วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เก่าไป ใหม่มา

เก่าไป ใหม่มา

โดย บี บางปะกง
17 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เรียนคุณบี ที่นับถือ

ก่อนที่จะมีการประกาศพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ ในรัฐบาลประยุทธ์ 5 คุณบี และผู้คนในสังคมกีฬาคงเฝ้าลุ้นว่าใครจะเข้ามากุมบังเหียนเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาการกีฬาชาติ และคำตอบสุดท้ายได้แก่คนหนุ่มผู้ที่เคยผ่านเก้าอี้กระทรวงนี้มาก่อนคือ คุณวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับ รมว.ผู้นี้ และต้องเคารพการตัดสินใจของ พล อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่กลั่นกรองจนได้บุคคลดังกล่าวเข้ามาบริหารจัดการ

อย่างไรก็ตาม ในโอกาสนี้ก็ต้องขอแสดงความ เสียใจต่ออดีต รมว. กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ที่ต้องจากไปด้วยคราบน้ำตา และทิ้งผลงานอันควรจดจำที่คนในวงการกีฬาสัมผัสได้

จากนี้ไปคงต้องเป็นบทบาทหน้าที่ของ รมว.คนใหม่ ที่จะต้องแสดงออกในเชิงศักยภาพ ด้วยวิสัยทัศน์ และทีมงานที่พร้อมเพื่อการขับเคลื่อนการ พัฒนาการกีฬาและการท่องเที่ยวที่ต้องคู่ขนานกันไป ตามนโยบายรัฐบาลและของนายกฯ “ลุงตู่” ผู้ซึ่งมีกีฬาในหัวใจ ที่สำคัญการบริหารจัดการยุคนี้คงจะง่ายกว่าในยุคของการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งเพราะ วันนี้อาจจะไม่มีกำแพงทางการเมืองและผลประโยชน์ที่จะเข้ามาขวางกั้นและชักใยอยู่เบื้องหลัง

ในรอบสามปีที่ผ่านมา คุณบีและแฟนกีฬาคงเห็นแล้วว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาผู้นำมักจะให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยว เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ทางเศรษฐกิจและรายได้ให้ประเทศมากเป็นอันดับหนึ่ง งานการกีฬาอาจจะยังเป็นรอง เพื่อให้กีฬาไทยไปไกล กว่าอาเซียน และก้าวสู่สากลเพื่อสอดรับในยุคดิจิทัล คงเป็นโจทย์หรือการบ้านที่ รมว.และทีมงานต้องยกระดับเพื่อให้กีฬาควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ซึ่งแน่นอนเมื่อได้รับการทาบทามให้รับงาน อันทรงเกียรติ รมว.ผู้นี้คงมีแผนงานและแนวทางที่จะสานต่อให้งานของกระทรวงเดินไปได้อย่างมีคุณภาพ และตอบโจทย์สังคมที่คาดหวัง

ระยะเวลาที่ผ่านมางานการท่องเที่ยวไม่ค่อยมีปัญหามากนัก เพราะ รมว.ท่านเดิมได้วางรากฐานไว้ดีพอสมควรและยังมีองค์กรอย่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตลอดจนภาคเอกชนคอยเป็นกำลังหนุน แต่ในทางกลับกันในทางการกีฬา ลำพังการกีฬาแห่งประเทศไทยและกรมพลศึกษารวมทั้งสมาคมกีฬาต่างๆ ร่วมด้วยช่วยกันอยู่แล้ว ก็พบว่ายังมีจุดอ่อน ที่ต้องอุดรูรั่วกันต่อไป

ในวาระแรกนี้ รมว.ควรกำหนดทิศทางอนาคตของการกีฬาที่ชัดเจนพร้อมทีมงานที่มีคุณภาพ ทั้งนี้เพราะมีเวลาจำกัดเพียงปีเศษๆ ที่สำคัญในการบริหารจัดการผู้นำต้องใจกว้าง ฟังความรอบด้าน เปิดโอกาส ด้วยการสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนไม่ปิดกั้น โอกาสในการติดต่อหรือการเข้าพบดังที่ รมว.บางราย สร้างกำแพงให้เห็นในก่อนหน้านี้ ผลงานที่ก่อให้เกิด ประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติเท่านั้นที่จะเป็นตัวกำหนด “ค่าของคน ที่สะท้อนในผลของงาน”

อย่างไรก็ตามเมื่อ “เก่าไป ใหม่มา” ความหวัง แห่งอนาคตของงานการกีฬาที่ประชาชนคาดหวังย่อมอยู่ในกระแสของการติดตาม ทั้งนี้ อยู่ที่ว่า รมว.ท่านนี้จะจุดประกายให้สังคมสามารถพึ่งพาโดยใช้ กีฬาเป็นสื่อในการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและสังคมเพื่อนำไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนได้มากน้อยแค่ไหน หรือคุณบีจะว่าอย่างไรครับ.

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร

ooooooooooooo

จะเป็นใครก็ได้ที่เข้ามานั่งในตำแหน่งเจ้ากระทรวง

ขอเพียงเห็นความสำคัญของวงการกีฬาชาติ ไม่น้อยกว่าการท่องเที่ยวให้ได้ (จริงๆ)

แค่นั้นผมก็แฮปปี้ มีความสุขที่สุดแล้ว!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้