วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหรียญกษาปณ์ ใช้ในรัชกาลที่ 10 หลังพิธีบรมราชาภิเษก จ้างฝรั่งเศสผลิตถูกกว่า

เหรียญกษาปณ์ ใช้ในรัชกาลที่ 10 หลังพิธีบรมราชาภิเษก จ้างฝรั่งเศสผลิตถูกกว่า

  • Share:

(นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์)

กรมธนารักษ์เตรียมเสนอ ครม.ขอผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 10 เพื่อนำมาใช้ทดแทนเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชุดเดิม มั่นใจมีความพร้อมและทันต่อการใช้งานอย่างแน่นอน อธิบดีกรมธนารักษ์แจงสาเหตุจ้างบริษัทในฝรั่งเศสผลิตเหรียญ เพราะทำเองแพงกว่า ขณะที่ความคืบหน้าในการผลิตเหรียญพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 ใกล้เสร็จ พร้อมเปิดให้ผู้จองรับได้ครั้งแรกวันที่ 29 ม.ค.ปีหน้า

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ ว่าในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันอังคารที่ 19 ธ.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะนำเรื่องการขออนุมัติผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 10 ออกใช้ในระบบเศรษฐกิจ ตามที่กรมธนารักษ์เสนอ หลังจากมีพระบรมราชานุญาตแล้ว โดยขั้นตอนต่อไป กรมธนารักษ์จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป เพื่อเตรียมความพร้อมด้านการผลิต การนำเหรียญใหม่เข้าสู่ท้องตลาดในระบบเศรษฐกิจ โดยเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 10 คาดว่าจะมีความพร้อมและเปิดจ่ายแลกให้แก่ประชาชนได้หลังจากพิธีบรมราชาภิเษกเรียบร้อยแล้ว

สำหรับเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 10 กรมธนารักษ์จะผลิตทั้งหมด 9 ชนิดราคา ประกอบด้วย เหรียญชนิดราคา 10 บาท 5 บาท 2 บาท 1 บาท 50 สตางค์ 25 สตางค์ 10 สตางค์ 5 สตางค์ และ 1 สตางค์ เพื่อนำมาใช้ทดแทนเหรียญเดิม ซึ่งปัจจุบันกรมธนารักษ์ ผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนสู่ท้องตลาดประมาณ 30,772 ล้านเหรียญ คิดเป็นจำนวนเงิน 61,723 ล้านบาท ซึ่งปริมาณดังกล่าวถือว่าเพียงพอกับความต้องการของประชาชน ส่วนที่ยังต้องผลิตเหรียญชนิดราคา 10 สตางค์ 5 สตางค์ และ 1 สตางค์ เนื่องจากเป็นการทอนเงินในระบบบัญชีโดยได้ผลิตเหรียญออกจำนวนน้อยมากๆ เพราะไม่ได้มีการนำออกใช้จริงในท้องตลาดเหมือนกับเหรียญ 10 บาท หรือ 25 สตางค์

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเศรษฐกิจเกิดภาวะหยุดชะงักหรือสะดุด เนื่องจากปริมาณเหรียญที่หมุนเวียนในตลาดไม่เพียงพอกับความ ต้องการของประชาชน กรมธนารักษ์จะทยอยผลิตเหรียญรัชกาลที่ 10 เข้าไปทดแทนเหรียญชุดเดิมทุกชนิดราคา ซึ่งปัจจุบันคุณภาพของโลหะที่ใช้ ในการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนมีความทนทานสูงและสามารถใช้ได้นานมากกว่า 10 ปี โดยธนารักษ์มีหลักการว่า เหรียญชุดเดิมที่ชำรุด หรือเสียหายหากหมุนกลับมาอยู่ในมือของกรมธนารักษ์แล้วจะไม่นำออกมาใช้อีกต่อไป โดยจะนำเหรียญชุดใหม่ไปใช้แทน

อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าวด้วยว่า เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 10 จะออกมาทั้งหมด 9 ชนิดราคา แต่ในช่วงแรกจะไม่มากนัก เนื่องจากอยู่ระหว่างการผลิต ซึ่งจะทยอยผลิตตามความต้องการของตลาด โดยล่าสุดกรมธนารักษ์ได้ว่าจ้างโรงกษาปณ์จากประเทศ ฝรั่งเศสเป็นผู้ผลิต เพราะเป็นผู้ชนะราคาประมูลในการผลิตเหรียญชุดแรก ส่วนสาเหตุที่กรมธนารักษ์ว่าจ้างโรงกษาปณ์จากประเทศฝรั่งเศสผลิตเหรียญรัชกาลที่ 10 เนื่องจากกฎหมายไทยระบุว่า โลหะเปล่าที่ใช้ในการผลิตเหรียญ ยังไม่ถือเป็นเงินตรา ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 7 เปอร์เซ็นต์ ทำให้การสั่งซื้อเหรียญเปล่าจากต่างประเทศมีต้นทุนสูงกว่าการสั่งผลิตเหรียญจากต่างประเทศโดยตรง กรมธนารักษ์จึงเปิดให้มีการประมูลเพื่อผลิตชุดดังกล่าวเพื่อให้ทันกับการใช้งาน

“ประชาชนไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีเหรียญใช้ทอนเงิน หรือบางคนต้องการเก็บเหรียญรัชกาลที่ 9 เป็นที่ระลึกก็สามารถทำได้ และขอยืนยันว่าปริมาณเหรียญกษาปณ์ที่ใช้หมุนเวียนอยู่ในระบบเพียงพอกับความต้องการของประชาชนอย่างแน่นอน” อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าวยืนยันและว่าในปีหน้า กรมธนารักษ์ ยังมีโครงการผลิตเหรียญที่ระลึกพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10 โดยเรื่องดังกล่าวบรรจุอยู่ในแผนการผลิตควบคู่ไปกับเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 10 แต่การพิจารณาอยู่ในขั้นตอนการขอพระบรมราชานุญาต

ส่วนความคืบหน้าการผลิตเหรียญพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทั้งหมด 4 ชนิด ประกอบด้วย ทองคำ เงิน ทองแดงรมควัน และคิวโปรนิกเกิล จะให้ประชาชนมารับเหรียญที่จองได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 29 ม.ค.2561 เป็นต้นไป โดยเหรียญทอง จำหน่ายในราคาเหรียญละ 50,000 บาท มียอดจอง 139,999 เหรียญ เหรียญเงิน จำหน่ายราคาเหรียญละ 2,000 บาท มียอดจอง 700,000 เหรียญ ทองแดง ราคาเหรียญละ 3,000 บาท ยอดจอง 79,999 เหรียญ และคิวโปรนิกเกิล ราคาเหรียญละ 100 บาท ยอดจอง 10 ล้านเหรียญ โดยประชาชนต้องนำใบจองพร้อมด้วยบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่กรมธนารักษ์ หรือสำนักงานสาขาของธนาคารที่ลงทะเบียนจองเอาไว้ก่อนหน้านี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้