วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' แฉมีกลุ่มการเมืองรับงาน จ้องรีเซตสมาชิกพรรค

"วัชระ" ปูดต่อกลุ่มการเมืองรับงานรีเซตสมาชิกพรรค เหมือนช้อนปลาคาร์ฟหน้าสภาฯ แฉ "อดีตกำนันดังปักษ์ใต้" อยู่เบื้องหลังแผนตั้งพรรคหนุนทหาร วอน "อ.น้อง" แนะ "บิ๊กตู่" ดูประวัติศาสตร์การเมืองไทย พรรคทหารล่มทุกยุค มีแต่นักการเมืองผีดิบร่วมสูบเลือด

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ทหารบางคนถูกอดีตนักการเมืองหลอกว่า จะนำพรรคที่ตนเคยสังกัดไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เพื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อได้ แต่เวลาจะได้ทำหน้าที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ใครยืนหยัดอยู่กับอุดมการณ์ ใครยืนหยัดอยู่กับ คสช. เมื่อยึดพรรคเดิมไม่ได้ ก็กล้าแม้กระทั่งรับงานจาก คสช.มาจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ให้ทหาร เมื่อยึดพรรคไม่ได้ ก็จะอาศัยอำนาจพิเศษของ คสช.รีเซตสมาชิกพรรคการเมืองทั้งหมดทุกพรรค หากทุกคนไม่ได้เป็นสมาชิก กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ก็จะสิ้นสภาพไปด้วย อดีต ส.ส.ทุกคนจะเป็นอิสระจากพรรคต้นสังกัดเดิม บรรดาลุงๆ ก็จะไล่ช้อนอดีต ส.ส.ไปสังกัดพรรคทหาร ไม่ต่างอะไรกับแม่น้ำ 5 สาย ที่บางคนเคยให้คนแอบช้อนปลาคาร์ฟหน้าอาคารรัฐสภาไปเลี้ยงดูเล่นที่บ้าน กลุ่มอดีต ส.ส.ที่เดินแผนให้คณะทหารนี้ ถ้าไปดูเบื้องหลังแต่ละคนเคยได้ผลประโยชน์จากธนาคารของรัฐ จนบางแห่งล้มมาแล้วในอดีต บางธนาคารก็มีสภาพย่ำแย่ในปัจจุบัน

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ไหนว่า คสช.จะเข้ามาปฏิรูปเศรษฐกิจ การเมือง สังคม แต่กลับไปสมคบคิดสืบทอดอำนาจกับนักการเมืองพันธุ์เก่า เทงบประมาณสนองตอบต่อกลุ่มนี้อย่างเต็มที่ บริหารประเทศมา 3 ปี แต่รายได้ประชาชนต่อครัวเรือนลดลง 1 ใน 3 ต่อเดือน แล้วยังละเมอคิดว่าตนเองมีฝีมือในการบริหารประเทศอีกหรือ น่าเสียดายที่ทหารภาพลักษณ์ดีบางคนเสพติดอำนาจ เสพติดผลประโยชน์แล้วเอาแต่ท่องคาถากูไม่โกงๆ แต่ประชาชนเห็นว่าโกงกันทั้งประเทศ เขาก็ยังปกป้องกันแบบกิ่งทองใบหยก แต่ประชาชนส่ายหน้าและยากจนลงทั้งประเทศ ทหารกลุ่มนี้จึงสมคบคิดกับอดีตข้าราชการประจำ เจ้าสัว และนักการเมืองพันธุ์เก่า ดำเนินการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมา โดยชู นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นหัวหน้าพรรค และให้ นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ เป็นเลขาธิการพรรค โดยมีตัวสำรองเป็นอดีต ส.ส.อีกคนหนึ่งใช่หรือไม่ แล้วเอานโยบาย "ประชารัฐ" ของรัฐบาลมาเป็นชื่อพรรค ผู้ที่อยู่เบื้องหลังคือ อดีตกำนันคนดังของภาคใต้ เพื่อสานต่อภาระกิจในการสนับสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกฯ ต่อไป โดยไม่สนใจสิ่งอื่นใด โดยจะอ้างการปฏิรูปประเทศสวยหรูขึ้นมาบังหน้า

"ที่จริง พล.อ.ประยุทธ์ ควรรู้จักพอเหมือน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกฯ ที่บอกกับตัวแทนพรรคการเมือง ที่ไปเชิญให้กลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้งหนึ่งว่า ผมพอแล้ว เวลานี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจพิเศษสูงสุดแต่ผู้เดียวในประเทศไทย คือ มาตรา 44 มีอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ทั้งฉบับ ท่านควรเลือกทางลงจากอำนาจให้สง่างาม ให้คนชื่นชมเหมือนตอนที่ท่านเข้ามาใหม่ๆ ถ้าท่านไม่หนักแน่น ไปเชื่อพวกปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอ ก็จะมีสภาพไม่แตกต่างจาก จอมพลประภาส จารุเสถียร หรือ พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกฯ โหร คสช.ไม่เตือนท่านบ้างหรือ ผมจึงอยากขอร้องท่าน รศ.นภาพร จันทร์โอชา ภริยาท่าน ซึ่งเป็นอดีตอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โปรดให้คำแนะนำ พล.อ.ประยุทธ์ บ้าง เพื่อทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันสร้างสรรค์ประเทศร่วมกัน อย่าผูกขาดความรักชาติไว้ที่พรรคทหารแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งที่ผ่านมาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เคยมีพรรคการเมืองเฉพาะกิจพรรคใดของทหารประสบความสำเร็จบ้าง มีแต่พวกนักการเมืองผีดิบไปร่วมดูดเลือดทั้งนั้น แต่ถ้าท่านจะตั้งพรรคจริงๆ ก็ควรให้นายสมคิดลาออกทันที อย่าเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นอย่างที่กำลังทำอยู่ทุกวันนี้ เพราะไม่เป็นสุภาพบุรุษทางการเมือง" นายวัชระ กล่าว

"วัชระ" ปูดต่อกลุ่มการเมืองรับงานรีเซตสมาชิกพรรค เหมือนช้อนปลาคาร์ฟหน้าสภาฯ แฉ "อดีตกำนันดังปักษ์ใต้" อยู่เบื้องหลังแผนตั้งพรรคหนุนทหาร วอน "อ.น้อง" แนะ "บิ๊กตู่" ดูประวัติศาสตร์การเมืองไทย พรรคทหารล่มทุกยุค มีแต่นักการเมือง 17 ธ.ค. 2560 13:22 17 ธ.ค. 2560 14:08 ไทยรัฐ