วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศุภชัย' ติงสูตร 'สมศักดิ์' ล้าหลัง ทำไม่ได้ ขัดหลักการ รธน.

'ศุภชัย' ติงสูตร 'สมศักดิ์' ล้าหลัง ทำไม่ได้ ขัดหลักการ รธน.

  • Share:

"ศุภชัย" งงสูตร "สมศักดิ์" ส.ส.ไม่สังกัดพรรค แก้ขัดแย้งอย่างไร ยกปัญหาประชาธิปไตยเสื่อมโทรม เหตุเพราะ ส.ส.ไร้สังกัด ชี้ข้อเสนอย้อนหลังไปถึงยุคกรีกโบราณ

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 60 นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรองนายกฯ และแกนนำกลุ่มมัชฌิมาธิปไตย เสนอให้มี ส.ส. 400 เขต ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมืองนั้น การส่งเสริมให้มีพรรคการเมืองทั่วโลกยอมรับว่า พรรคการเมืองคือองคาพยพอันสำคัญที่สุด รับรู้กันเป็นสากล ข้อเสนอแบบนี้จึงย้อนหลังไปยุคกรีกโบราณ ทั่วโลกเขาไม่พูดกันแล้ว ส่วนประเทศไทยประสบการณ์ในอดีต การที่ระบอบประชาธิปไตยไทยเสื่อมโทรมลง เพราะมี ส.ส.อิสระทำตัวไม่มีอุดมการณ์ พร้อมจะขายตัว ฉะนั้นการที่รัฐธรรมนูญให้ ส.ส.สังกัดพรรคก็มาจากเหตุเหล่านี้ บทเรียนจากความล้มเหลวในอดีต สิ่งที่เสนอมาผิดต่อหลักการสากล และสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นข้อเสนอกลับสู่ความล้าหลัง ไม่ควรจะอยู่ในความคิด สิ่งที่เสนอมาไม่สามารถทำได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดทุกอย่างไว้ชัดเจนแล้ว ผ่านความเห็นชอบของประชาชนแล้ว ดังนั้นจึงขัดทั้งหลักการ และขัดรัฐธรรมนูญ

ส่วนที่ นายสมศักดิ์ ระบุว่าต้องการสร้างความปรองดอง ต้องถามท่านว่าเป็นการปรองดองระหว่างใครกับใคร หรือปัญหาความขัดแย้งในบ้านเมืองท่านเข้าใจว่าอย่างไร ถึงจะต้องมาปรองดองโดยการให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง ไม่เห็นเกี่ยวกันเลยกับเรื่องปรองดอง วันนี้ความขัดแย้งมันเกิดขึ้นในทุกมิติ ในทางการเมือง สังคม เศรษฐกิจก็ขัดแย้ง สิ่งที่สมควรทำในตอนนี้คือ คสช.ทำตามโรดแม็ป ที่บอกว่าจะคลายล็อกให้ทันก็แสดงให้ชัดเจน อย่าให้คนเกิดความเคลือบแคลงว่า คสช.พยายามดึงเกมเพื่อหาช่องทางสืบทอดอำนาจต่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้