วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมาช่วยเด็กอ่านหนังสือ

“ลิทัวเนีย” ประเทศในกลุ่มยูโรโซน มีประชากรแค่ราว 2.87 ล้านคน แต่ผู้คนมีการศึกษาดี พลเมืองอายุ 15 ปีขึ้นไปมีอัตราอ่านออกเขียนได้ถึง 100% เต็ม!

เพื่อรักษาสถิตินี้ไว้ นักวิชาการก็เลยคิดหาไอเดียใหม่ๆช่วยพัฒนาการอ่านหนังสือของเด็กๆ รวมทั้งเปิดคอร์ส “สุนัขบำบัด” ที่ห้องสมุดแห่งชาติในกรุงวิลนีอุส แต่ละสัปดาห์มีเด็กอายุ 4-12 ปีเข้าร่วมนับร้อยคน

กรรมวิธีก็คือให้เด็กอ่านหนังสือให้สุนัขฟังช่วงละ 15 นาที ส่วนเจ้าหมาน้อยก็นั่งฟังตาแป๋ว เพราะมันผ่านการคัดเลือก ทดสอบ และฝึกมาเป็นพิเศษ เด็กยังสามารถทักทาย ลูบหัว กอดรัดพวกมันได้เมื่อการอ่านมีปัญหา

นักจิตวิทยาระบุว่า เด็กที่เริ่มหัดอ่านหนังสือจะรู้สึกเครียด ไม่มั่นใจ ถ้ามี “ครู” มานั่งคอยจับผิดหรือบอกให้อ่านใหม่ ดีไม่ดีจะทำให้เด็กเกลียดการอ่านหนังสือไปเลย เพราะเด็กต้องการ “กำลังใจ” มากกว่า “ถูกประเมิน”

แต่การให้สุนัขมานั่งฟังแทนครู จะช่วยให้เด็กตั้งใจและเชื่อมั่นในตนเอง ไม่เครียด เพราะเมื่อเด็กอ่านผิด หมามันก็ไม่ว่า (เพราะฟังไม่รู้เรื่อง) ทำให้เด็กรู้สึกว่าเป็นผู้ควบคุมเกม

บางกรณี สุนัขก็ทำหน้าที่ได้ดีกว่าคนนะ...ว่ามั้ย!

ดิน ดอกข่อย

“ลิทัวเนีย” ประเทศในกลุ่มยูโรโซน มีประชากรแค่ราว 2.87 ล้านคน แต่ผู้คนมีการศึกษาดี พลเมืองอายุ 15 ปีขึ้นไปมีอัตราอ่านออกเขียนได้ถึง 100% เต็ม!... 18 ธ.ค. 2560 08:41 18 ธ.ค. 2560 11:35 ไทยรัฐ