วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
I’m in India on business.
  • Share:

Business คือ ธุรกิจ ทำธุรกิจก็คือ do business ทำธุรกิจกับใครก็คือ do business with ไปทำธุรกิจประมงที่เมียนมา บริษัทของฝรั่งเศสไม่รู้ว่าจะไปติดต่อใครที่ไหนอย่างไร หลังจากปวดหัวอยู่นานสองสัปดาห์ The French brothers found a Burmese consultant they felt they could do business with. พี่น้องชาวฝรั่งเศสคู่นี้รู้สึกว่าตัวเองพบบริษัทที่ปรึกษาสัญชาติเมียนมาที่จะทำธุรกิจด้วยได้แล้ว

เมื่อนักธุรกิจเจอหน้ากัน ก็มักจะถามว่า How is business at the moment? ตอนนี้ธุรกิจเป็นยังไงบ้าง? ประโยคนี้สื่อถึง Are you selling much? ขายได้เยอะไหม? เมื่อต้องการบอกว่าธุรกิจดี ก็มักจะพูดว่า Business is good. หรือ Business is booming. หรือ Business is brisk. (กระฉับกระเฉง, ไว, กระวีกระวาด, รวดเร็ว, ปราดเปรียว)

ถ้าธุรกิจไม่ดี เฉื่อย เงียบ คนก็จะพูดว่า Business is bad. หรือ Business slack. (เฉื่อย) หรือ Business is quiet. พวกนี้สื่อว่า I’m not selling much. ผมขายไม่ได้มาก

อยู่ในธุรกิจอะไร ใช้ in business ผมได้รับการแนะนำให้รู้จักกับคุณออง เมียต ตู ชาวเมียนมา He is in frozen seafood business. ท่านอยู่ในธุรกิจแช่แข็งอาหารทะเล ผมถามจอห์นว่าพ่อคุณทำอะไร จอห์นตอบว่า My father’s in business. พ่อผมอยู่ในธุรกิจครับ ซึ่งก็คือ พ่อผมทำธุรกิจครับ

แต่ถ้าบอกว่าอยู่ที่ไหน หรือไปไหนด้วยเรื่องธุรกิจ ให้ใช้วลี on business ผมโทร.ถามแกรแฮมว่าอยู่ไหน แกตอบว่า I’m now in India on business. ผมอยู่ที่อินเดีย มาเรื่องธุรกิจครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้