วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดที่มาตระกูล ‘บอลด์วิน’ เจ้าของหุ้นน้ำมัน 2 แม่ลูกมรดกพันล้าน!

เปิดที่มาตระกูล ‘บอลด์วิน’ เจ้าของหุ้นน้ำมัน 2 แม่ลูกมรดกพันล้าน!

  • Share:

รู้จักต้นตระกูล “บอลด์วิน” เศรษฐีระดับมิลเลียนแนร์ในลอสแอนเจลิส ที่มาของ 2 แม่ลูกมรดกพันล้าน เป็นทั้งเจ้าของหุ้นขุดเจาะน้ำมัน นักลงทุนอสังหาฯ โรงแรมหรู รวมถึงที่ดินในแคลิฟอร์เนีย และอื่นๆ อีกเพียบ...

จากกรณี นางประคอง กิบสัน อายุ 57 ปี ชาวสุพรรณบุรี และ น.ส.เอริกา จัสมิน บอลด์วิน กิบสัน อายุ 22 ปี ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน 2 แม่ลูกรับมรดกพันล้าน จากแม่สามีชาวอเมริกัน แบ่งมรดกหุ้นในบ่อน้ำมันที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ให้จนกำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ จึงจะพาไปทำความรู้จักที่มาของตระกูลบอลด์วิน

ตระกูลบอลด์วิน ถือเป็นตระกูลเศรษฐีระดับมิลเลียนแนร์ในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยต้นตระกูลคือ นายอีเลียส แจ็กสัน บอลด์วิน หรือฉายา “ลัคกี้ บอลด์วิน” ผู้บุกเบิกธุรกิจคนสำคัญของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งย้ายถิ่นฐานมาจากโอไฮโอในปี ค.ศ. 1853 หรือเมื่อ 164 ปีที่แล้ว ต่อมาได้กลายเป็นนักแข่งม้าและเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก 

นายบอลด์วิน ยังเป็นเจ้าของโรงแรมหรู ‘บอลด์วิน โฮเต็ล’ และโรงละครในซานฟรานซิสโก รวมทั้งเป็นเจ้าของที่ดิน 40,000 ไร่ ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สถานที่หลายแห่งมีชื่อเรียกตามชื่อของเขา ทั้ง สวนสาธารณะ, ทะเลสาบ ฯลฯ เขายังเป็นนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ และบอร์ดบริหารของตลาดหุ้น แปซิฟิก สต็อก เอ็กซ์เชนจ์ ในลอสแอนเจลิส ซึ่งลงทุนเกี่ยวกับการขุดเจาะน้ำมัน 

สำหรับ นายเคนดริก บอลด์วิน กิบสัน สามีของนางประคอง มีแม่ชื่อ นางอนิตา บอลด์วิน และย่าชื่อนางเดกซ์ตรา บอลด์วิน ซึ่งเป็นหลานสาวของ “ลัคกี้ บอลด์วิน” ครอบครัวเป็นเจ้าของไร่และโรงผลิตไวน์ ‘คาร์เนรอส ครีก ไวน์เนอรี’ ที่ ‘นาปา วัลเลย์’ เขตผลิตไวน์ขึ้นชื่อในรัฐแคลิฟอร์เนีย.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

https://www.geni.com/people/Balfour-Gibson/6000000016750162625 

http://m.legacy.com/obituaries/sfgate/obituary.aspx?n=anita-baldwin-winter-gibson&pid=114077941&referrer=0&preview=false 

https://www.kcet.org/shows/departures/elias-lucky-baldwin-land-baron-of-southern-california 

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Lucky_Baldwin

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้