วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิดล่าฝัน

บิดล่าฝัน

โดย ตองเจ
18 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

(ภาพจาก:เว็บไซต์ A.P.Honda Racing Thailand)

“เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี ไทยแลนด์” สานฝันสู่การเป็นนักบิด ระดับโลก ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการ ที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับวงการ มอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย

ในการเฟ้นหานักบิดดาวรุ่งวัยเยาว์น้องใหม่จากทั่วประเทศคัดให้เหลือเพียง 15 คน เข้าสู่โครงการเพื่อปั้นดินให้เป็น ดาวสู่การเป็นนักบิดอาชีพอย่างเต็มตัว

ต้องยอมรับว่าวงการมอเตอร์สปอร์ตเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่สร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับประเทศชาติ รวมถึงตัวนักแข่งเอง ทั้งรถยนต์ฟอร์มูล่าวัน โมโตจีพี รถยนต์ทางเรียบ และจักรยานยนต์ทางเรียบ ฯลฯ ล้วนเป็นกีฬาที่ทั่วโลกให้ความนิยม

เพียงแต่กีฬาชนิดนี้อาจติดขัดในบางเรื่องที่ไม่น่าเป็น โดยเฉพาะเรื่องของการโฆษณาที่มักมีหลายองค์กรออกมาต่อต้านเกี่ยวกับเรื่องของแอลกอฮอล์หรือพวกบุหรี่ ทั้งที่ความจริงไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย และก็แปลกที่ของห้ามเหล่านี้กลับมีงบประมาณในการสนับสนุนที่เยอะมาก รวมถึงเรื่องการพนัน

จึงเกิดช่องว่างทำให้การเข้ามาสนับสนุนของสินค้าจำพวกดังกล่าวต้องตกลงไป ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก ต้องยอมรับว่าในแต่ละปีภาครัฐเองก็ต้องพึ่งพางบประมาณภาษีจากสินค้าเหล่านี้เช่นกัน

เอาเถอะครับ คงเป็นเรื่องที่ภาครัฐคงจะหาทางออกเองในอนาคตว่าควรทำแบบใด ผมเห็น มาเลเซีย หรือ สิงคโปร์ เองมีกฎระเบียบที่เคร่ง

แต่สุดท้ายชาติเหล่านี้เขาก็ไม่เคยห้ามมีการโฆษณาสินค้าแอลกอฮอล์หรือพวกบุหรี่ รวมถึงเรื่องการพนัน เพราะถือเป็นแหล่งหารายได้เข้าประเทศ

กลับมาเข้าเรื่องโครงการดีกว่า สำหรับโครงการล่าฝันของเด็กไทยสู่เวทีโลกที่ทางฮอนด้าจัดขึ้นผมถือว่าทำได้อย่างตรงจุด หากเราต้องการสร้างนักบิดไปสู่ระดับโลกอย่าง “มาร์ค มาร์เกซ” แชมป์โลกจากฮอนด้า เพิ่งจะอายุเพียง 24 ปี

จะว่าไปแล้วเชื่อว่าคนไทยไม่เป็นรองทุกชาติหากมีการสนับสนุนหรือฝึกซ้อมอย่างจริงจัง เพราะผมเห็นตามท้องถนนมีบรรดาขาแว้นเยอะมาก

หากเราสามารถหาเวทีให้กับเขาหรือจับเขามาฝึกฝนอย่างถูกวิธีก็อาจส่งผลให้พวกขาแว้นแบบไร้สาระลดน้อยลง และหันมาเอาดีในสนามเพราะหากพัฒนาฝีมือเป็นนักบิดอาชีพสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เยอะกว่า แถมไม่ต้องเสี่ยงถูกตำรวจจับหรือเสียชีวิตระหว่างแข่ง

โปรเจกต์ “บิดล่าฝัน ปั้นนักบิดไทยสู่ระดับโลก” ของฮอนด้า ครั้งนี้เชื่อว่าได้ใจบรรดานักบิดอีกเยอะ และมั่นใจว่าอนาคตดาวรุ่งจากโครงการนี้จะสร้างความสำเร็จและชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ

ได้ยืนโพเดียมในระดับโลกสมใจ.

ตองเจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้