วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

CDC มึนตึ้บ! รบ.ทรัมป์ สั่งห้ามใช้ 7 คำต้องห้าม รวม ‘คนข้ามเพศ’

รัฐบาลสหรัฐฯ ของโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคห้ามใช้ 7 คำต้องห้ามในเอกสารงบประมาณ เรียกเสียงต่อต้านอย่างหนักจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขและกลุ่มนักเคลื่อนไหว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ ซีดีซี ของสหรัฐฯ  ถูกรัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งให้หยุดใช้คำ 7 คำ ได้แก่ ‘vulnerable’ (อ่อนแอ), ‘transgender’ (คนข้ามเพศ), ‘diversity’ (ความหลากหลาย), ‘fetus’ (ทารกในครรภ์), ‘entitlement’ (การได้รับสิทธิ์), ‘science-based’ (อ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์) และ ‘evidence-based’ (อ้างอิงตามหลักฐาน) ในเอกสารงบประมาณปี 2561

นักวิเคราะห์ของซีดีซีเปิดเผยต่อสำนักข่าว วอชิงตัน โพสต์ ว่า แผนกวิเคราะห์นโยบายของซีดีซีได้รับรายการคำต้องห้าม 7 คำ ในการแถลง 90 นาที เมื่อวันพฤหัสบดี (14 ธ.ค.) ซึ่งหลายวันที่ผ่านมาเริ่มมีการใช้คำอื่นๆ แทนคำว่า science-based และ evidence-based แล้ว แต่ผู้ที่ทำงานเรื่องไวรัสซิกา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ กำลังเจอปัญหาหนักในการหาคำทดแทนที่เหมาะสมหรือยอมรับได้

นักวิเคราะห์คนเดิมเผยด้วยว่า บรรยากาศในห้องแถลงข่าวในวันนั้นเหล่าเชื่อมาก และเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่พูดแสดงความตกใจออกมา เช่น “เอาจริงอย่างนั้นหรือ?” หรือ "ล้อเล่นใช่หรือเปล่า?” ขณะเดียวกัน เมื่อข่าวนี้เริ่มแพร่กระจายออกไปในซีดีซี ก็ยิ่งทำให้กระแสต่อต้านเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ “ผู้เชี่ยวชาญของเราในเรื่องที่เกิดขึ้นจะไม่อยู่เงียบๆ แน่นอน”

ข่าวนี้ยังทำให้กลุ่มนักเคลื่อนไหวออกมาวิพากษ์วิจารณ์ด้วย เช่น มารา คีสลิง ผู้อำนวยการบริหารศูนย์แห่งชาติเพื่อความเท่าเทียมของคนข้ามเพศ ระบุในแถลงการณ์ลายลักษณ์อักษรว่า “การแสร้งและยืนยันว่าคนข้ามเพศไม่มีตัวตน และการยอมให้คำโกหกนี้แพร่ไปยังการวิจัยและการป้องกันทางสาธารณสุข เป็นเรื่องที่ไร้เหตุผลและอันตรายมาก” แถลงการณ์ระบุด้วยว่า “รัฐบาลทรัมป์เต็มไปด้วยตัวอันตรายที่ปฏิเสธวิทยาศาสตร์ ผู้ไม่มีธุรกิจอยู่ในระบบสาธารณสุขสหรัฐฯ เช่น ซีดีซี พวกเขากำลังจะฆ่าชาวอเมริกันหากพวกเขาไม่หยุด”

นางดานา ซิงกีเซอร์ รองประธานสำนักงานรัฐบาลและนโยบายสาธารณะเพื่อการวางแผนครอบครัวแห่งอเมริกา ก็ออกมาร่วมวงวิพากษ์วิจารณ์ด้วยเช่นกัน โดยเธอระบุว่า คำสั่งของรัฐบาลทรัมป์ เป็นการกระทำที่ไม่ยั้งคิด และอันตรายอย่างไม่อาจจินตนาการได้.

ที่มา: cnn

รัฐบาลสหรัฐฯ ของโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคห้ามใช้ 7 คำต้องห้ามในเอกสารงบประมาณ เรียกเสียงต่อต้านอย่างหนักจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขและกลุ่มนักเคลื่อนไหว... 17 ธ.ค. 2560 14:56 17 ธ.ค. 2560 15:05 ไทยรัฐ