วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉพรรคทหาร ‘สมคิด’ นั่งหัวหน้า

แฉพรรคทหาร ‘สมคิด’ นั่งหัวหน้า

  • Share:

ปชป.ปูดข้อมูล ‘ตู่’ ปลื้มสหรัฐฯปรับเกรดไทย ขจัด ‘ของก๊อป’

สนช.โต้นักการเมืองมโน รับลูกแก้ ก.ม.รีเซ็ตสมาชิกพรรคการเมือง นำร่องต่อท่อ คสช. “พีระศักดิ์” ชี้ ม.77 วรรค 2 ตีกรอบต้องฟังเสียงประชาชน งุบงิบทำไม่ได้ โดดหนีข้อเสนอ “จ่านิว” กระทุ้งเปิดเวทีซักฟอกรัฐบาลท็อปบูต ปชป.ขย่มขบวนการลูกหาบออกโรงดันรื้อก.ม.-ปลดแอก ส.ส.วางเกมสืบทอดอำนาจ “วัชระ” ปูดแผนทหารตั้งพรรคนอมินี ส่ง “สมคิด” สวมหัวโขนหัวหน้า “สถิตย์” เป็นเลขาฯ รอต้อนอดีต ส.ส.เข้าคอกหลังปล่อยผี พท.ฉะแค่ฉากละครของคนหน้าเดิม หวังผลยืดโรดแม็ป-ยื้อคืนประชาธิปไตย “เรืองไกร” จ่อยื่น กกต.สอบสรรหา 2 กกต.สายศาล เด็ก พท.สวดสองมาตรฐาน “บิ๊กตู่” ให้สื่อลดรา วาศอก “บิ๊กป้อม” ด้าน “รัชดา” ยกคดีอดีตประธานสภาอินโดฯ บี้ “ประวิตร” เคลียร์ข้อครหา “ประยุทธ์” ปลื้มสหรัฐฯปลดไทยพ้นแบล็กลิสต์ละเมิดลิขสิทธิ์

จากกรณีกลุ่มการเมืองที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.พรรคการเมือง รวมทั้งข้อเสนอจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา เสนอให้ปลดแอก ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง จนถูกพรรคการเมืองใหญ่สองขั้ว มองเป็นการเดินเกมปูทางให้ คสช.สืบทอดอำนาจ โดยมีการเตรียมตั้งพรรคทหารดึงอดีต ส.ส.จากพรรคต่างๆมาเข้าร่วม

สนช.โต้มโนกันไปรับลูกต่อท่อ คสช.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 ธ.ค.นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองามรองนายกรัฐมนตรีบอกว่าการแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองที่มีกลุ่มการเมืองเสนอขึ้นมา ถ้าจะแก้ไขจริงทำได้ 2 ทาง คือ แก้โดยใช้มาตรา 44 และโดยใช้เสียง 1 ใน 10 ของ สนช. เสนอขอแก้ไขว่า ถ้าจะใช้มาตรา 44 เป็นเรื่องของ คสช.พิจารณา อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอที่มีเข้ามา สนช. ยังไม่ได้ตัดสินใจอะไร ที่บอกกันว่า สนช.จะไปรับลูกฝ่ายนั้นฝ่ายนี้เป็นการคาดการณ์กันเองไปทั้งนั้น

งุบงิบแก้ พ.ร.บ.ไม่ได้ต้องฟัง ปชช.

นายพีระศักดิ์ระบุด้วยว่า ต้องชี้แจงว่าการแก้กฎหมายเดี๋ยวนี้ ต้องรับฟังความคิดเห็นประชาชนตามมาตรา 77 วรรค 2 ของรัฐธรรมนูญด้วย ไม่ใช่ว่าพอเสนอมาแล้วจะงุบงิบทำกันได้ทันที ส่วนกรณี สนช.จะเข้าชื่อเพื่อแก้ไขกฎหมายตามข้อเสนอหรือไม่นั้น ไปตอบแทน สนช.ทุกคนไม่ได้ แต่ถ้าจะเสนอแก้ไขกฎหมายโดย สนช.ต้องดูว่ากฎหมายนั้นเกี่ยวกับกฎหมายการเงินหรือไม่ ถ้าหารือกันแล้วว่าเกี่ยวกับการเงินจะแก้ไขไม่ได้

ปัดสมคบคิดรื้อ ก.ม.พรรคการเมือง

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. กล่าวถึงข้อเสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า กฎหมายดังกล่าวประกาศใช้ไปแล้ว ข้อเสนอที่หลายฝ่ายเสนอให้แก้ไขนั้นเป็นเรื่องของรัฐบาลต้องเสนอมายัง สนช. สนช.จะแก้ไขเองเป็นไปได้ยาก เพราะกฎหมายพรรคการเมืองเกี่ยวข้องกับการเงิน ต้องให้ฝ่ายบริหารคือรัฐบาลเป็นผู้เสนอ อย่างไรก็ตามเรื่องเงื่อนเวลาการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองนั้น สนช.ได้เขียนกฎหมายเปิดช่องไว้แล้ว ให้พรรคการเมืองขอขยายเวลาต่อ กกต.ได้ หรือรัฐบาลออกเป็นคำสั่ง คสช.แก้ไขได้ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ สนช.เลย ที่สำคัญ การแก้ไขกฎหมาย รัฐธรรมนูญมาตรา 77 วรรค 2 ระบุชัดว่าต้องรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง การแก้ไขกฎหมายต่างๆจึงไม่ใช่การสมคบคิดหรือไม่ให้คนอื่นรับรู้ เพราะจะขัดรัฐธรรมนูญ หากรัฐบาลจะเสนอแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง แน่นอนว่า ต้องรับฟังความคิดเห็นจากพรรคการเมือง ไม่มีการมุบมิบ ส่วนข้อเสนอให้ ส.ส.ไม่สังกัดพรรคการเมืองต้องแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ใช่เรื่องง่าย

ชิ่งเปิดเวทีซักฟอกท็อปบูต

นายพีระศักดิ์กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา เรียกร้องให้ สนช.เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น หากจะยื่นหนังสือเข้ามา สนช.พร้อมรับฟัง แต่คนที่จะตัดสินใจคือคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) จากการสอบถามสมาชิก สนช.ยังไม่มีใครจะใช้กลไกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และ สนช.ไม่มีแนวคิดเปิดอภิปรายรัฐบาลแน่นอน

ปชป.เฉ่งคลำหาช่องเลื่อนโรดแม็ป

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอการแก้ไข พ.ร.บ.พรรคการเมืองว่า แม้กฎหมายพรรคการเมืองประกาศใช้อย่างเป็นทางการไปแล้ว แต่ยังใช้ไม่เต็มที่ เพราะมีมาตรา 44 ค้ำคอพรรคการเมืองห้ามเคลื่อนไหวหรือประชุมจัดการข้อบังคับพรรคใหม่ เมื่อยังไม่เคยใช้จึงยังไม่เห็นอุปสรรคของกฎหมาย การที่มีผู้เสนอหยิบยกเรื่องสมาชิกพรรคเก่ากับพรรคใหม่มาอ้าง จึงเป็นเรื่องหาโอกาสเป็นผู้ชนะ เอาเปรียบกันในการเลือกตั้งมากกว่า รัฐบาล คสช.ต้องวางตัวให้ดี ถ้าวางตัวไม่เป็นกลาง ประชาชนจะเข้าใจได้ว่า เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เนื่องจากมีทางออกขอขยายเวลาในบทเฉพาะกาลของ พ.ร.บ.พรรคการเมืองอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องแก้ พ.ร.บ.ดังกล่าว ต้องมองให้ทะลุว่ามีเจตนาแอบแฝงอะไรหรือไม่ เพราะมีข่าวลือเรื่องเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้งออกไป ขณะนี้มีข้อเสนอแปลกๆจากหลายกลุ่ม เช่น เสนอให้แก้รัฐธรรมนูญ เสมือนดูถูกประชาชน เพราะรัฐธรรมนูญเพิ่งผ่านประชามติไปหยกๆ เป็นการถอยหลังการเมืองการปกครองไปเป็นร้อยๆปี จากคนที่เสนอให้ ส.ส. ไร้สังกัดพรรค

ปูดส่ง “สมคิด” นั่ง หน.พรรคทหาร

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองที่เรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง และแก้รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่า บรรดาลูกหาบทหารเริ่มออกโรงตีปี๊ป สร้างกระแสนำไปสู่การสืบทอดอำนาจของ คสช. ขณะนี้คณะทหารกำลังเดินเกมสืบทอดอำนาจ ให้เครือข่ายเรียกร้องนำไปสู่การเซ็ตซีโร่สมาชิกพรรคการเมือง เปิดโอกาสให้อดีต ส.ส.แต่ละพรรคมีข้ออ้างย้ายสังกัดเข้าพรรคทหารได้ง่าย มีการวางตัวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯเป็นหัวหน้าพรรค และเสนอชื่อนายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน อดีตปลัดกระทรวงการคลัง เป็นเลขาธิการพรรค ตั้งเป้าสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.เป็นนายกฯต่อไปหรือไม่ ก่อนหน้านี้ผู้อยู่เบื้องหลัง ได้ติดต่อทาบทาม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.เป็นเลขาธิการพรรคใหม่ บอกว่าเงินไม่ต้องออกสักบาทเดียว แต่ พล.ต.อ.อัศวินไม่รับ หากนายสมคิดจะรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคการเมืองของทหาร ในอนาคต ขอให้ลาออกจากรองนายกฯก่อน ไม่ควรใช้สถานะการเป็นรัฐบาลเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น คนรับงานจากทหารทำงานเป็นกระบวนการ สมคบคิดกันทำลายพรรคการเมืองอื่น ลบล้างสิทธิการเป็นสมาชิกพรรคของประชาชนนับล้านคน เพื่อสนองตัณหาการเมืองของคนเพียงคนเดียว แล้วอ้างการปฏิรูปประเทศ

แฉแผนเปิดคอกกว้านซื้อตัว ส.ส.

นายวัชระกล่าวว่า ส่วนคนที่เรียกร้องให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคเพราะต้องการซื้อ ส.ส.ไปหนุนทหารได้ง่ายกว่าการมีพรรคการเมือง เรียกว่าซื้อง่าย ขายคล่องเหมือนในอดีต คิดว่าถ้า ส.ส.ลงสมัครอิสระไม่สังกัดพรรค จะซื้อ ส.ส.เรียงตัวมาจัดเรียงง่ายยิ่งกว่าเขื่อนเรียงหิน แต่ข้อเสนอนี้ไม่ก่อประโยชน์ในการปฏิรูปการเมืองของประเทศ สำหรับคนที่เรียกร้องให้เซ็ตซีโร่สมาชิกพรรค นอกจากทำตามใบสั่งแล้ว ยังสอดคล้องกับกิเลสของตนเองไม่มีใครมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค จึงต้องเรียกร้องให้ยุบสมาชิกพรรคการเมืองอื่นทุกพรรค ขนาดหาสมาชิกพรรคมาหนุนทหารยังไม่ได้ แล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกฯต่อสมัยหน้าได้อย่างไร แน่นอนแล้วว่าเป้าของทหารการเมืองต้องการยุบสมาชิกพรรค การเมืองทุกพรรค รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ 2.8 ล้านคนได้รับผลกระทบ จึงขอเรียกร้องให้สมาชิกพรรคการเมืองทุกคนช่วยกันรณรงค์คัดค้านกรณีนี้ เช่น อภิปรายตามสภากาแฟทั่วประเทศให้ผู้มีอำนาจรู้ว่า สิทธิการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองของทุกคนเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานด้วยความชอบธรรม มานานกว่าการกำเนิดคณะ คสช. จะมายุบเลิกตามใจชอบเพื่อเอาใจ พล.อ.บางคนไม่ได้

พท.ฉะหน้าเดิมยุรีเซ็ตปูทางสืบทอด

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการรีเซ็ตสมาชิกพรรคการเมืองว่า กำลังมีการเสนอจากตัวละครเดิมๆที่มีบทบาทสร้างเงื่อนไขให้ทหารยึดอำนาจล้มล้างรัฐบาลประชาธิปไตย ทั้งหมดเป็นคนหน้าเดิมที่ออกมาสร้างกระแสให้ความต้องการของพวกตนบรรลุไปอีกขั้น เพื่อกระชับและสืบต่ออำนาจต่อไป กลุ่มคนเหล่านี้ประเมินค่าความรู้ประชาชนต่ำไป คิดว่าไม่รู้เท่าทัน แต่ประชาชนไม่โง่ หากถึงเวลาที่ระบบการเลือกตั้งเปิด ประชาชนจะแสดงความต้องการแท้จริง ให้บทเรียนแก่พวกมีจิตใจฝักใฝ่เผด็จการเหล่านี้ ทั้งนี้ไม่เห็นว่าการรีเซ็ตสมาชิกพรรคการเมืองจะเกิดประโยชน์ เพราะประชาชนที่ชื่นชมศรัทธาพรรคการเมืองใดยังคงยึดมั่นเช่นนั้น ความเสื่อมทรามหรือเบื่อหน่ายพรรคการเมืองจะเกิดจากพฤติกรรม อุดมการณ์ของพรรคนั้นๆที่เปลี่ยนไป ไม่ยึดมั่นในศรัทธาที่ประชาชนมอบให้ ความพยายามจะเปลี่ยนแปลงด้วยวิธีเช่นนี้ จะไม่ประสบผลสำเร็จ ตรงกันข้ามยิ่งเปิดเผยตัวตนว่า เป็นความพยายามเพื่อกลุ่มและพวกพ้อง ไม่ใช่ปรารถนาดีต่อประเทศและประชาชน

ซัดแค่ละครยืดโรดแม็ป-ยื้อคืน ปชต.

นายภูมิธรรมกล่าวว่า สิ่งที่คาดว่าจะตามมาคือ การพยายามแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง เพื่อเอื้อประโยชน์พวกพ้อง การยืดเวลาโรดแม็ป และการขยายเวลาการกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตย คงไว้ซึ่งกลไกพิเศษต่อไป จนกว่าฝ่ายผู้มีอำนาจและพวกพ้องจะมั่นใจว่า สามารถสืบทอดอำนาจกลับมาได้อีก แต่ประชาชนยังไม่เห็นประโยชน์ที่จะได้รับ นอกจากความหวังหรือคำมั่นสัญญาที่เลื่อนลอย การรอคอยให้ชีวิตของตนเปลี่ยนแปลง โดยการมีส่วนกำหนดอนาคตที่ปรารถนาด้วยตนเองจะยิ่งเลื่อนลอย ไร้ความหวังต่อไป ความรักและความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อพรรคการเมืองในขณะนี้ ไม่ใช่รักเพราะโฆษณาชวนเชื่อ แต่เป็นความรักด้วยปัญญา รักและเป็นเจ้าของ เพราะตรวจสอบได้ เป็นความรักที่ก้าวเลยไปจากการซื้อเสียงขายเสียงอย่างที่เคยเข้าใจ ประชาชนใช้เหตุผลและหัวใจในการเลือกพรรคการเมือง ดังนั้นกลเกมรีเซ็ตสมาชิกพรรคการเมืองน่าจะเป็นเพียงละครอีกฉากเท่านั้น

เลิกเถอะขายฝันปลดแอก ส.ส.

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอที่ให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคว่า การพูดเช่นนี้เหมือนเป็นความฝันที่ไม่เป็นความจริง รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ไปแล้ว ประเทศไทยตกผลึกการสังกัดพรรคของ ส.ส.มานานแล้วตั้งแต่รัฐธรรมนูญ ปี 40 ที่ ส.ส.จะย้ายพรรคเป็นเรื่องยาก เพราะถ้า ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคจะมีปัญหาต่างๆมากมายเหมือนในอดีตที่วุ่นวายตั้งแต่จัดตั้งรัฐบาล คนอยากเป็นนายกฯ ต้องวิ่งไปให้ ส.ส.ลงชื่อสนับสนุน พอได้เป็นนายกฯอยู่กันด้วยผลประโยชน์ วันไหนถ้าผลประโยชน์ขัดกันเสถียรภาพรัฐบาลก็สั่นคลอนล้มในที่สุด นักการเมืองจะถูกมองเป็นตัวปัญหาจนมีอำนาจอื่นเข้ามาอีก วันนี้การเมืองไทยเดินมาถึงจุดนี้แล้ว ยังอยากให้ ส.ส.กลับเป็นปลาในอ่างให้คนอยากเป็นนายกฯมาตกอีกหรือ เป็นไปไม่ได้ ไม่ควรขายความคิดเช่นนี้แล้ว

อัด รบ.มุ่งเอาเปรียบจ้องอยู่ต่อ

นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ลงพื้นที่มากขึ้น แต่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการปลดล็อกพรรคการเมือง ว่าการลงพื้นที่ไม่มีอะไรผิด แต่ควรเร่งทำตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ไม่ใช่มาเร่งตอนนี้ เชื่อว่าเมื่อถึงเวลาเลือกตั้งประชาชนคงไม่มองเฉพาะช่วงนี้ส่วนเรื่องได้เปรียบหรือเสียเปรียบ คนที่คิดทำงานการเมืองต่อไปต้องเอาเปรียบคนอื่นอยู่แล้ว ชัดเจนพอสมควร ถ้าไม่ใช่ตัวนายกฯที่บอกว่าจะไม่เล่นการเมือง แต่อย่างน้อยคนในแวดวงนายกฯคงอดไม่ได้ที่จะเข้ามา เพราะทุกครั้งที่มีปฏิวัติมักเป็นแบบนี้ แต่ 3 ปีไม่ทำอะไรแล้วมาเร่งเอาตอนนี้เพื่อเอาเสียง บางทีชาวบ้านรู้ทัน ถ้าจะให้ประชาชนยอมรับ ที่บอกว่าต้องแก้ปัญหาของรัฐบาลเก่าๆ เหตุใดมาคิดแก้ตอนใกล้เลือกตั้ง ควรทำให้ดีกว่านี้มานานแล้ว อยู่มายาวแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

สับรู้กันหาเรื่องเตะถ่วงปลดล็อก

เมื่อถามว่า มองการยื้อปลดล็อก ปัญหากฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งในสภากับการลงพื้นที่มากขึ้นของรัฐบาล เป็นการเล่นวงเดียวกันหรือไม่ นายชัยเกษมตอบว่า เป็นการเล่นดนตรีวงเดียวกันอยู่แล้ว ใครที่คุมการปฏิวัติมาคือนายวงสูงสุด จะเห็นตั้งแต่รัฐธรรมนูญ กฎหมายต่างๆ คสช.เป็นคนคุมเกมทั้งนั้น และใครที่ใหญ่ใน คสช.เห็นภาพได้ไม่ยาก กำลังทำอะไรกันอยู่ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร เป็นการได้เปรียบโดยที่เราทำอะไรไม่ได้ เพราะเขายังมีอำนาจเต็ม ดูอะไรบิดๆเบี้ยวๆไปจากที่ควรจะเป็น กติกาทั้งหลายที่ออกมาไม่เอื้อให้คนอื่นต่อสู้กันเท่าใด แต่ยังหวังประชาชนรู้ทัน เลือกในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนเอง

“อำนวย” ให้รุ่นเก่า-แม่น้ำ5 สายวางมือ

นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดว่า เห็นด้วย ถ้า ส.ส.ยังสังกัดพรรคอยู่ สีเสื้อจะยังไม่จางไป หากสังคมเห็นด้วยขอเสนอเพิ่มเติมให้ผู้ลงสมัคร ส.ส.ครั้งต่อไป ต้องเป็นคนหน้าใหม่มาขับเคลื่อนประเทศ คนเคยเป็นนักการเมือง มีตำแหน่งช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งอดีตรัฐมนตรี อดีตนายกฯ อดีต ส.ส. ส.ว.และคนในแม่น้ำห้าสายทั้งหมดไม่มีสิทธิลงสมัคร ส.ส. และไม่มีสิทธิรับตำแหน่งทางการเมืองเพราะคนเหล่านี้เป็นสาเหตุทำให้ประเทศมาถึงจุดนี้ แม้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้แล้ว แต่ยังไม่เห็นวี่แววการเลือกตั้ง จึงต้องให้คนใหม่ๆมาทำหน้าที่ขับเคลื่อนประเทศจึงเป็นการปฏิรูปที่แท้จริง ประเทศจะได้เดินหน้า

“เรืองไกร” จ่อยื่นสอบเฟ้น 2 กกต.

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการตั้งข้อสังเกตการสรรหา กกต. 2 คน ในส่วนของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งไม่ควรปล่อยให้ประเด็นปัญหาค้างคาโดยไม่มีการตรวจสอบ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาภายหลัง เมื่อพิจารณาข้อกฎหมายยังพบประเด็นผู้ลงคะแนนคัดเลือกของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. มาตรา 12 วรรคห้าบัญญัติว่า “ผู้ซึ่งจะได้รับการคัดเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาต้องได้รับคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของจำนวนทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของผู้พิพากษาในศาลฎีกา” จึงมีปัญหาตามมาว่า ผู้พิพากษาใน ศาลฎีกาทั้งหมดได้ใช้สิทธิลงคะแนนหรือไม่ หรือจำกัดเพียงผู้ที่เข้าประชุมใหญ่เท่านั้น จึงต้องรีบยื่นเรื่องให้ประธาน กกต. ในฐานะผู้รักษาการอยู่ตามกฎหมายตรวจสอบว่า การประชุมใหญ่ศาลฎีกาดังกล่าวเป็นการประชุมโดยเปิดเผยหรือไม่ และมีผู้พิพากษาในศาลฎีกามาใช้สิทธิลงคะแนนครบถ้วนหรือไม่ โดยจะไปยื่นเรื่องต่อสำนักงาน กกต.วันที่ 18 ธ.ค.เวลา 10.00 น.

“เต้น” ขอของขวัญพูดความจริง

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า เห็นข่าวรัฐบาลเตรียมของขวัญปีใหม่ไว้ให้ประชาชนจึงอยากขอเพิ่มอยากให้ผู้มีอำนาจพูดความจริงตรงไปตรงมากับประชาชนบ้าง ไม่เอาแบบกรณีนักเรียนเตรียมทหารหรือนาฬิกา ยิ่งนานยิ่งเต็มไปด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถ้าอยากอยู่ต่อนานๆ ไม่มีเลือกตั้งปีหน้าก็พูดให้ชัดในวันนี้ ดีกว่าให้เครือข่ายออกมาเคลื่อนไหวเป็นจำอวดหน้าม่าน เพราะประชาชนจับได้ ตอนร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองมีเสียงทักท้วงผู้รับผิดชอบยืนยันว่าทุกอย่างรอบคอบรอบด้าน วันนี้มีคนเสนอแก้ สนช.กลับมีทีท่าขานรับ ทั้งๆที่ยังไม่ได้บังคับใช้ ถึงขั้นเสนอแก้รัฐธรรมนูญ ทำเหมือนเด็กเล่นขายของ ส่วนกรณีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ระบุว่า อยากให้ผู้มีอำนาจอยู่นานๆสังคมจะได้เรียนรู้นั้น คนส่วนใหญ่เข้าใจนานแล้ว มีคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ต้องเรียนรู้ว่าเผด็จการสร้างประชาธิปไตยไม่ได้ การเรียกร้องหรือเปิดทางให้รัฐประหารทำให้บ้านเมืองเสียหาย เรียนรู้แล้วก็จำไว้จะได้ไม่ทำอีก

“ตือ” เตือนอย่าชักใบให้เรือเสีย

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีท่าที สนช.รับพิจารณาศึกษาแก้ไขร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองว่า ถือว่าทำเป็นกระบวนการ ไม่ต้องการให้โรดแม็ปเดินตามที่นายกฯประกาศต่อประชาคมโลก อยู่ๆนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.กับนายไพบูลย์ นิติตะวัน เครือข่ายประชาชนเพื่อการปฏิรูปก็ยื่นเรื่อง โดยมี สนช.บางคนแอ่นอกรับ ทั้งที่จบไปตั้งแต่ขั้นตอนยกร่างแล้ว ทำไมไม่ต่อสู้คัดค้านตั้งแต่แรก อะไรที่ทำให้เลื่อนควรไตร่ตรองให้หนัก อยากให้ฝ่ายที่เคลื่อนไหวสังวรว่าอย่าชักใบให้เรือเสีย อย่าให้นายกฯถูกสังคมโลกตราหน้าว่าพูดแล้วไม่ทำ ส่วนข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง ทำให้เมืองไทยกลับไปสู่ยุคอนารยะอีกมันอันตราย จะเปิดช่องให้ทำลายภาพพจน์นักการเมืองง่ายมากขึ้น อย่าให้ถอยหลังกลับไปอีก ส่วน ส.ส.ไม่สังกัดพรรคมีบทเรียนแล้วว่า เปิดช่องให้บุคคลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งเข้ามาอยู่ในอำนาจมากขึ้น

งง “บิ๊กตู่” ให้ลดราวาศอก “บิ๊กป้อม”

อีกเรื่อง นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการตรวจสอบการครอบครองนาฬิการิชาร์ด มิลล์และแหวนเพชรของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมว่า สังคมรอฟังคำตอบของ พล.อ.ประวิตรจะชี้แจงอย่างไร ยิ่งปล่อยให้คนสงสัยยิ่งกระทบภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่นของรัฐบาล ประชาชนอยากเห็นการทำหน้าที่ตรวจสอบของ ป.ป.ช.ตรงไปตรงมา โดยเฉพาะ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ที่สังคมรับรู้ในวงกว้างว่าเป็นบุคคลใกล้ชิดของ พล.อ.ประวิตรมาก่อน ประชาชนอยากเห็นการทำงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่เห็นแก่พวกพ้อง เพื่อความโปร่งใสควรมอบหมายกรรมการ ป.ป.ช.คนอื่นๆที่เป็นกลาง จะเป็นทางออกที่ดีกว่าหรือไม่ ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกร้องสื่อให้ลดราวาศอกกับ พล.อ.ประวิตรบ้าง หมายความว่าไม่ต้องตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาหรือไม่ หากเปรียบเทียบมาตรฐานการตรวจสอบฝ่ายเดียวกันกับฝ่ายตรงข้าม ใช้มาตรฐานเดียวกันหรือไม่ การส่งสัญญาณและท่าทีเช่นนี้ ไม่น่าจะเป็นผลดีต่อรัฐบาลที่ต้องโปร่งใส มีหลักธรรมาภิบาล ประชาชนอยากให้การบังคับใช้กฎหมายต้องเท่าเทียมและไม่มีสองมาตรฐาน

ชูอดีตบิ๊กอินโดฯบี้เคลียร์ครหา

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ยังไม่ชี้แจงที่มานาฬิกาหรูและแหวนเพชรต่อ ป.ป.ช.ว่า หัวใจของ ธรรมาภิบาลคือ ส่งเสริมให้การตรวจสอบจากองค์กรอิสระและภาคประชาชนทำงานเต็มที่ ให้ทุกอย่างโปร่งใส นักการเมืองใส่ของแพงได้ แต่ต้องชี้แจงได้ว่ามีที่มาอย่างไร ใช้เงินจากไหน ไม่ใช่เรื่องยากที่จะชี้แจง ยิ่งอยู่ในยุคที่รัฐบาล คสช.ระบุว่าเน้นป้องปรามทุจริตและปฏิรูปการเมือง ขณะที่เพื่อนบ้านในอาเซียน อย่างกรณีอดีตประธานสภาของอินโดนีเซีย แม้จะตำแหน่งใหญ่โตก็ถูกดำเนินคดีข้อหารับสินบน เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ ซึ่งเป็นนาฬิกาหรูยี่ห้อ ริชาร์ด มิลล์ มูลค่า 4.5 ล้านบาทเช่นกัน จนประธานสภาอินโดนีเซียต้องลาออก และอัยการสั่งฟ้องตามกระบวนการต่อศาล หรือกรณีก่อนหน้านี้ที่อดีต ผบ.ทบ.ของอินโดนีเซียถูกตั้งคำถามฐานการมีนาฬิกา หรูยี่ห้อนี้เช่นกัน มูลค่า 3.2 ล้านบาท แต่อดีต ผบ.ทบ.ของอินโดนีเซียชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่าเป็นของก๊อบปี้ หรือของเลียนแบบ พร้อมถอดนาฬิกาปาทิ้งต่อหน้าสื่อเรื่องเลยจบ กรณีบ้านเราขอให้จบแบบมีความชัดเจน ต้องมีการตรวจสอบ ชี้แจงสังคมตามหลักธรรมาภิบาลที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นข้อครหาคาใจของสังคมไปตลอด

นายกฯปลื้มไทยพ้นบัญชีดำลิขสิทธิ์

วันเดียวกัน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.พอใจผลการประกาศสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของไทยที่สหรัฐฯ เผยแพร่ออกมาล่าสุดโดยถอดประเทศไทยออกจากกลุ่มประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ (Priority Watch List-PWL) ให้อยู่บัญชีจับตาธรรมดา (Watch List : WL) หลังจากไทยใช้ความพยายามเรื่องนี้มาแล้วกว่า 10 ปี แต่ยังไม่สำเร็จ นายกฯระบุว่ารัฐบาลนี้ประกาศสงครามกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทุกรูปแบบ ส่งผลให้สหรัฐฯยอมรับ เช่น แก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ เพิ่มจำนวนผู้ตรวจสอบสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้า เพื่อลดปริมาณคำขอจดที่ค้างอยู่จำนวนมาก สนับสนุนงบประมาณและระบบไอทีของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ตลอดจนสั่งการให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมกันป้องกันและปราบปรามการละเมิดอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม ที่สำคัญนายกฯมักจะกล่าวถึงเรื่องความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญา และความมุ่งมั่นตั้งใจจริงของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนและเด็ดขาดอยู่บ่อยครั้งผ่านสื่อต่างๆ นายกฯยังฝากขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วม โดยครั้งนี้สหรัฐฯจัดทำ Out Of Cycle Review ให้กับประเทศไทยเพียงแห่งเดียว ปกติแล้วจะประกาศผล เพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือน เม.ย.เท่านั้น

แนะชวนเพื่อนบ้านหยุดกรีดยาง

นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวถึง 3 มาตรการแก้ไขยางพาราตกต่ำเพื่อเกษตรกรชาวสวนยางของคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ว่า อยากเสริมอีกประเด็นหนึ่ง คือ มาตรการหยุดกรีดยางในพื้นที่ของรัฐบาลราว 1 แสนไร่ ระหว่าง ม.ค.-มี.ค.61 อยากให้รัฐบาลขอความร่วมมือ อินโดนีเซียและมาเลเซีย ให้ใช้มาตรการหยุดกรีดยางในพื้นที่ของเขาเช่นเดียวกับไทย ถ้าลดแต่ฝ่ายของรัฐไทย ผู้ซื้อยังซื้อจากที่อื่นได้ ถ้าเจรจาให้มาเลเซียและอินโดนีเซีย หยุดกรีดยางช่วงเดียวกันในปริมาณเท่ากันกับไทย จะลดปริมาณยางออกสู่ตลาด จะทำให้ราคายางขยับตัวสูงขึ้นแน่นอน หากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเจรจาได้ จะทำให้การแก้ไขปัญหาราคายางพาราของรัฐบาลไทยและภาคียางพาราสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้