วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครั้งแรกในประเทศ ออสซี่จับนายหน้าค้าอาวุธทำลายล้างสูงให้เกาหลีเหนือ

ครั้งแรกในประเทศ ออสซี่จับนายหน้าค้าอาวุธทำลายล้างสูงให้เกาหลีเหนือ

  • Share:

ชายออสซี่เชื้อสายเกาหลีถูกจับข้อหาเป็นนายหน้าค้าอาวุธทำลายล้างสูงให้รัฐบาลเปียงยาง นับเป็นคนแรกที่ถูกจับด้วยข้อหานี้ในออสเตรเลีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาน ฮาน ชอย ชาวออสเตรเลียเชื้อสายเกาหลีคนหนึ่ง ถูกจับกุมในนครซิดนีย์ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 16 ธ.ค. โดยถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้แทนทางเศรษฐกิจให้กับเกาหลีเหนือ ในการส่งออกสินค้าผิดกฎหมายจากเกาหลีเหนือไปที่ต่างๆ รวมทั้งหารือเรื่องการจัดหาอาวุธทำลายล้างสูงให้รัฐบาลเปียงยางด้วย ซึ่งเป็นการละเมิดคำสั่งคว่ำบาตรของทั้งสหประชาชาติและออสเตรเลีย

นายชานวัย 59 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในออสเตรเลียมานานกว่า 3 ทศวรรษ เป็นรายแรกที่ถูกตั้งข้อหาตามกฎหมายป้องกันการเพิ่มจำนวนของอาวุธทำลายล้างสูง ที่รัฐบาลออสเตรเลียออกเมื่อปี 2538 ซึ่งหากพบว่ามีความผิดจริง นายชานอาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี โดยไม่มีสิทธิ์ประกันตัว

เนล โกอาน ผู้ช่วยผู้บังคับการตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย

ตำรวจซิดนีย์จัดงานแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันอาทิตย์ ระบุว่า พวกเขาพบหลักฐานว่านายชานติดต่อกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในเกาหลีเหนือ, เป็นนายหน้าค้าบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ รวมทั้งการขายเทคโนโลยีขีปนาวุธให้องค์กรหรือบุคคลต่างชาติ เพื่อนำรายได้เข้าสู่รัฐบาลเปียงยาง นายชานยังโดนตั้งข้อหาเป็นนายหน้าขายฐานหินจากเกาหลีเหนือไปยังองค์กรในอินโดนีเซียและเวียดนามด้วย

ตำรวจระบุด้วยว่า นายชานเป็นตัวแทนผู้ซื่อสัตย์ ที่เชื่อว่าการกระทำของตัวเองเป็นการรับใช้ชาติอย่างสูง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า การกระทำของชายคนนี้ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงโดยตรงต่อชาวออสเตรเลีย และไม่มีอาวุธหรือองค์ประกอบมิสไซล์ใดๆ ถูกนำเข้ามายังออสเตรเลีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้