วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพนตากอนยอมรับเอง! ทุ่มงบหลายสิบล้านทำโครงการลับสืบคดี UFO

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยอมรับ มีโครงการลับใช้งบประมาณหลายล้านดอลลาร์ในการสืบสวนเรื่องการพบเห็นยานบิน ยูเอฟโอ มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา...

ในวันเสาร์ที่ 16 ธ.ค. สำนักข่าวนิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่า ‘เพนตากอน’ หรือกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ยอมรับว่า พวกเขาทำโครงการ ‘ระบุตัวตนภัยคุกคามทางอากาศยานขั้นสูง’ (AATIDP) เพื่อสืบสวนเรื่องการพบเห็น ‘UFO’ หรือ วัตถุบินไม่อาจระบุเอกลักษณ์ อย่างลับๆ มาตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปี 2555 โดยใช้งบประมาณสูงถึง 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี (ราว 715 ล้านบาท)

นิวยอร์ก ไทมส์ ระบุด้วยว่า ตัวตั้งตัวตีให้เกิดโครงการนี้คือ นายแฮร์รี รีด อดีตส.ว.สังกัดพรรคเดโมแครต ซึ่งในขณะนั้นเป็นประธานเสียงข้างมากแห่งวุฒิสภา และมีเจ้าหน้าที่ที่รู้เกี่ยวกับโครงการนี้เพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น ขณะที่เอกสารจากโครงการนี้ระบุว่า พบอากาศยานและวัตถุบินด้วยความเร็วสูงหลายครั้ง แต่นักวิทยาศาสตร์แย้งว่า ปรากฏการณ์ที่อธิบายไม่ได้นี้ ไม่ใช่ข้อพิสูจน์ว่าสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวมีอยู่จริง

ทั้งนี้ ลอรา โอชัว โฆษกหญิงแห่งเพนตากอน ยืนยันผ่านอีเมลที่ส่งถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า โครงการ AATIDP ยุติลงในปี 2555 เนื่องจากมีประเด็นสำคัญกว่าให้นำงบประมาณไปใช้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของกระทรวงกลาโหม อย่างไรก็ตาม เพนตากอนไม่ยืนยันอย่างชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่กลาโหมยังคงสืบสวนเรื่องการพบเห็นยูเอฟโอและวัตถุบินต้องสงสัย อย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ แม้จะถูกตัดงบประมาณไปแล้วหรือไม่.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยอมรับ มีโครงการลับใช้งบประมาณหลายล้านดอลลาร์ในการสืบสวนเรื่องการพบเห็นยานบิน ยูเอฟโอ มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา... 17 ธ.ค. 2560 08:04 17 ธ.ค. 2560 08:21 ไทยรัฐ