วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรใต้-จี้ทัวร์ เผาวอด ปล่อย 17 ชีวิต สายเบตง-กรุงเทพฯ (คลิป)

โจรใต้-จี้ทัวร์ เผาวอด ปล่อย 17 ชีวิต สายเบตง-กรุงเทพฯ (คลิป)

  • Share:

โจรใต้ปฏิบัติการเย้ยอำนาจรัฐ นัดรวมพลกว่า 10 คน สวมชุดดำหมวกไหมพรมสวมเป็นไอ้โม่งพร้อมอาวุธครบมือดักปล้นรถทัวร์โดยสารประจำทางสายเบตง-กรุงเทพฯ ในเขตพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ไล่คนขับพร้อมกระเป๋ารถและผู้โดยสารชายหญิงรวม 17 คน ลงจากรถ ก่อนราดน้ำมันเบนซินแล้วจุดไฟเผารถและทรัพย์สินวอดกลางวันแสกๆ โดยไม่ได้ทำร้ายผู้โดยสารกับคนขับแต่อย่างใด ทำเอาผู้โดยสารบางคนถึงกับช็อกต่อเหตุการณ์ระทึกขวัญที่เกิดขึ้น พบคนร้ายวางแผนกันเป็นอย่างดี แบ่งกำลังเป็น 3 ชุด มีทั้งชุดปล้น ชุดโค่นต้นไม้ขวางถนน และโปรยตะปูเรือใบ เพื่อขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ลงมือใกล้กับจุดที่เคยระเบิดถล่มรองผู้ว่าฯยะลาตาย พร้อมป้องกันจังหวัดเมื่อปี 56 แถมรถทัวร์คันเดียวกันเคยถูกระเบิดถล่มมาแล้วตอนปี 57 คาดเป็นฝีมือแนวร่วมอาร์เคเค ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความรุนแรงให้เกิดขึ้นในพื้นที่

เหตุการณ์คนร้ายดักปล้นเผารถทัวร์โดยสารประจำทางเสียหายยับรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 ธ.ค. ร.ต.อ.สุริยา เกื้อดำ รอง สว. (สอบสวน) สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายปล้นเผารถทัวร์ประจำทาง บนถนนสาย 410 (ยะลา-เบตง) ระหว่าง กม.46-47 หมู่ 5 บ้านคลอง-น้ำขุ่น ต.บันนังสตา จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วย พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก. พ.ต.ท.เอกพงศ์ แวเด็ง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ยม เวชสิทธิ์ สว.สส. ส.ต.ต.ชัยวัฒน์ อินอ่อน ปลัดหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอบันนังสตา นำกำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุถนนเป็นทางโค้ง ริมถนนเป็นป่าสวนยางพาราเปลี่ยวห่างไกลบ้านเรือนผู้คน ริมถนนพบรถทัวร์ปรับอากาศ 2 ชั้นจอดอยู่ ถูกเพลิงลุกไหม้รุนแรง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดับเพลิงได้ เนื่องจากบนถนนมีต้นไม้ขนาดใหญ่เป็นต้นเหรียงถูกโค่นล้มขวางถนนสกัดการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และมีตะปูเรือใบที่ตัดจากเหล็กเส้นกระจายเกลื่อนถนนเป็นระยะๆ จึงประสานผู้นำท้องถิ่น ชรบ. และชาวบ้านช่วยกันตัดต้นไม้เปิดช่องการจราจร และช่วยเก็บตะปูเรือใบ รวบรวมไว้ได้น้ำหนักกว่า 10 กก. กว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าถึงตัวรถ ปรากฏว่าเพลิงไหม้รถวอดทั้งคัน เป็นรถทัวร์ประจำทางสายเบตง-กรุงเทพมหานคร ของบริษัทสยามเดินรถ จำกัด ทะเบียน 15-6627 กรุงเทพมหานคร ในที่เกิดเหตุมีผู้โดยสารชายหญิง 14 คน กับคนขับและกระเป๋ารถอีก 3 คน ยืนจับกลุ่มตกใจกลัวตัวสั่น ผู้โดยสารบางรายมีอาการช็อกกับเหตุการณ์ระทึกขวัญที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆร้อนๆ จึงประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮิลาลอะห์มัร์บันนังสตา นำส่ง รพ.บันนังสตา กันอย่างโกลาหล

จากการสอบสวนทราบว่า รถทัวร์คันดังกล่าวมีนายอับดุลเลาะ สะแบโบ อายุ 54 ปี เป็นคนขับมือหนึ่ง และนายมะรอวี ดิง อายุ 30 ปี เป็นคนขับมือสอง ก่อนเกิดเหตุได้รับผู้โดยสารชายหญิง 14 คน รวมคนขับและกระเป๋ารถทั้งหมด 17 คน เดินทางออกจากเขตเทศบาลเมืองเบตง มุ่งหน้ากรุงเทพฯ ถึงที่เกิดเหตุถนนเป็นทางโค้ง มีกลุ่มคนร้ายประมาณ 10 คน กระจายกำลังเป็น 3 ชุด ชุดละ 3-4 คน ทุกคนแต่งกายชุดดำ สวมหมวกไอ้โม่งปิดบังใบหน้า และมีอาวุธปืนครบมือ ชุดแรกใช้เลื่อยตัดต้นเหรียงทับถนนปิดการจราจร อีกชุดขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนโปรยตะปูเรือใบ และชุดสุดท้ายนั่งรถปิกอัพไล่ล่าสกัดให้รถทัวร์หยุด จากนั้นบังคับให้นายมะรอวี คนขับเปิดประตูแล้วกลุ่มคนร้ายขึ้นไปไล่ผู้โดยสารทั้งหมดลงจากรถ ก่อนใช้น้ำมันเบนซินสาดรถพร้อมจุดไฟเผาจนได้รับความเสียหายทั้งคัน โดยคนร้ายไม่ได้ทำอันตรายคนขับและผู้โดยสาร ก่อนพากันหลบหนี

ขณะที่แนวทางการสืบสวนพบบริเวณจุดเกิดเหตุ เป็นจุดที่เคยเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดถล่มรถยนต์ของนายอิศรา ทองธวัช รอง ผวจ.ยะลา เป็นเหตุให้นายอิศราและนายเชาวลิตร ไชยฤกษ์ ป้องกันจังหวัดยะลา เสียชีวิต ระหว่างเดินทางไปเปิดงานเทศกาลไก่เบตง ที่ อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อตอนสายวันที่ 5 เม.ย.2556 ที่ผ่านมา กระทั่งมาเกิดเหตุคนร้ายดักปล้นเผารถทัวร์โดยสารประจำทางขึ้นอีก ที่สำคัญรถทัวร์คันดังกล่าว พร้อมคนขับคนเดียวกันคือ นายอับดุลเลาะเคยถูกระเบิดถล่มมาครั้งหนึ่งแล้วในเขตพื้นที่ อ.เบตง เมื่อปี 2557 แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ตัวรถเสียหายเล็กน้อย ในชั้นนี้คาดว่าเป็นฝีมือแนวร่วมอาร์เคเคแสดงศักยภาพ เพื่อสร้างสถานการณ์ความรุนแรงให้เกิดขึ้นในพื้นที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้