วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 18/12/60

โดย ธนูเทพ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปในงาน “ราชวินิตร่วมใจ 60” พร้อมประทานเข็มเกียรติคุณแก่ครูและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่น ณ ห้องประชุมโรงเรียนราชวินิต เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม.

ความไม่ไว้ใจ ก่อให้เกิดความระแวง

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม 2560

ในห้วงท้ายปลายโรดแม็ป หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ยืนยันจะประกาศวันเลือกตั้งในเดือน มิถุนายน ปีหน้า และจัดการเลือกตั้งในเดือน พฤศจิกายน 2561 เสียงเรียกร้องจาก นักการเมือง ทุกขั้วค่าย ขอให้ คสช. ปลดล็อกเพื่อให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ ก็ดังกระหึ่มคู่ขนานกันมา แต่ยังไม่มีสัญญาณตอบรับจาก คสช. ...ยิ่งมาเจอเงื่อนไขจาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กำหนดให้ พรรคการเมือง ดำเนินการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงสมาชิกพรรค และแจ้งต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ภายใน 90 วัน ที่กำลังจะครบกำหนดในวันที่ 5 มกราคม 2561 ก็ยิ่งกลายเป็นหัวเชื้อให้นักการเมืองยกมาเป็นเหตุผลข้ออ้าง กดดัน คสช. ให้เร่ง ปลดล็อก การทำกิจกรรมของพรรคการเมือง เพราะถ้าการจัดทำ บัญชีสมาชิกพรรค ล่าช้าเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด อาจส่งผลให้พรรคการเมืองนั้นๆ ต้องถูกตัดสิทธิในการ ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมต่อพรรคการเมือง... แต่ก็มี เสียงแย้งจากคนใน กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่เป็นผู้ร่างกฎหมายลูก อ้างว่าหากไม่ทันเวลาจริงๆพรรคการเมืองก็สามารถขอขยายเวลากับทาง กกต. ได้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และทาง คสช. ก็คงรู้ปัญหาและเตรียมทางออกไว้แล้ว

ล่าสุด สถานการณ์ยิ่งชุลมุนฝุ่นตลบเพราะ ไพบูลย์ นิติตะวัน ผู้ก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป และ “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ทำหนังสือถึง พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เสนอให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เพื่อให้เกิด ความเป็นธรรม และ เท่าเทียม ระหว่าง พรรคการเมืองเก่า และ พรรคการเมืองที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่ จนกลายเป็นการจุดพลุ ประเด็น รีเซ็ตสมาชิกพรรคเก่า โละทิ้งสมาชิกเดิม ให้เริ่มต้นรับสมัครกันใหม่หมด ทั้งพรรคการเมืองเก่าและพรรคการเมืองที่จะตั้งใหม่

เท่านั้นยังไม่พอ สมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรองนายกรัฐ-มนตรี แกนนำกลุ่มวังน้ำยม ออกมาเสนอแนวทางให้ คสช.แก้ไขรัฐธรรมนูญ จัดเลือกตั้ง ส.ส.400 เขต โดยไม่ต้อง สังกัดพรรค เพื่อความปรองดองในช่วงเปลี่ยนผ่าน...แต่ละปมประเด็นมีทั้งเสียงเห็นด้วยและคัดค้านกันขรมไปหมด

ประสา “ธนูเทพ” มองในมุมประชาธิปไตย ถือเป็นเรื่องดี ที่ทุกภาคส่วนช่วยกันเสนอความเห็น และวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง แต่สิ่งสำคัญก็คือ คสช. และ รัฐบาล ในฐานะเป็นผู้ที่กุมอำนาจควรทำให้ปมปัญหาเหล่านี้เกิดความชัดเจน เพราะถ้าปล่อยไว้เนิ่นนาน ก็จะยิ่งสร้างความสับสน และไม่เป็นผลดีกับ รัฐบาล เอง เพราะโดนชี้เป้าว่าต้องการยื้อเลือกตั้ง เสียรังวัดไปทุกวัน...ขนาด ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มือกฎหมายของรัฐบาล ยังอึกๆอักๆ บอกได้แค่ว่าการจะแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองทำได้ 2 ทาง คือใช้มาตรา 44 ที่เป็นหน้าที่ของ คสช. หรือแก้ไขโดยสภา ซึ่งเป็นเรื่องของ สนช. ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล...พูดอีกก็ถูกอีก แต่ไม่ช่วยให้เกิดความชัดเจน จบข่าว

ตำรวจยุคนี้ต้องเคร่งครัดระเบียบวินัยเป๊ะ วันก่อน “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งด่วนถึงนายตำรวจระดับผู้บังคับบัญชา กำชับให้ข้าราชการตำรวจทุกหน่วยในสังกัดทุกพื้นที่ทุกนาย ให้ประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในระเบียบวินัยโดยเคร่งครัด โดยเฉพาะในขณะแต่งเครื่องแบบ ต้องแต่งกายและตัดผมสั้นให้เรียบร้อย หลีกเลี่ยงการแสดงกิริยาท่าทางที่ไม่เหมาะสมในที่สาธารณะ เช่น ยืนกอดอก ยืนล้วงกระเป๋า ยืนพิง เท้าแขน เท้าสะเอว หรือ นั่งไขว่ห้าง เป็นต้น...รวมตลอดถึงการไม่แสดงกิริยาวาจาใดๆ ในลักษณะหยาบคาย ดูหมิ่น หรือ เหยียดหยามประชาชน โดยให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นปฏิบัติให้เป็นแบบอย่าง และเข้มงวดกวดขันการปฏิบัติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด หากตรวจพบข้อบกพร่องให้ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่โดยเคร่งครัด ... “ธนูเทพ” เห็นคำสั่งนี้แล้ว บอกตรงๆว่า ชื่นใจ เลยต้องช่วยขยายให้ ตำรวจนอกแถว ที่ชอบทำตัวเป็น นายประ-ชาชน รับรู้คำสั่งให้ถ้วนทั่ว...ใครกล้าฝ่าฝืนก็ลองดู

หนังสือน่าอ่าน ...เกร็ดภาษาหนังสือไทย ฉบับปรับปรุง โดย ส.พลายน้อย...นวนิยาย ชาตรีนฤมิต แต่งโดย หัสวีร์...นวนิยายจีน จอมใจเจ้าอสูร จากตำนานของชาวปีศาจ โดย โนเนโกะ

สังคมทั่วไป...18 ธ.ค. 08.30 น. วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดการประชุมเผยแพร่และสร้างความรู้ความเข้าใจในแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 6 จัดโดย สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่โรงแรมมิราเคิลฯ

พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันการปฏิบัติการทางอากาศยุทธวิธี ที่สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศ ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 19 ธ.ค.11.00 น.

ศพ พ.ต.ท.ฉลอง คลังทอง ตั้งสวดวัดบัวแก้วศรัทธาธรรม ถ.นิมิตใหม่ ซอย 19 เขตคลองสามวา ถึง 20 ธ.ค. พระราชทานเพลิง 21 ธ.ค. 16.00 น.


"ธนูเทพ"

สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ บิ๊กบอสอาร์เอส มอบเงิน 200,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี จ๊ะ-นงผณี มหาดไทย, กระแต-นิภาพร บุญยะเลี้ยง, ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตร และ มังกร-ปภาวิน หงษ์ขจร มาร่วมในพิธีด้วย 17 ธ.ค. 2560 11:53 17 ธ.ค. 2560 11:57 ไทยรัฐ