วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บอกคนไทยตรงไปตรงมา

บอกคนไทยตรงไปตรงมา

  • Share:

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่นักการเมืองชั้นนำของสองพรรคใหญ่มีความเห็นตรงกันเรื่องที่มีผู้ออกมาเคลื่อนไหว ให้แก้กฎหมายพรรคการเมือง เพื่อโละสมาชิกพรรคเริ่มนับหนึ่งกันใหม่เป็นการเสนอของตัวละครหน้าเดิมๆ ที่เคยสร้างเงื่อนไขให้เกิดรัฐประหาร เพื่อสืบทอดอำนาจเป็นทฤษฎีสมคบคิดเพื่อเลื่อนการเลือกตั้ง หรือเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง มีการรับลูกแบ่งหน้าที่กันทำ

อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์บางคนกล่าวว่า บรรดาลูกหาบทหารกำลังออกโรงตีปี๊บ เพื่อสร้างกระแสนำไปสู่การสืบทอดอำนาจ คสช. และอ้างว่าจะมีการตั้งพรรคทหาร โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เป็นหัวหน้าพรรค นักวิชาการเชื่อว่า คสช.ยังไม่มั่นใจผลการเลือกตั้งฝ่ายพวกตนจะชนะหรือไม่ จึงต้องการเลื่อนไปก่อน

ความเชื่อที่ว่า คสช.ต้องการสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่เรื่องใหม่ ศ.ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ได้ค้นพบมานานแล้วว่า “เขาอยากอยู่ยาว” หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรีก็เคยโยนหินถามทางด้วยการตั้ง 6 คำถามให้ตอบ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็ไปอ้อนชาวกาฬสินธุ์ ว่ามีบางฝ่ายอยากให้ตนเป็นนายกฯอีก 10 ปี

การที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์ถูกคว่ำในสภา และร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ผ่านประชามติ มีบทเฉพาะกาลให้ คสช.แต่งตั้ง ส.ว. 250 คน และมีสิทธิร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี ทำให้นักวิเคราะห์การเมืองส่วนใหญ่เชื่อว่าคือวิธีการสืบทอดอำนาจ ซึ่งอาจทำได้ด้วยการตั้งพรรค คสช. เพื่อสู้ศึกเลือกตั้ง หรือใช้ ส.ว.เป็นฐานอำนาจต่อรองเพื่อเป็นนายกฯคนนอก

ประวัติศาสตร์การเมืองไทยเต็มไปด้วยรัฐประหาร ในอดีต การสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหารเป็นเรื่องธรรมดา ทุกคณะต่างสืบทอดอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นคณะรัฐประหาร 2490 หรือคณะปฏิวัติหลายคณะในช่วงทศวรรษ 2500 คณะรัฐประหารเพิ่งจะไม่สืบทอดอำนาจอย่างตรงไปตรงมา นับแต่คณะ รสช.เมื่อปี 2534 ที่ถูกประชาชนลุกฮือขับไล่

เนื่องจากหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และ 6 ตุลาคม 2519 คนไทยมีความตื่นตัวทางการเมืองสูงขึ้น มีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น และมีองค์กรการเมืองภาคประชาชนมากขึ้น คณะรัฐประหารในช่วงหลังๆ เช่น รสช.ในปี 2534 และ คมช. ในปี 2549 จึงไม่กล้าประกาศสืบทอดอำนาจอย่างตรงไปตรงมา พฤษภาทมิฬ 2535 คือ บทเรียนสำคัญ

หาก คสช.ต้องการสืบทอดอำนาจ ตามที่รัฐธรรมนูญเปิดทาง ควรจะบอกคนไทยอย่างตรงไปตรงมา ไม่ต้องทำเหนียมอายหรือทำลับๆล่อๆเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจ ใครที่เป็นแฟน คสช.จะได้เชียร์กันอย่างเต็มที่ ส่วนผู้ที่ไม่ใช่แฟนก็จะได้เตรียมหาทางเลือกอื่นๆ แต่จะต้องเป็นการสืบทอดอำนาจโดยถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และด้วยความชอบธรรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้