วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้าส่งท้ายปี! เปิดใจ กอง บก. “คู่สร้างคู่สม” หลัง “ดำรง พุฒตาล” อำลาวงการ

หลังจาก นาย “ดำรง พุฒตาล” เผยเหตุผลแท้จริง ปิดตำนาน “คู่สร้างคู่สม” เดือน ธ.ค. นี้ ในรายการ “มองรอบด้าน สุดสัปดาห์” ทางสถานีโทรทัศน์ TNN ช่อง 16 เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 60 ทำให้แฟนคลับชาวไทยทั้งในไทยและต่างประเทศ โศกเศร้าหนัก รวมถึงกองบรรณาธิการด้วย

นายไพศาล กล่ำรัศมี หัวหน้าฝ่ายศิลป์ ซึ่งทำงานกับนายดำรง พุฒตาล สร้างสรรค์รูปแบบอาร์ตเวิร์กมา 38 ปี ตั้งแต่ฉบับแรกที่คู่สร้างคู่สมวางจำหน่าย บอกความรู้สึกด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่าตนนั้นรู้สึกเสียใจบ้าง เนื่องจากวางแผนไว้ว่าอีก 2 ปีจะเกษียณอายุงานแล้ว แต่รู้สึกเสียดายที่จะไม่มีหนังสือดีๆ ให้คนรุ่นหลังได้อ่านอีกต่อไป

“ผมเสียใจนะ แต่พอทำใจได้ เพราะมีความตั้งใจว่าอีก 2 ปี ผมจะอายุครบ 60 ปี และจะลาออกอยู่แล้ว แต่พอรู้ว่าคู่สร้างคู่สมจะปิดตัวก็รู้สึกช็อกเหมือนกัน จากนี้คงค้าขาย เพราะเป็นคนชอบทำอาหาร” นายไพศาลบอกเล่าถึงอนาคต

นอกจากนี้ นายกฤษณรักษ์ ปูรณะสุคนธ หรือ ตุ๋ย โรลลิ่ง อดีตฝ่ายศิลป์ที่เคยทำงานกับคู่สร้างคู่สม 15 ปี เปิดใจว่ารู้สึกเสียใจเหมือนสูญเสียญาติผู้ใหญ่ เพราะตนนั้นนอกจากทำหน้าที่ฝ่ายศิลป์แล้ว ยังได้รับมอบหมายจากนายดำรงให้ออกแบบหัว “คู่สร้างคู่สม” ที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน

“รู้สึกเสียใจมาก เหมือนเสียญาติผู้ใหญ่ที่รักเคารพ เพราะการทำงานของพวกเราไม่ได้แค่เจ้านายกับลูกน้อง แต่เหมือนพ่อ เหมือนพี่และญาติกัน ทำงานกันแบบครอบครัว” นายกฤษณรักษ์กล่าวด้วยเสียงสะอื้น

คอลัมน์หนึ่งของคู่สร้างคู่สมที่ผู้อ่านชอบ คือ “แหลม รักโลก” เจ้าของคอลัมน์นี้ คือ ดร.ชัยชนะ โพธิวาระ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกใจหายเหมือนๆ แฟนคลับ เพราะตนก็รู้สึกผูกพันกับคู่สร้างคู่สมและนายดำรง เนื่องจากเข้ามาเป็นนักเขียนเมื่อปี พ.ศ. 2524 เป็นปีที่ 2 ของคู่สร้างคู่สม ตลอด 37 ปีที่ร่วมงานกันมา รู้สึกผูกพันเหมือนเป็นครอบครัวหลังที่ 2

“ใจหาย เหมือนแฟนคลับ เพราะเหมือนขาดส่วนสำคัญของชีวิตไป และเสียดาย หนังสือดีๆ หายไป ปีแรก คู่สร้างคู่สมเนื้อหาในปีแรกๆ จะเหมือนหนังสือที่มีแต่เฉพาะเรื่องราวสามีภรรยา แต่หลังๆ มาได้พัฒนาปรับให้มีหลากหลายแนว ผมเสียดายมากคือความรู้ในคู่สร้างคู่สมซึ่งมีเยอะมากขึ้นเรื่อย เพราะนักเขียนเป็นระดับดอกเตอร์หลายท่าน ความรู้ในราคาถูกๆ จะหายไป รวมทั้งเรื่องราวต่างๆ จากคนไทยทั่วโลกเขียนส่งมาลง เพราะบางประสบการณ์แม้บางคนมีเงินก็ไม่สามารถจะมีประสบการณ์แปลกๆ ได้” ดร.ชัยชนะ นักเขียนรุ่นบุกเบิกพูดถึงความรู้สึก

ด้าน น.ส. ศลิษา สยังกูล บรรณาธิการคู่สร้างคู่สม ดีกรีอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งร่วมงานกับคู่สร้างคู่สม 26 ปี เผยว่าแม้จะรู้ล่วงหน้า 2 เดือน แต่ทุกวันนี้ก็ยังทำใจไม่ได้ แต่ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองของคู่สร้างคู่สมที่ช่วยให้คนไทยที่มีทุนทรัพย์น้อยได้อ่านหนังสือที่มีคุณค่าในราคา 30 บาท

“รู้สึกใจหายที่คนไทยจะไม่มีหนังสือดีๆ ราคาถูกกว่าก๋วยเตี๋ยว กว่ากาแฟ 1 แก้ว อ่าน แต่ก็รู้สึกภูมิใจที่เราสามารถทำให้คนที่มีความรู้น้อย หรือลำบากทุนทรัพย์ในการไปซื้อหนังสือราคาแพงเป็นร้อยได้อ่านเรื่องที่ดี เป็นภาษาที่ดีและถูกต้อง และเสียใจที่คนไทยจะไม่มีหนังสือราคาถูกๆ ที่เกินคุณภาพอ่านอีกต่อไปแล้ว” สำหรับชีวิตหลังจากนี้ น.ส.ศลิษาบอกว่าจะทำงานในแวดวงด้านการเขียนต่อไป แต่จะปรับมาทำในโลกออนไลน์

ส่วน น.ส.ภาวนา คนตรง บรรณาธิการอีกหนึ่งคนตอบแบบสั้น ด้วยน้ำเสียงเศร้าว่าตนนั้นได้เข้ามาร่วมงานกับคู่สร้างคู่สมจากการเป็นนักศึกษาฝึกงาน จากนั้นนายดำรงได้เห็นความมุ่งมั่น และตั้งใจจึงให้ทำงานร่วมกัน ทำทุกอย่างตั้งแต่นักข่าว ออกภาคสนาม สัมภาษณ์ ตรวจปรู๊ฟ

“ใจหาย เพราะทำมา 26 ปี ตั้งแต่ฝึกงาน แต่ก็ต้องปล่อยไปตามกฎ งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา และคงไปทำอาชีพที่ถนัดและชอบ ชีวิตต้องเดินต่อไป ถ้าคิดถึง คส.คส. กลับไปอ่านเล่มเก่า หรือติดต่อกันได้ผ่านทางโซเชียล” บก.ภาวนาชี้ช่องทางติดต่อ

ทุกสิ่งเกิดมา ตั้งอยู่ ดับไป ซึ่งเป็นสัจธรรมของชีวิต การปิดตำนาน “คู่สร้างคู่สม” ตลอดกาลในครั้งนี้ แม้จะน่าเสียดายมาก แต่ก็ต้องทำใจ แต่อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าคนไทยยังรักการอ่านมากขึ้น เพียงแต่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย


ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ดำรง พุฒตาล” เผยเหตุผลแท้จริง ปิดตำนาน “คู่สร้างคู่สม” เดือน ธ.ค. นี้

กองบรรณาธิการ เปิดใจด้วยน้ำเสียงสุดเศร้า หลังนายดำรง พุฒตาล ประกาศปิดตัว 16 ธ.ค. 2560 21:17 17 ธ.ค. 2560 03:39 ไทยรัฐ