วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โซเชียลทำให้เราท้อใจ' 10 รู้จัก 'คู่สร้างคู่สม' ก่อนปิดตำนาน 37 ปี

'โซเชียลทำให้เราท้อใจ' 10 รู้จัก 'คู่สร้างคู่สม' ก่อนปิดตำนาน 37 ปี

  • Share:

ต้องยอมรับเมื่อพฤติกรรมการอ่านที่เปลี่ยนไปของคนไทย หันมาใส่ใจโซเชียลมีเดียที่มากขึ้น ทำให้ยอดการขายหนังสือถดถอย จนแทบจะนับหนังสือบนแผงได้ และก็เป็นไปตามคาด เมื่อยอดคนอ่านน้อยลงก็จะทำให้หนังสืออยู่ไม่ไหว อยู่ไม่ได้ อาจจะมีการปรับโครงสร้างบ้างจากรายปักษ์เป็นราย 10 วัน และเป็นรายสัปดาห์ หรือแม้แต่หันมาทำออนไลน์ ก็ยังไม่รอดอยู่ดี

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จัก หนังสือดีในตำนาน ที่ต้นเดือน มกราคม 2561 จะไม่มีบนแผงแล้วนั่นคือ ‘คู่สร้างคู่สม’ ที่ต้องบอกเลยว่าโด่งดังมากๆ ในยุคคุณพ่อคุณแม่ พี่ ป้า น้า อาของเรา และที่ขาดไม่ได้คอดวงที่บอกเลยว่า แม่นแบบตาเห็นกันเลยทีเดียว 

1. ฉบับปฐมฤกษ์ วันที่ 1 ม.ค. 2523

2. ปกแรกเป็นผู้จัดละครคนดัง ‘ก้อย’ ทาริกา ธิดาทิตย์ ขึ้นปก

3. หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า 'คู่สร้างคู่สม' เป็นรายการทีวีมาก่อนที่จะมีเป็นหนังสือ ‘ดำรง พุฒตาล’ ผู้ก่อตั้ง บอกว่าจะไม่ทำออนไลน์อย่างแน่นอน

4. คู่สร้างคู่สมยอดพิมพ์ที่สูงที่สุดต่อเดือน เคยพิมพ์ถึงเดือนละ 1.6 ล้านฉบับมาแล้ว และในปีแรก พิมพ์ถึง 1 แสนฉบับ และจากฉบับแรกเราเป็นแชมป์ และกล้ายืนยันว่าไม่มีใครพิมพ์หนังสือยอดพิมพ์เท่าเรา ดำรง กล่าว

เรื่องแปลกที่เกิดขึ้น

5. ใครจะรู้ว่าคู่สร้างคู่สมเป็นหนังสือที่มีแฟนติดตามมากมายอยู่ทั่วโลก และเป็นหนังสือฉบับเดียวที่ 'ดำรง พุฒตาล' ผู้ก่อตั้ง เป็นผู้ตอบจดหมายเองทั้งสิ้นทุกฉบับ

6. คอลัมน์ที่เด็ดที่สุดคือ 'ดวง' เพราะการันตีมาแล้วว่าแม่นจริงไม่อิงนิยาย เชื่อว่าสาวกดวงทั้งหลาย จะต้องอุดหนุนมาตลอด 37 ปี และจะต้องเสียใจอย่างมาก เมื่อรู้ว่าหนังสือจะปิดตัวลง 

ดวงแม่นๆ

7. คู่สร้างคู่สม เป็นหนังสือที่ไม่มีเรื่องราวของแฟชั่นเข้ามาเกี่ยว แต่มีเรื่องราวมีสาระจากทั่วทุกมุมโลก ไม่มีเรื่องราวภาพข่าวสังคม มีเรื่องเล่าที่ส่งเข้ามาจากแฟนหนังสือทั่วโลก

เรื่องเล่าจากนานา ประเทศ

8. สาเหตุที่หนังสือคู่สร้างคู่สมปิดตัวลง ก็เหตุผลเดียวกับหนังสือเล่มอื่นๆ จากพฤติกรรมการอ่าน และโซเชียลมีเดียมีผลต่อชีวิตเรามาก 'โซเชียลทำให้เราท้อใจ' ดำรง พุฒตาล กล่าว

9. ราคาหนังสือจากเล่มละ 8 บาท สู่เล่มละ 30 บาทในปี 2560

ปกสุดท้าย

10. ปกสุดท้าย ดำรง พุฒตาล เจ้าของ และผู้ก่อตั้ง ขึ้นปกเองเป็นการส่งท้ายในปีที่ 38 ฉบับที่ 1005 วันที่ 20-31 ธันวาคม 2560

ภาพ:คู่สร้างคู่สม (ประเทศไทย) จำกัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้