วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ลูกพันล. ตระเวนทําบุญใหญ่ บริจาค1แสน 'เด็กกําพร้า' บ้านพญาไท

ดังชั่วข้ามคืน “แม่ประคอง” สาวไทยกับลูกสาวที่ได้รับมรดกนับพันล้านจากแม่สามีชาวอเมริกัน บ่นอุบคนแห่โทร.อ้างเป็นญาติ มีทั้งใช่และไม่ใช่ ขอเงินเป็นจำนวนมาก บางรายขอเงินก้อนโตถึงครึ่งล้านจนไม่ได้พัก ต้องปิดโทรศัพท์มือถือ แต่ตั้งใจช่วงอยู่เมืองไทยขอตระเวนทำบุญ รวมถึงอุทิศส่วนกุศลให้ปู่ย่า ตายาย และสามีฝรั่ง เพราะแต่ก่อนฐานะไม่ดี จึงไม่ค่อยได้ดูแลเต็มที่ เผยรู้จักสนิทสนมคนในวงการบันเทิงโดยรับเป็นแม่บุญธรรม “แมงปอ-ชลธิชา” เพราะนักร้องดังเคยช่วยดูแลตอนมาเมืองไทย ขณะที่ลูกสาวยันตอนนี้ยังโสด ขอมุ่งทำสิ่งที่ตั้งใจก่อน โดยหลังเดินหน้าธุรกิจในไทยแล้วจะกลับไปสหรัฐฯ เรียนต่อให้จบ ป.ตรี

หลังจากที่ไทยรัฐนำเสนอเรื่องราวสุดพลิกผันของแม่ลูกชาวไทย นางประคอง บอลด์วิน กิบสัน อายุ 57 ปี ชาวสุพรรณบุรี และ น.ส.เอริกา จัสมิน บอลด์วิน กิบสัน อายุ 22 ปี ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ลูกสาว ที่เคยมีชีวิตอยู่อย่างยากลำบากในเกาะคาไว รัฐฮาวาย หลังสามีนางประคอง คือนายเคนดริก บอลด์วิน กินสัน เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน แต่จู่ๆแม่ลูกก็กลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านบาท หลังได้รับมรดกจากแม่สามี หรือย่าของ น.ส.เอริกา ที่เสียชีวิตด้วยโรคชราแล้วจัดสรรมรดกให้หลานสาว คือ น.ส.เอริกา จัสมิน เป็นหุ้นพันธบัตรหลักทรัพย์ และเปอร์เซ็นต์รายได้จากธุรกิจบ่อน้ำมันที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งสองแม่ลูกก็ ตัดสินใจกลับมาปักหลักหวังทำธุรกิจในไทยอย่างถาวรนั้น

ต่อมาเมื่อช่วงสายวันที่ 17 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางประคอง และ น.ส.เอริกา ลูกสาวได้เดินทางนำขนม นมกล่อง พร้อมกับเงินสดจำนวน 1 แสนบาท ไปบริจาคให้กับสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมกับเดินเยี่ยมพูดคุยสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเด็กกับเจ้าหน้าที่อย่างสนใจ และร่วมกิจกรรมเล่นกับเด็กในสถานสงเคราะห์อย่างเป็นกันเอง ซึ่งต่อมานางประคองเปิดใจหลังตกเป็นข่าวกลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืนว่า ตั้งแต่เช้าที่ผ่านมา มีเพื่อนฝูงมากหน้าหลายตา รวมถึงญาติ มีทั้งสนิทและไม่สนิท บางคนเป็นญาติที่ไม่รู้จักว่าเป็นญาติหรือไม่ ได้โทรศัพท์มาขอยืมเงิน และขอเงินเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางรายเอ่ยปากขอเงินถึง 1-5 แสนบาท แต่ต้องปฏิเสธไป และต้องปิดโทรศัพท์มือถือชั่วคราว เพราะมีสายโทรศัพท์เข้าตลอด จนไม่ได้พัก แต่ก็จะยังเดินทางไปทำบุญตามวัดวาต่างๆใน จ.สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับปู่ย่าตายาย รวมถึงสามีที่เสียชีวิตไปแล้ว เพราะตอนมีชีวิตอยู่ไม่ค่อยได้ดูแลอย่างเต็มที่ เนื่องจากฐานะไม่ดี แต่ตอนนี้มีเงินแล้ว ก็ควรจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ญาติที่ล่วงลับไปแล้วเต็มที่บ้าง รวมถึงไปทำธุระ ส่วนตัว และพักผ่อนอยู่เงียบๆสักระยะ

ส่วนการรักษาความปลอดภัย หลังจากกลายเป็นคนที่ใครๆก็อยากเข้ามาหานั้น นางประคอง บอกว่าได้จ้างคนขับรถคอยดูแลเป็นกรณีพิเศษ พร้อมจ้างผู้จัดการส่วนตัวให้กับลูกสาว เพราะชีวิตส่วนใหญ่ลูกสาวอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ไม่ค่อยคุ้นเคยกับประเทศไทยมากนัก จึงควรจะมีคนเป็นที่ปรึกษาดูแลเป็นกรณีพิเศษด้วย ส่วนกิจการร้านอาหารไทยที่เกาะคาไว รัฐฮาวาย ได้ให้กับน้ององุ่น (ขอสงวนนามสกุล) หลานสาว เป็นคนดูแลเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา และเมื่อต้นปี 2560 หลังได้รับมรดกก็ได้ปิดร้านอาหารแล้ว เพื่อที่จะกลับมาประเทศไทย ส่วนเรื่องมรดกเป็นเรื่องลูกสาวเป็นผู้ดูแลทั้งหมด เพราะคุณย่ามอบให้กับลูกสาว ส่วนตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ หลังจากนี้ตนจะทำธุรกิจน้ำแร่ ในประเทศไทยเป็นหลักและแวะเวียนไปดูบ้านที่รัฐฮาวายบ้าง เพราะเป็นบ้านของสามีจะขายก็ไม่ได้ คงต้องเก็บไว้ให้กับลูกดูแลต่อไป

นอกจากนี้ นางประคองยังกล่าวด้วยว่า รู้สึกดีใจที่มีวันนี้ จากนี้ไปก็จะใช้เงินอย่างประหยัด และทำบุญให้มาก ตอนอยู่อเมริกาก็ใช้ชีวิตเรียบง่าย และคอยดูแลคนไทยที่ลำบากอยู่ที่นั่น และตอนนี้ก็ยังเป็นแม่บุญธรรมของ แมงปอ-ชลธิชา ทราบว่า แมงปอ-ชลธิชา คลอดลูกได้ 5 เดือน ตนจะได้ถือโอกาสไปเยี่ยมหลานด้วย

เมื่อถามว่าไปสนิทสนมกับนักร้องสาวแมงปอ-ชลธิชา ได้อย่างไร นางประคองจึงเล่าให้ฟังว่ารู้จักผ่านทางนายพนม นพพร ที่สนิทกันเพราะทุกครั้งที่มาประเทศไทย จะคอยมาดูแลพาไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และหลายครั้งจะพาน้องแมงปอ-ชลธิชา มาด้วย จากนั้นเริ่มสนิทกัน เมื่อตนกลับมาเมืองไทย แมงปอ จะมาคอยดูแลอยู่เป็นระยะ ทำให้สนิทรักเอ็นดูกัน และแมงปอ ก็นับถือตนเป็นแม่บุญธรรม แต่ไม่ได้จดทะเบียนรับเป็นบุตรบุญธรรมตามกฎหมาย

ด้าน น.ส.เอริกาเปิดเผยว่า ตอนนี้เริ่มมีคนรู้จัก และเข้ามาทักทาย สอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ตนยิ้มทักทายกลับไม่ได้คิดอะไร ตนอยากกลับมาเมืองไทยพักผ่อน รวมถึงทำบุญ จึงเลือกมาทำบุญสถานสงเคราะห์เด็กอ่อน เพราะตนเป็นเด็กกำพร้าพ่อมาตั้งแต่เด็ก และต้องดิ้นรนต่อสู้ชีวิตมาอย่างลำบาก ทำให้รู้สึกเห็นใจเด็กเหล่านี้ อยากให้พวกเขาได้รับสิ่งดีๆ เหมือนกับที่ตนได้รับ เพื่อจะได้เกิดความสุข และนำโอกาสนี้ไปมอบให้กับคนที่ด้อยโอกาสต่ออีก ส่วนอนาคตมีแผนเปิดโรงงานผลิตน้ำแร่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเมื่อธุรกิจเดินได้ลงตัวแล้ว จะกลับสหรัฐอเมริกา เพื่อเรียนต่อให้จบปริญาตรี ส่วนชีวิตส่วนตัว ตอนนี้ยังโสด ในอนาคตขอมีแฟนเป็นคนดี นิสัยดี ที่สำคัญต้องไม่เจ้าชู้รักตนคนเดียว และไม่ได้เลือกว่ามีฐานะร่ำรวยหรือจน แต่ยังไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้ เพราะอยากทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ช่วงเย็นวันเดียวกัน แมงปอ ชลธิชา นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “แม่ประคอง แม่บุญธรรมพี่เอง” และแสดงความยินดีกับแม่ประคอง ที่เป็นข่าวโด่งดังในตอนนี้ ซึ่งต่อมามีแฟนคลับของนักร้องสาวเข้ามาโพสต์แสดงความยินดีกับนักร้องสาวกันมากมาย

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังแมงปอ-ชลธิชาถึงเรื่องนี้ ก็ได้รับคำตอบว่า ตนรู้จักกับแม่ประคองตั้งแต่ที่ยังไม่ได้รับมรดก โดยญาติของแมงปออยู่ที่สหรัฐอเมริกา และได้รู้จักกับแม่ประคองก่อน เมื่อแม่ประคองมาประเทศไทยจะแจ้งให้ตนคอยไปดูแลอยู่ตลอด ทำให้มีความสนิทสนมกัน และนับถือกันเป็นแม่ลูก ทั้งนี้ แม่ประคองเป็นคนชอบทำบุญมาตั้งแต่ยังไม่ได้รับมรดก หากมีเวลาว่างจะชวนตนไปทำบุญตลอด ล่าสุดแม่ประคองได้โทรศัพท์ มานัดเจอเพื่อไปทำบุญกันในเร็วๆนี้ด้วย

ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี ที่นางประคองและลูกสาวพูดถึงเสมอว่าจะไปเปิดธุรกิจนั้น วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านหินดาด หมู่ 1 ต.สหกรณ์นิคม อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อสอบถามชาวบ้านใกล้เคียงเกี่ยวกับเรื่องราวของนางประคองและ น.ส.เอริกา ก็พบว่านางประคองได้ซื้อที่ดินเพิ่มอีก 2 แปลง รวมเป็นเนื้อที่ 27 ไร่เศษ และกำลังปรับปรุงบ้านเลขที่ 39/5 หมู่ 1 ต.สหกรณ์นิคม จากเดิมเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวพื้นยกสูงมาเป็นบ้านปูนชั้นเดียวสไตล์ยุโรป ก่อสร้างได้ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์และมีการปรับพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ เพื่อเตรียมสร้างอาคารโรงงานน้ำดื่ม โดยมีทีมช่างจาก กทม.เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง

ขณะที่พระมหาวริศ ปสนฺโน เจ้าอาวาสวัดธารน้ำร้อน ซึ่งเป็นพระที่นางประคองและครอบครัวแวะเวียนไปทำบุญประจำ กล่าวว่า นางประคองมีความคุ้นเคยกับวัดธารน้ำร้อนหรือกุยมั่ง มาตั้งแต่อดีตเจ้าอาวาสคือพระครูอนุรักษ์กาญจนาธาน สมัยก่อนเวลานางประคองเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อไปประกอบอาชีพจะมาบอกเสมอว่าค่ารถไม่มี เมื่อไม่มีค่ารถเดินทางจะมาขอยืมหลวงพ่อทุกครั้งของการเดินทาง หลวงพ่อท่านเมตตาแต่พอนางประคองกลับมาจะนำเงินมาคืนทุกครั้งเรียกว่ามีการผูกพันกับหลวงพ่อในอดีตเป็นอย่างมาก

“เมื่อ 10 ปีที่แล้วหลวงพ่อมรณภาพ โยมประคองได้บริจาคปัจจัยสร้างเมรุลอยให้เป็นการตอบแทนหลวงพ่อ จากนั้นหลังจากที่อาตมาได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาส ยังมาช่วยงานปิดทองฝังลูกนิมิตวัดธารน้ำร้อน เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมากับลูกสาว โดยโยมประคองเป็นเจ้าภาพบริจาคเงิน 5 ล้านบาทในการปิดทองฝังลูกนิมิต ที่สำคัญเป็นคนที่มีจิตใจงดงามมากเมตตา ทำบุญกุศลเก่ง เป็นคนพูดจริงทำจริงและมีความมุ่งมั่นมากทำอะไรทำให้ได้ พื้นฐานการศึกษาก็น้อย ไม่ได้เรียนสูงอ่านหนังสือภาษาไทยไม่ออก แต่มีความมุ่งมั่นที่จะทำ” พระมหาวริศกล่าว

ดังชั่วข้ามคืน “แม่ประคอง” สาวไทยกับลูกสาวที่ได้รับมรดกนับพันล้านจากแม่สามีชาวอเมริกัน บ่นอุบคนแห่โทร.อ้างเป็นญาติ มีทั้งใช่และไม่ใช่ ขอเงินเป็นจำนวนมาก บางรายขอเงินก้อนโตถึงครึ่งล้านจนไม่ได้พัก ต้องปิดโทรศัพท์มือถือ... 18 ธ.ค. 2560 04:16 18 ธ.ค. 2560 04:19 ไทยรัฐ