วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขตทหารห้ามยุ่ง

เขตทหารห้ามยุ่ง

โดย กำปั้นหยก
18 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ถึงร่างจะถูกเผาสลายกลายเป็นธาตุไปแล้ว แต่แนวโน้มเรื่องยังไม่จบง่ายๆ

กับกรณีการตายของ “น้องเมย” นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ ที่ล่าสุดมีการเปิดผลสอบของคณะกรรมการชุดที่มี พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร เป็นประธานฯ สรุปว่า “น้องเมย” เสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพที่เกิดจากหลายสาเหตุ รวมถึงอุบัติเหตุตกบันไดส่งผลให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ไม่เกี่ยวกับผลกระทบจากการ “ธำรงวินัย”

หรือถูกรุ่นพี่ “ซ่อม” จนตายแต่อย่างใด

แน่นอน ผลออกมายังไงก็ขัดความรู้สึกของคนเป็นพ่อแม่ สวนกระแส โดยเฉพาะในโลกโซเชียลที่ดักคอดักทางไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แนวโน้มส่อเป็นมวยล้มต้มคนดูทั้งประเทศ

เพราะปฏิเสธไม่ได้ เรื่องของ “น้องเมย” ไม่ว่าผลการสอบของกองทัพจะออกมาอย่างไร แต่สังคมได้พิพากษาไปแล้ว ตามแนวโน้มแบบที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ยังโดนหางเลขเต็มๆ

ทั้งๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำให้ “น้องเมย” ตายโดยตรง แค่โยงกับสถานะ รมว.กลาโหม แล้วเจ้าตัวก็พูดตามสไตล์ทหารอาชีพว่า การธำรงวินัยเป็นเรื่องธรรมดาของการฝึกทหาร

ผมก็เคยโดนซ่อม แต่ผมไม่ตาย

กลายเป็นว่า ปม “น้องเมย” ถูกแห่ผสมโรงกับกระแสหมั่นไส้ “บิ๊กป้อม” เป็นทุนเดิม เพิ่มเสียงด่ากระหึ่มเมือง เรื่องยังพาลกระทบชิ่งไปถึงผู้นำทหาร คสช.อย่าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. โดนนักสิทธิมนุษยชนเหมารวม ถือโอกาสไล่เค้นคอกดดันปมสิทธิมนุษยชนภายใต้อำนาจพิเศษของทหาร

สรุปตามเงื่อนสถานการณ์เป็นช่วงจังหวะซ้ำรัฐบาล คสช.ในภาวะขาลง

แต่เรื่องของเรื่อง ถ้าไม่เหมาอารมณ์ผสมการเมือง ตัดอาการหมั่นไส้ “บิ๊กป้อม” ออกไป มองอย่างเข้าใจในวัฒนธรรมกองทัพ กับคำว่า “เขตทหารห้ามเข้า” เป็นอะไรที่สะท้อนแนวคิดโบร่ำโบราณมาแต่ไหนแต่ไร

“สิทธิ” ความเป็นทหารมันเป็นอะไรที่พิเศษกว่าพลเรือน

ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น แม้แต่ดินแดนแห่งเสรีภาพอย่างสหรัฐอเมริกาอาจจะเข้มกว่าด้วยซ้ำ

ถ้าเคยดูภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่องที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับทหาร ปมลึกลับซ่อนเงื่อนในกองทัพ การสอบสวนเกี่ยวกับการตาย การฆาตกรรม จะถูกเก็บงำเป็นความลับภายในหน่วย

ตำรวจ กระบวนการยุติธรรมปกติ บุคคลภายนอกยากจะเข้าถึง ต้องเผชิญกับอิทธิพลมืดแฝงสารพัด

กว่าพระเอกหรือนางเอกจะหาข้อเท็จจริงได้ยังงอมพระราม

แต่นั่นมันในหนัง เรื่องจริงอย่างที่รู้ๆกัน วัฒนธรรมของกองทัพจะแยกต่างหากจากวิถีของพลเรือน เพราะคำว่า “ความมั่นคง” และภารกิจหลักในการเตรียมพร้อม “นักรบ” ที่จะต้องออกไปเผชิญ “ความตาย” ในสนามจริง

ทหารจะถูก “จำหน่าย” เป็นบุคลากร หรือ “สมบัติ” ของ กองทัพ

เป็นหรือตายไม่จำเป็นต้องสาธยายให้คนนอกรับรู้ว่างั้นเถอะ.

กำปั้นหยก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้