วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความสุขผู้เฒ่า รับปริญญาชีวิตบัณฑิตปัจฉิมวัย อายุรวมกว่า 2.3 หมื่นปี

เชียงใหม่ ผู้เฒ่าโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย จำนวน 381 คน รวมอายุ 23,084 ปี เข้ารับปริญญาชีวิตบัณฑิตปัจฉิมวัย อย่างมีความสุข

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ธ.ค.นี้ ที่ห้องศรีศุภอักษร ของโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย ภายในวัดพระธาตุดอยสะเก็ด พระอารามหลวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้จัดงาน "มอบใบประกาศนียบัตร ปริญญาชีวิต บัณฑิตปัจฉิมวัย" ประจำปี 2560 โดยมี นายธำรง ธวัชวะชุม รองอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ เดินทางมาเป็นประธานในพิธี มี นายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด และนายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย ในฐานะผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ต้อนรับ โดยในปีนี้มีนักเรียนที่จบหลักสูตรปริญญาชีวิต บัณฑิตปัจฉิมวัย ประจำปี 2560 มีจำนวนทั้งสิ้น 381 คน เป็นชาย 79 คน หญิง 302 คน โดยรวมอายุนักเรียนได้ 23,084 ปี นักเรียนที่มีอายุมากที่สุด คือ นางจันทร์ฟอง สุขสำราญ อายุ 94 ปี โดยบรรยากาศก่อนที่จะเข้ารับมีการถ่ายภาพตามซุ้มต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้เหมือนการรับปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยมีบรรดาญาตินำดอกไม้และตุ๊กตามามอบให้ผู้ที่เข้ารับปริญญาชีวิต บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุขของผู้สูงวัย

นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย ในฐานะผู้อำนวยการโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย ได้กล่าวว่าโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย จัดตั้งมาตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม 2556 วิสัยทัศน์ของโรงเรียน คือ ถ่ายทอดภูมิปัญญา ศึกษาเทคโนโลยี แก่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณภาพ นักเรียนที่เข้ามาเรียนมีตั้งแต่อายุ 55 ปีขึ้นไป นักเรียนทุกคนที่มาเรียนโรงเรียนแห่งนี้มาเรียนได้ตลอดชีวิต ไม่มีวันจบ เรียนจนกว่าจะมาไม่ได้ เพราะโรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนแห่งความสุข เรียนปีละ 2 เทอม เทอมละ 4 เดือน เรียนทุกวันพุธของสัปดาห์ และถือว่าเป็นโรงเรียนคนชราต้นแบบแห่งแรกของประเทศไทย นักเรียนทุกคนจะมีแต่ความสุขและความรู้ จะเห็นว่าในช่วงที่มีการปิดเทอม โรงเรียนต่างๆ จะแสดงความยินดีกัน แต่ที่แห่งนี้พอมีข่าวจะปิดเทอมนักเรียนชราบาลฯ จะแสดงอาการเสียใจ เพราะทุกคนอยากจะร่วมทำกิจกรรม และเรียนด้วยกัน เพราะอยู่ที่บ้านจะเหงาคิดถึงโรงเรียนกัน

เชียงใหม่ ผู้เฒ่าโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย จำนวน 381 คน รวมอายุ 23,084 ปี เข้ารับปริญญาชีวิตบัณฑิตปัจฉิมวัย อย่างมีความสุข 17 ธ.ค. 2560 13:38 17 ธ.ค. 2560 14:14 ไทยรัฐ