วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวเก่ง! 'เอม' บัณฑิต ม.อุบลฯ คว้าเกียรตินิยม ป.ตรี 4.00 จนจบหลักสูตร

สาวเก่ง! 'เอม' บัณฑิต ม.อุบลฯ คว้าเกียรตินิยม ป.ตรี 4.00 จนจบหลักสูตร

  • Share:

"เอม" บัณฑิต ม.อุบลฯ คว้าเกียรตินิยม จบ ป.ตรี 4.00 ตลอดหลักสูตร ขอบคุณพ่อแม่ที่ทำให้ตนได้มีวันนี้ ตั้งใจจะหาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่ให้ดีที่สุด


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ธ.ค. 60 นายเพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดเผยว่าอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ บัณฑิตมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรคือ “เอม” นางสาวอทิตา เสนาใหญ่ บัณฑิตสู้ชีวิต สู่ความสำเร็จอีกก้าวทางการศึกษา จากเด็กบ้านนอกชีวิตธรรมดาฐานะยากจน พ่อแม่รับจ้างทั่วไป ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการศึกษา จนได้มาซึ่งปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 1 ที่มีผลการเรียน 4.00 ตลอดหลักสูตร ภายใต้ทุนเรียนดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ทุนศึกษาจนจบระดับ ป.ตรี-โท และเอก ซึ่งเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ปีการศึกษา 2559 “กันเกรา รุ่นที่ 26” เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมี พ่อ-แม่ ญาติพี่น้อง ครูอาจารย์ที่เคยสอน รุ่นน้องนักศึกษาร่วมยินดีในครั้งนี้ ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

นางสาวอทิตา เสนาใหญ่ หรือ เอม อายุ 22 ปี บัณฑิตเกียรตินิยม อันดับ 1 บัณฑิตรุ่นแรกสาขาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บุตรสาวของ พ่อสุวรรณ-แม่คำพัน เสนาใหญ่ อาชีพทำนา และรับจ้างทั่วไป ภูมิลำเนาบ้านหนองผือ ตำบลหนองผือ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี

บัณฑิตเอม อทิตา เสนาใหญ่ กล่าวว่า รู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจที่ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ในครั้งนี้ เป็นบัณฑิตแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งตนไม่เคยคิดว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ ด้วยฐานะทางบ้านยากจน หลังจบมัธยมศึกษาตอนปลายที่ โรงเรียนเขมราฐพิทยาคม อยากเรียนต่อในมหาวิทยาลัย สำหรับตนแล้วมันคือโอกาสสำคัญของชีวิต จบ ม.6 ยังจำคำที่แม่พูดได้ว่า "ถ้าจะเรียนต่อ แม่คงจะมีเงินส่งเรียนน้อลูก.." คำพูดนี้ ทำให้ตนพยายามมากกว่าคนอื่น โดยหาแหล่งทุนการศึกษาที่สามารถส่งเรียนจนจบ ป.ตรี ได้ ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว ตนเลือกสอบ และได้รับทุนจากโครงการพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ (ทุนเรียนดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย) ให้เรียนต่อระดับปริญญาตรี-โท และเอก ระดับ ป.ตรี เลือกเรียนที่ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพราะเชื่อมั่นในหลักสูตรการศึกษา ค่าใช้จ่ายไม่สูง ที่สำคัญอยู่ใกล้ครอบครัว ถึงแม้ว่าตนจะได้รับทุนในการศึกษา แต่ก็ด้วยจำนวนจำกัด อีกทั้งครอบครัวยังมีพี่สาวอีกคนที่กำลังเรียนทุนพยาบาลเช่นกัน จึงทำให้ครอบครัวจำเป็นต้องขายที่นาผืนสุดท้ายที่มีอยู่ส่งลูกเรียนอีกทางด้วย

ตนก้าวมาถึงจุดนี้ได้ต้องขอขอบคุณ พ่อ กับแม่ และครอบครัว ที่เป็นกำลังใจมาโดยตลอด ขอบคุณครู อาจารย์ที่ช่วยชี้แนะ ถ่ายทอดความรู้ ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่อยู่เคียงข้าง ดีใจที่วันนี้มาถึง ดีใจที่ทำความฝันของพ่อแม่ได้สำเร็จ วันนี้พ่อก็ยังต้องทำงานหนัก รับจ้างหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนแม่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยครั้ง ตนสำนึกอยู่เสมอว่า ปริญญาที่ได้มาใบนี้ มาจากหยาดเหงื่อของพ่อกับแม่ ตนสัญญาว่าจะนำความสำเร็จ และความภาคภูมิใจให้กับท่าน ดูแลท่านให้ดีที่สุดในบั้นปลายของชีวิตให้จงได้ ซึ่งปัจจุบันตนกำลังศึกษาระดับ ป.โท ที่คณะวิทยาศาสตร์ สาขาพฤกษศาสตร์ ภาควิชาชีววิทยา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อนาคตอยากเป็นนักวิจัย หรือ อาจารย์สอนด้านวิทยาศาสตร์ ในพื้นที่บ้านเกิดตนเอง พร้อมเป็นบัณฑิตที่ดีของประเทศชาติ พร้อมยึดมั่นเสมอว่า “สิ่งที่ได้เรียนรู้ที่สำคัญที่สุด คือ เราต้องรู้จักแบ่งปัน ใช้ชีวิตให้มีความสุขและมีความหมาย” บัณฑิตเอม อทิตา เสนาใหญ่ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้