วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาฬิกาอาถรรพณ์นักการเมือง

นาฬิกาอาถรรพณ์นักการเมือง

โดย สายล่อฟ้า
18 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ริชาร์ด มิลล์ ของแพงแบรนด์หรู

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าจะเป็นนาฬิกายี่ห้อดังไปทั่วโลก นอกจากจะเป็นที่นิยมของบรรดาเซเลบริตี้แล้ว ยังเกี่ยวกับบรรดานักการเมืองดังในหลายประเทศ

ไปดูกันก่อนว่านาฬิกาแบรนด์หรูนี้มีความเป็นมาอย่างไร “ริชาร์ด มิลล์” มาจากชื่อของผู้ก่อตั้ง ซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศสทางตะวันออกเฉียงใต้

เข้าสู่วงการนาฬิกาหรูเมื่อปี 1947 ด้วยวัยเพียงแค่ 23 ปี และก้าวไปสู่กรรมการผู้จัดการแบรนด์นาฬิกายี่ห้อหนึ่ง

อยู่ในแวดวงนาฬิกาดังหลายยี่ห้อ รวมถึงรู้จักกับช่างนาฬิกาและแวดวง

ปี 1999 เขาตัดสินใจผันตัวเองมาเป็นผู้ผลิตนาฬิกาหรูภายใต้แบรนด์ “ริชาร์ด มิลล์ เอสอี” ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ต่างจากนาฬิกาของสวิสทั่วไป

เพราะแบบเดิมๆ จะใช้วัสดุมูลค่าสูง แต่เขาใช้จุดขายแหวกแนวด้วยการนำนวัตกรรมของรถแข่งฟอร์มูล่าวัน ที่เขาชมชอบและส่วนประกอบของเครื่องบิน และยานอวกาศในการออกแบบและใช้วัสดุประกอบ

ดีไซน์รูปทรงคล้ายกับถังไม้เป็นเอกลักษณ์

นอกจากนั้นยังคิดค้นนวัตกรรมใหม่อย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยการเอาชนะเรื่องนํ้าหนักของนาฬิกา มีความแม่นยำ เที่ยงตรง ทนทาน นํ้าหนักเบา

ที่ดังที่สุดจะเป็นการผลิตให้กับ “ราฟาเอล นาดาล” นักเทนนิสชื่อดังระดับโลกชาวสเปน ในรุ่นอาร์เอ็ม 27-01 ซึ่งมีนํ้าหนักเพียง 19 กรัมเท่านั้น

จากนั้นก็ผลิตรุ่นต่างๆ แบบลิมิเต็ด เอดิชั่น เพียง 30 เรือน ใช้แพลทินัมที่มีนํ้าหนักเบาจนคว้ารางวัลเทียบเท่ากับออสการ์เลยทีเดียว

นักกีฬาดังๆ ในทุกวงการไม่ว่าจะเป็นเทนนิส กอล์ฟ นักกรีฑา โปโล และนักแข่งรถสูตร 1 นักฟุตบอล แม้กระทั่งวงการดาราดังๆ ทั้งชายและหญิง รวมถึงนักร้องระดับโลกด้วย

พูดง่ายๆ ว่าใส่แล้วเท่ราคาแพง

ราคาของนาฬิกายี่ห้อนี้เริ่มต้นที่ 2.85 ล้าน สูงไปจนถึงราคา 72.6 ล้านบาท

ใครสนใจก็ลองหาซื้อมาใช้ได้ เพียงแต่ต้องดูกระเป๋าเสียก่อนว่าเพียงพอที่จะหาของมีค่าที่มีราคาสูงจนเป็นเจ้าของได้

ฟังประวัติความเป็นมาอย่างที่กล่าวมาแล้ว ก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมจึงเป็นข่าวใหญ่ข่าวดัง เมื่อนาฬิกาดังยี่ห้อนี้ไปสวมอยู่ในข้อมือของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและพี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์

เรือนแรกก็แล้วที่ยังไม่ได้แจงที่มาที่ไป กลับไปเจอเรือนที่ 2 ก็เลยดังใหญ่เข้าไปอีก จนต้องรอเพื่อให้ได้คำตอบว่า “นาฬิกา” นี้ท่านได้แต่ใดมา

คงมิใช่เป็นข่าวดังในประเทศไทยเท่านั้น เพราะปรากฏเป็นเรื่องฉาวโฉ่ที่ประเทศอื่นๆด้วยเมื่อ “เสธยา โนวันโต” อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรอินโดนีเซีย ซึ่งถูกตั้งข้อหารับสินบนในโครงการจัดทำบัตรประชาชนเมื่อปี 2552

พบว่านาฬิกา “ริชาร์ด มิลล์” ราคา 4.4 ล้านบาท ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้จากสินบน

แม้แต่อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.โมเอลโดโก ของอินโดนีเซียก็ถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับนาฬิกายี่ห้อนี้เช่นเดียวกัน

หันทางประเทศเพื่อนบ้าน คือมาเลเซียก็มีเรื่องฉาวโฉ่เกี่ยวข้องกับนาฬิกายี่ห้อนี้เช่นเดียวกัน คือ นายอัคหมัด ซาฉิด ฮามิดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

เพราะมีการตรวจสอบพบว่าเขาใส่นาฬิกายี่ห้อนี้ ต่างกันถึง 4 เรือน ซึ่งแต่ละเรือนมีราคาเรือนละ 3.4 ล้านบาท

“ริชาร์ด มิลล์” กลายเป็นนาฬิกาการเมืองดังกระหึ่มโลกไปแล้ว.


“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้