วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถล่มโบสถ์คริสต์ปากีสถาน ตายเจ็บระนาว

ถล่มโบสถ์คริสต์ปากีสถาน ตายเจ็บระนาว

  • Share:

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. เกิดเหตุระทึกขวัญกลุ่มคนร้ายบุกโจมตีโบสถ์ชาวคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์ ในเมืองเควตตา จังหวัดบาลูจิสถานทางภาคตะวันตกของปากีสถาน โดยมีการจุดชนวนระเบิดและยิงปะทะอย่างดุเดือดกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บ 42 คน

ทั้งนี้ นายซาร์ฟาราซ บักตี รมว.มหาดไทยจังหวัดบาลูจิสถาน เปิดเผยว่า เหตุเกิดขณะช่วงสวดภาวนาของเหล่าศาสนิกชนภายในโบสถ์นิกายเมธอดิสต์ สายหนึ่งของนิกายโปรเตสแตนต์ ภายในเมืองเควตตา อยู่ห่างจากพรมแดนอัฟกานิสถานไปประมาณ 65 กิโลเมตร โดยถือเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญอย่างมาก แต่เคราะห์ดีที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในพื้นที่ ตรวจพบคนร้ายได้ก่อนจะแทรกซึมเข้าไปในตัวอาคาร ซึ่งอาจทำให้จำนวนผู้เคราะห์ร้ายพุ่งสูงกว่านี้ เนื่องจากคนร้ายพกระเบิดไว้เตรียมฆ่าตัวตาย

ขณะที่นายโมอัซซัม อันซารี ผู้บัญชาการตำรวจบาลูจิสถาน กล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ตรวจพบคนร้ายได้ทันท่วงที จนนำไปสู่การยิงปะทะกันอย่างหนักหน่วง บริเวณหน้าทางเข้าอาณาบริเวณโบสถ์ และคนร้าย 1 คน ได้จุดระเบิดฆ่าตัวตาย ส่วนคนร้ายรายที่สองสามารถวิ่งทะลวงผ่านประตูชั้นแรกไปได้ แต่ถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บสาหัส จนวิ่งไปไม่ถึงตัวอาคารโบสถ์ที่เต็มไปด้วยศาสนิกชน

ต่อมาพยานในที่เกิดเหตุเปิดเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศด้วยว่า ผู้คนในโบสถ์จำนวนมากต่างถูกกระสุนปืนลูกหลงได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่ทราบว่าจากที่คนร้ายพยายามกราดยิงใส่ตัวอาคารโบสถ์หรือเป็นกระสุนลูกหลงจากเจ้าหน้าที่ ส่วนชุดสืบสวนปากีสถานระบุเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตามล่าผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม หลังตรวจสอบพบว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุนี้ อาจมีผู้สมรู้ร่วมคิดอีก 2 คน ขณะที่กองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอสประกาศรับผิดชอบที่ผ่านมากลุ่มหัวรุนแรงเล็งเป้าโจมตีบ่อยครั้งแก่ชาวคริสเตียนชนกลุ่มน้อย และชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในปากีสถาน

วันเดียวกัน ทางการอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า กองกำลังติดอาวุธตาลีบันลงมือโจมตีด่านรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ทางตอนใต้ของจังหวัดเฮลมานด์ ทางภาคใต้ของอัฟกานิสถาน ในช่วงเวลาเช้าตรู่ ส่งผลให้ตำรวจเสียชีวิต 11 นาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้