วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระยองผุด “โรงรมควัน” อุ้มชาวสวนยาง

ระยองผุด “โรงรมควัน” อุ้มชาวสวนยาง

  • Share:

ปัญหาชาวสวนยางถูกพ่อค้าคนกลางกดราคาเอารัดเอาเปรียบยังมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องแบบไม่มีท่าว่าจะหมดไป แม้ว่าภาครัฐจะตีกรอบล้อมคอกไว้อย่างต่อเนื่อง....!

แต่วันนี้ จ.ระยอง แหล่งสวนผลไม้ใหญ่ และพื้นที่ปลูกยางมากที่สุดในภาคตะวันออก นายไชยา บุญญานุภาพ สหกรณ์จังหวัด จึงไม่รอช้าที่จะร่วมกับภาคีเครือข่าย เร่งพัฒนาสถาบันเกษตรกรให้เข้มแข็ง

หลังมองเห็นตลาดกลางยางพาราระดับประเทศเป็นเพียงแหล่งซื้อขายเฉพาะสมาชิกห้องค้า ยังไม่เป็นระบบสากลเหมือนต่างประเทศ ชาวสวนยางจึงยังถูกกดราคาให้ต่ำกว่ามูลค่าความเป็นจริง

เพื่อพัฒนาให้เป็นตลาดซื้อขายล่วงหน้าตามระบบสากล เกษตรกรสามารถซื้อขายและส่งมอบสินค้ายางกันได้จริง และที่มากไปกว่านั้นอาจสามารถชี้นำราคาที่เป็นธรรมให้แก่เกษตรกรและลูกค้าได้

ด้วยเหตุนี้ สถาบันการเกษตรในพื้นที่ จ.ระยอง จึงผุดแนวคิดการแก้ปัญหาด้วยตนเอง ด้วยรูปแบบการแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิตยาง โดยจังหวัดมอบหมายให้ชุมนุมสหกรณ์ จ.ระยอง รับเป็นแม่งานก่อสร้างโรงรมควันยาง ในพื้นที่หมู่ 9 ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

แต่ด้วยข้อจำกัดของเกษตรกร จึงต้องขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากจังหวัด ผ่านทางสหกรณ์ จ.ระยอง นำไปใช้ก่อสร้างโรงงานไว้แก้ปัญหาราคายางอย่างยั่งยืน

นายไชยา บุญญานุภาพ กล่าวว่า ภายใต้งบประมาณที่อนุมัติให้ 23,400,000 บาท ถูกนำไปใช้ก่อสร้างโรงรมควันยาง พร้อมจัดซื้ออุปกรณ์อย่างครบครัน โดยมีพิธีเปิดใช้งานมาแล้วหลายเดือน

ทั้งหมดนี้ จึงเกิดจากแนวคิดการแก้ปัญหาชาวสวนยางถูกเอารัดเอาเปรียบ โดยนำผลผลิตเข้าสู่การแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม ตามกระบวนการรมควันและอัดก้อนยางพารานำออกจำหน่าย

ขอเพียงทำจริงไม่อิงนิยาย รายได้ไม่หายไปไหน ตกอยู่กับเกษตรกรชาวสวนยางอย่างแน่นอน...!

นิตยา ทุมมานนท์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้