วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มองอียูคืนความสัมพันธ์ (1)

บุญธง ก่อมงคลกูล - มนัศวี ศรีโสดาพล

“มนัศวี ศรีโสดาพล” เอกอัครราชทูตไทยประจำเบลเยียม และหัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำสหภาพยุโรป เปิดโอกาสให้นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม สัมภาษณ์พิเศษ ต่อกรณีสหภาพยุโรป (อียู)...มีมติเห็นพ้องให้ฟื้นคืนความสัมพันธ์ทางการเมืองกับไทยในทุกระดับ

โดยทูตมนัศวีให้ข้อมูลว่า อียูตระหนักถึงความสำคัญของความสัมพันธ์กับไทย และชื่นชมบทบาทของไทยในฐานะประเทศผู้ประสานงานความสัมพันธ์อาเซียน-อียู ระหว่างช่วงปี 2558-2560 ที่แสดงความตั้งใจจริงและมุ่งมั่นของไทย ในการยกระดับความสัมพันธ์อาเซียน-อียูให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

“และที่สำคัญอียูเห็นถึงพัฒนาการที่เป็นรูปธรรมในการกลับสู่ประชาธิปไตยของไทย รวมถึงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงว่า จะมีการเลือกตั้งในช่วงเดือน พ.ย.2561 และความคืบหน้าของการดำเนินการร่างกฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับที่มีกรอบเวลาชัดเจน”

จวบจนถึงการที่รัฐบาลไทยกำหนดให้ “สิทธิมนุษยชน” เป็นวาระแห่งชาติ เพราะหลักการด้านประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน เสรีภาพพื้นฐาน เป็นค่านิยมที่ก่อให้เกิดการรวมตัวเป็นสหภาพยุโรปในปัจจุบัน และอียูก็พูดคุยเรื่องหลักการกับหลายประเทศทั่วโลก ไม่ใช่กับไทยเพียงประเทศเดียว

ส่วนกรณีการติดต่อทางการเมืองทุกระดับ มีเป้าหมายเพื่อติดตามและสอดส่องการเลือกตั้งของไทยในปีหน้าหรือไม่นั้น ที่ผ่านมาในทุกโอกาสพบปะกับระดับการเมืองต่างประเทศรวมถึงสมาชิกอียู ฝ่ายไทยได้ใช้โอกาสแจ้งถึงการดำเนินการตามโรดแม็ปมาโดยตลอด และหากมีการติดต่อทางการเมืองทุกระดับกับอียูเพิ่มขึ้น ฝ่ายไทยก็คงใช้ช่องนี้ชี้แจงความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน

ขณะที่ “ประชาธิปไตย” ก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่มีการหารือกันด้วยดี มองว่ามิใช่เป็นเรื่องที่อียูจะติดตามสอดส่องเป็นการเฉพาะ

อียูกับไทยมีความร่วมมือที่ดีหลายเรื่อง เช่น การทำประมงอย่างยั่งยืน การรักษาสิ่งแวดล้อม สถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค ซึ่งเป็นผลประโยชน์ร่วมกัน อียูอยากเห็นไทยเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ประเทศอื่นๆในภูมิภาคในประเด็นเหล่านี้.

“มนัศวี ศรีโสดาพล” เอกอัครราชทูตไทยประจำเบลเยียม และหัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำสหภาพยุโรป เปิดโอกาสให้นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม สัมภาษณ์พิเศษ ต่อกรณีสหภาพยุโรป (อียู)... 18 ธ.ค. 2560 08:44 18 ธ.ค. 2560 11:36 ไทยรัฐ