วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซากดึกดำบรรพ์เต่าอายุ65ล้านปีในเม็กซิโก

พื้นที่ทะเลทรายในรัฐโกอาวีลา ของประเทศเม็กซิโก นับเป็นพื้นที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ที่บรรดานักโบราณคดีใช้ในการค้นหาซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ เนื่องจากปัจจัยทางภูมิอากาศที่หลากหลายของภูมิภาคนี้ เช่น มีการกัดกร่อน ทำให้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ต่างๆ รวมถึงซากไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ทีมนักบรรพชีวินวิทยาชาวเม็กซิโกและอเมริกัน เผยถึงการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของเต่าในพื้นที่ดังกล่าว

ซากดึกดำบรรพ์เต่าตัวนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “Yelmochelis rosarioae” สันนิษฐานว่าอายุเก่าแก่ราว 65 ล้านปี เชื่อว่าเป็นสัตว์เล็กที่สุดที่สามารถเดินทางมาในบริเวณพื้นที่แห่งนี้ โดยวัดขนาดได้เพียง 10 เซนติเมตร โดยกระดองของมันมีความหนาและมีความสามารถในการหลั่งสารที่ช่วยในการรักษาความปลอดภัยจากศัตรูในยุคโบราณ

นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ได้นักวิจัยค้นคว้าซากดึกดำบรรพ์เต่าดังกล่าวโดยเปรียบเทียบกับสายพันธุ์เครือญาติของมันที่อาศัยอยู่ในเม็กซิโก พวกเขาเผยว่า ครั้งหนึ่งนั้นเต่าเคย อาศัยที่หนองน้ำทางตอนเหนือของเม็กซิโกในมหายุคเมโสโซอิก (Mesozoic era) เมื่อประมาณ 250 ล้านปี ที่แล้ว เป็นยุคแห่งสัตว์เลื้อยคลานครองโลก.

พื้นที่ทะเลทรายในรัฐโกอาวีลา ของประเทศเม็กซิโก นับเป็นพื้นที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ที่บรรดานักโบราณคดีใช้ในการค้นหาซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ เนื่องจากปัจจัยทางภูมิอากาศที่หลากหลายของภูมิภาคนี้ 17 ธ.ค. 2560 16:11 17 ธ.ค. 2560 16:11 ไทยรัฐ