหมือน เป็นสระน้ำ มีการแต่งเติม สัตว์น้ำ ไม่ว่าจะเป็น เต่า ปลาดาว และปลาชนิดต่างๆ ให้ดูเหมือนเป็น ป่า เป็นแหล่งธรรมชาติ เมื่อมีผู้เสียชีวิต ญาติโยม จะได้คลายความทุกข์โศก เปรียบเสมือน คนอันเป็นที่รักไม่ได้ไปไหน มนุษย์เราเกิดจากธรรวมชาติสรรสร้างมา เมื่อหมดอายุขัย ก็กลับคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนหนีไม่พ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้