วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก้ ก.ม.เพื่ออะไรเพื่อใคร

แก้ ก.ม.เพื่ออะไรเพื่อใคร

  • Share:

น่าแปลกใจ ทำไมนักการเมือง จึงเพิ่งจะตื่นลุกขึ้นมาเสนอแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องการเมือง ทั้งแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกฎหมายพรรคการเมือง ให้โละสมาชิกพรรคเก่าหมด และเริ่มต้นนับหนึ่งหาสมาชิกพรรคกันใหม่ โดยอ้างว่าเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมระหว่างพรรคเก่ากับพรรคใหม่ ระหว่างพรรคใหม่กับพรรคเล็ก ก่อนที่ลงแข่งขันการเลือกตั้ง

ข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมาประชาธิปไตย โดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช. ให้มี ส.ส.ประเภทเดียวคือ แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 400 คน และไม่ต้องสังกัดพรรค อ้างว่าวิธีนี้จะทำให้ ส.ส.เป็นอิสระ ไม่ผูกติดกับมติพรรค สามารถสร้างความปรองดองในชาติได้

ส่วนข้อเสนอให้โละสมาชิกพรรคการเมือง มาจากนายไพบูลย์ นิติตะวัน ผู้ก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตผู้นำ กปปส. ทั้งสองคนเคยประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป และก่อนหน้านี้ หัวหน้า คสช.ก็พูดทำนองเดียวกัน ว่าจะต้องให้ความเป็นธรรมทุกพรรค ทั้งเก่าและใหม่

“ความเป็นธรรม” คงจะหมาย ความว่า ก่อนลงแข่งขันเลือกตั้ง ทุกพรรคจะต้องมีต้นทุนเท่ากัน ต้องมีน้ำหนักเท่ากันเหมือนกับนักมวย แต่การเลือกตั้งไม่ใช่การชกมวย และถ้าจะอ้างให้ความเป็นธรรมพรรคใหม่ ก็ต้องให้ความเป็นธรรมของพรรคเก่าด้วย เพราะกว่าจะเป็นที่ยอมรับและศรัทธาของประชาชน จะต้องสร้างบารมีนานหลายสิบปี

ส่วนข้อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ให้ ส.ส.สังกัดพรรค เป็นเรื่องล้าหลังและย้อนยุคไปเกือบครึ่งศตวรรษ เพราะรัฐธรรมนูญ 2517 เป็นฉบับแรก ที่บังคับให้ ส.ส.สังกัดพรรค เพื่อแก้ปัญหา ส.ส.ขาดวินัย เร่ขายตัวให้ผู้มีอำนาจหรือพรรคที่ต้องการ บทบัญญัตินี้ทำให้ ส.ส.นอกคอกหลายคน ถูกขับไล่จากพรรคและจารึกชื่อบนหนังสุนัข ทำให้ ส.ส.มีวินัยในระดับหนึ่ง

แต่รัฐธรรมนูญที่แก้ปัญหา วินัย ส.ส. และทำให้ได้พรรคที่เข้มแข็งและรัฐบาลเข้มแข็งได้แก่ฉบับ 2540 แต่ก่อให้เกิดปัญหาใหม่ มีอำนาจการเมืองแทรกแซงองค์กรอิสระระบบการตรวจสอบอำนาจอ่อนแอ แต่ปัญหานี้เชื่อว่าสามารถแก้ไขได้ หากนักการเมืองมีความอดทนพอ ที่จะสร้างระบบการตรวจสอบให้เข้มแข็ง ไม่ต้องปลุกระดมม็อบขับไล่รัฐบาล

การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกฎหมายพรรคการเมืองครั้งนี้ จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จก็ตาม แต่อย่างน้อยที่สุดจะทำ ให้กระบวนการเลือกตั้ง ต้องล่าช้าออกไปหรือ อาจอ้างเลื่อนการเลือกตั้งได้เรื่อยๆ นำไปสู่ความเสื่อมความเชื่อถือ หรือความเชื่อมั่น ทั้งจากภายในประเทศและประชาคมโลก หลังจากที่ได้รับความเชื่อถือในระดับหนึ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้