วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชมนิทรรศการ พระเมรุมาศ ร.9

เหลือเวลาไม่ถึงสองสัปดาห์แล้ว ที่พสกนิกรไทยจะได้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ที่รัฐบาลกำหนดปิดการเข้าชมในสิ้นเดือน ธ.ค.นี้ ทำให้ตลอดวันที่ 17 ธ.ค. ประชาชนจากทั่วประเทศ เดินทางมาเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯอย่างล้นหลาม โดยระหว่างนั่งรอคิวเข้าชมภายในเต็นท์จุดคอยคิวด้านทิศเหนือของสนามหลวง เจ้าหน้าที่ยังคงให้คำแนะนำในการเข้าชมนิทรรศการฯ อาทิ ห้ามใช้ไม้เซลฟี่โดยเด็ดขาด การถ่ายภาพจะต้องอยู่ในอาการสำรวม ที่สำคัญห้ามสัมผัสสถาปัตยกรรม รวมทั้งสิ่งของที่นำมาจัดแสดงอย่างเด็ดขาด และหลังใช้เวลาเข้าชมนิทรรศการประมาณ 1 ชั่วโมง ทุกคนต้องเดินออกทางประตูด้านศาลหลักเมือง และได้รับแจกโปสต์การ์ดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 1 ใบ เพื่อเป็นที่ระลึก

จากการเปิดเผยของนางปานทิพย์ ภักดีโต อายุ 53 ปี หนึ่งในผู้เข้าชมนิทรรศการฯ ว่าเดินทางมาจากจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยลูกหลาน แม้ว่าจะมีคนมาชมจำนวนมาก แต่ใช้เวลารอคิวเข้าชมไม่นานและเมื่อได้เดินเข้าสู่พระเมรุมาศ ได้เห็นความยิ่งใหญ่ตระการตา และความประณีต ทำให้ขนลุก เพราะนอกจากความอลังการแล้ว ยังมีความละเอียดอ่อนอยู่ในชิ้นงานด้วย แสดงให้เห็นว่าทีมช่างต่างตั้งใจทำงานถวายเพื่อองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่คนไทยทุกคนให้ความรักและเทิดทูน จากนี้ไปตนจะนำคำสั่งสอนของพระองค์ท่านในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และสั่งสอนให้ลูกหลานได้ฟังว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่ทั่วโลกให้ความเคารพด้วย

ด้านคณะอนุกรรมการจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางเข้าชมนิทรรศการฯ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวน 48,605 คน และตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย. ถึงวันที่ 16 ธ.ค.2560 มีจำนวนทั้งสิ้น 3,156,408 คน

เหลือเวลาไม่ถึงสองสัปดาห์แล้ว ที่พสกนิกรไทยจะได้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ที่รัฐบาลกำหนดปิดการเข้าชมในสิ้นเดือน ธ.ค.นี้... 18 ธ.ค. 2560 00:04 18 ธ.ค. 2560 00:04 ไทยรัฐ