วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาลัย “คู่สร้างคู่สม” อีกหนึ่งเพื่อนที่จากไป

โดย ซูม

ตลอดระยะเวลาที่ผมนั่งเขียนหนังสือบันทึกเหตุการณ์ บันทึกเรื่องราวของบ้านเมืองแบบวันต่อวันอยู่ในคอลัมน์นี้ มีเหตุการณ์หรือเรื่องราวที่ผมไม่อยากเขียนถึงเลย แต่ก็จำเป็นที่จะต้องหยิบมาเขียนถึงอยู่เสมอๆประการหนึ่ง

เรื่องราวเกี่ยวกับการจากไปของบุคคลสำคัญๆของประเทศไทยเรา หรือบางครั้งก็ของระดับโลกนั่นแหละครับ

ไม่อยากเขียนอย่างยิ่ง เพราะเขียนแล้วก็รู้สึกใจหาย รู้สึกอาลัย

แต่จะไม่เขียนก็ไม่ได้ เพราะท่านเหล่านั้นเป็นคนเด่นคนดังของสังคม มีผลงานที่เป็นประโยชน์น่าชื่นชม สมควรแก่การยกย่องและกล่าวขวัญถึง

ต่อมาในช่วง 5 ปีหลังนี้ การจากไปอย่างน่าเสียดาย อย่างไม่มีวันกลับ มิใช่มีเฉพาะคนเด่นคนดัง หรือบุคคลที่มีชีวิตชีวาเท่านั้น

กลายเป็นสื่อมวลชนดัง โดยเฉพาะสื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่อกระดาษก็เริ่มทยอยล้มหายตายจากไปทีละฉบับ 2 ฉบับ

แม้ผมจะไม่อยากเขียนถึงเลย ด้วยเหตุผลเดียวกันคือ เขียนแล้วเกิดความรู้สึกอาลัย และหดหู่ แต่ก็อดที่จะเขียนถึงเสียมิได้ เพราะเพื่อนๆ สื่อสิ่งพิมพ์ที่ทยอยจากไป ล้วนเป็นที่รู้จักของคนไทยทั้งประเทศ

อย่างวันนี้ ก็จะต้องเขียนถึงอีกแล้ว นิตยสาร “คู่สร้างคู่สม” ไงครับ หลังจากที่เป็นข่าวลือมาหลายวัน ในที่สุดก็เป็นข่าวจริง

คุณดำรง พุฒตาล ผู้ให้กำเนิดนิตยสารฉบับนี้ กล่าวกับรายการ “มองรอบด้าน” ของสถานีโทรทัศน์ TNN24 ช่อง 16 เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “คู่สร้างคู่สม” จะคลอดฉบับวันที่ 20 ธันวาคม 2560 เป็นฉบับสุดท้าย...จากนั้นก็จะลาแผงชั่วนิรันดร์

เหตุผลของคุณดำรงก็เช่นเดียวกับเหตุผลของนิตยสารและสื่อสิ่งพิมพ์หลายๆฉบับที่อำลาแผงไปก่อนหน้านี้นั่นเอง

“คนอ่านหนังสือที่เป็นกระดาษน้อยลง แต่หันมาอ่านหนังสือในสื่อโซเชียลมากขึ้น ทั้งมือถือ ทั้งไอแพด ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย ส่งผลให้ยอดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์ลดลง”

“คนอ่านจากโซเชียลไม่อ่านหนังสือ ก็ไม่ไปแผงหนังสือ แผงหนังสือก็ค่อยๆหายไป อย่างแผงที่ขนส่งหมอชิต ซึ่งเป็นจุดที่เคยขายหนังสือดีที่สุด ก็หายไป กลายเป็นร้านขายมือถือ”

“โซเชียลทำให้เราท้อใจ” คุณดำรงกล่าวเอาไว้ประโยคหนึ่งเป็นการตอกย้ำถึงผลกระทบของโซเชียลมีเดียต่อสื่อสิ่งพิมพ์ ที่มีการเปรียบเทียบกันว่า เหมือนโดนคลื่น “สึนามิ” พุ่งเข้าใส่ และโดน กวาดลงทะเลเป็นแถวๆ

พิธีกรถามว่า คุณดำรงไม่คิดจะทำออนไลน์ “คู่สร้างคู่สม” บ้างหรือ? คุณดำรงตอบว่า ไม่คิด เพราะอายุ 70 ปีแล้ว ขอไปใช้ชีวิตอย่างมีความสุขดีกว่า

ครับ ก็เป็นการจากไปอย่างน่าเสียดายของนิตยสารอีกหนึ่งฉบับ หลังจากครองใจคนอ่านมา 38 ปีเต็มๆ และมียอดขายในช่วงโด่งดังสุดขีดถึงกว่า 5 แสนเล่มต่อหนึ่งฉบับ

โดยส่วนตัวแม้ผมจะมิได้อ่านเป็นประจำ แต่ก็จะอ่านขณะไปนั่งรอแม่บ้านเวลาเธอไปทำผมที่ ร้านเสริมสวย หรือไม่ก็จะอ่านฉบับเก่าๆ ที่มีคนมาบริจาควางไว้ที่เก้าอี้รอหมอของ โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่ผมไปรักษา 2-3 เดือนครั้ง

อ่านแล้วก็อดที่จะขอบคุณคุณดำรงที่ทำหนังสือแนวนี้มาให้คนไทย อีกหลายล้านคนที่มีรายได้ระดับปานกลาง มีความรู้ระดับกลางๆ ได้อ่านได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆอย่างครบถ้วนทุกรสชาติ

จากนี้ไปจะไม่มีนิตยสารฉบับนี้ให้คนชั้นกลางได้อ่านกันอีกแล้ว

แต่ก็นั่นแหละคนชั้นกลาง เดี๋ยวนี้ท่านก็มีมือถือกันหมดทุกคน เล่นเฟซ เล่นไลน์ เล่นยูทูบ จนไม่อยากอ่านหนังสือใดๆอีกแล้ว...จนเป็นเหตุสำคัญทำให้คุณดำรงท้อใจ

โดยส่วนตัวผมเองรู้จักกับคุณดำรงอย่างดียิ่ง ถึงขั้นสนิทสนมเพราะเคยไปรับประทานข้าวเย็นกันบ่อยๆ ผ่านเฮีย มกร์ รุ่งกมล เจ้าของ โรงพิมพ์กรุงเทพ ที่รับพิมพ์ “คู่สร้างคู่สม” มาตั้งแต่ฉบับแรก

ในทางหนึ่งคงต้องบอกว่า ขอแสดงความยินดีกับคุณดำรงที่จะได้พักผ่อนและใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างมีความสุขดังที่ได้แถลงไว้

แต่อีกทางหนึ่งก็ขออนุญาตแอบร้องไห้ให้กับ “คู่สร้างคู่สม” ที่ผมถือว่าเป็นเพื่อนรักอีกคนหนึ่งของผมที่จากไป

ไปดีเถอะเพื่อน เราจะคิดถึงเธอเสมอ! (ผมยกให้นิตยสารฉบับนี้ เป็นนิตยสารที่ผู้หญิงชอบอ่านน่ะครับ เลยใช้คำว่า คิดถึงเธอ!)

“ซูม”

ตลอดระยะเวลาที่ผมนั่งเขียนหนังสือบันทึกเหตุการณ์ บันทึกเรื่องราวของบ้านเมืองแบบวันต่อวันอยู่ในคอลัมน์นี้ มีเหตุการณ์หรือเรื่องราวที่ผมไม่อยากเขียนถึงเลย แต่ก็จำเป็นที่จะต้องหยิบมาเขียนถึงอยู่เสมอๆประการหนึ่ง... 18 ธ.ค. 2560 09:08 18 ธ.ค. 2560 11:17 ไทยรัฐ