วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปูตินขอบคุณทรัมป์! CIA ช่วยสกัดแผนก่อการร้ายครั้งใหญ่

ปูตินขอบคุณทรัมป์! CIA ช่วยสกัดแผนก่อการร้ายครั้งใหญ่

  • Share:

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ต่อสายตรงถึง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อกล่าวขอบคุณที่ซีไอเอให้ข้อมูลจนพวกเขาสามารถสกัดแผนโจมตีก่อการร้ายครั้งใหญ่ได้สำเร็จ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ธ.ค. รัฐบาลรัสเซียออกแถลงการณ์ระบุว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน โทรศัพท์ถึง ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อขอบคุณสำหรับข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ที่ทำให้พวกเขาสามารถสกัดแผนก่อการร้ายที่โบสถ์คาซาน ในนครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รวมทั้งที่อื่นๆ

ความเคลื่อนไหวของนายปูตินเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ สำนักงานความมั่นคงกลางของรัสเซียออกมาเปิดเผยว่า สมาชิกกลุ่มก่อการร้าย 7 คนถูกจับกุมฐานมีส่วนร่วมในแผนการโจมตีโบสถ์ในเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก และสามารถยึดระเบิด, อาวุธ และเอกสารกลุ่มหัวรุนแรง จำนวนมากเอาไว้ได้

แถลงการณ์ของรัฐบาลรัสเซียระบุด้วยว่า หากหน่วยข่าวกรองรัสเซียได้รับข้อมูลใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับภัยคุกคามก่อการร้ายในสหรัฐฯ และพลเมือง พวกเขาจะส่งมอบให้เพื่อนร่วมงานในสหรัฐฯ โดยทันที

ในเวลาต่อมา ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ก็ออกแถลงการณ์เช่นกัน โดยระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์รู้สึกยินดีที่นายปูตินโทรศัพท์มา และเน้นย้ำถึงความสำคัญในเรื่องความร่วมมือด้านข่าวกรอง เพื่อกำจัดผู้ก่อการร้ายไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดก็ตาม

ทั้งนี้ เหตุการณ์เมื่อเมื่อวันอาทิตย์เป็นการพูดคุยทางโทรศัพท์ครั้งที่ 2 ระหว่างนายทรัมป์และนายปูตินในรอบ 3 วัน หลังจากพวกเขาติดต่อกันเมื่อวันพฤหัสบดี (14 ธ.ค.) เพื่อหารือเรื่อวความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย ซึ่งกำลังตึงเครียดจากความขัดแย้งเรื่องเกาหลีเหนือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้