วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กถูกเพื่อนขู่ไถเงิน เรียน ร.ร.เอกชนเกรดA ตรัง กระทบภาพลักษณ์จังหวัด

รักษาการศึกษาธิการจังหวัดตรัง ยอมรับ ข่าวนักเรียนโรงเรียนเอกชนไถเงินเพื่อนกระทบภาพลักษณ์จังหวัด ชี้ เป็นโรงเรียนเกรดเอ ให้ความสำคัญกับจริยธรรม แต่บางครั้งอาจดูแลไม่ทั่วถึง

จากกรณีแม่ร้องขอความเป็นธรรม ส่งลูกชายเรียนโรงเรียนเอกชนแต่กลับถูกเพื่อนรุมทำร้าย ไถเงิน นานนับปี เมื่อขอลาออกยังถูกครูหัวเราะหยัน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากนั้น

วันนี้ (16 ธ.ค.60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิวรณ์ แสงวิสุทธิ์ รักษาการศึกษาธิการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ได้รับรายงานจากทางโรงเรียนเรียบร้อยแล้ว หลังจากทราบเรื่องได้รายงานไปยัง นายนิสิต ชายภักตร์ รองศึกษาธิการภาค 7 พร้อมทั้งรายงานไปยังปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เป็นการด่วนไปแล้วตามข้อเท็จจริงที่ทางโรงเรียนรายงานมา

ทั้งนี้ นายนิวรณ์ ยอมรับว่าบางส่วนมีผลกระทบต่อการศึกษาและภาพลักษณ์ของจังหวัดตรัง เมื่อส่งผลกระทบไปแล้วตัวองค์กรหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับทุกๆ ฝ่ายก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน การที่จะกอบกู้ความเชื่อมั่นมาใหม่ก็ต้องใช้เวลา เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงอยู่เหมือนกัน แต่บางเรื่องทางโรงเรียนก็ไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง หลังจากที่โรงเรียนทราบเรื่องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจรีบรายงานมายังต้นสังกัดเป็นการด่วนเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

นายนิวรณ์ กล่าวต่อว่า โรงเรียนดังกล่าวถือเป็นเกรดเอของจังหวัด เพราะมีนักเรียนมากกว่า 2,000 กว่าคน อีกทั้งเป็นโรงเรียนของมูลนิธิในศาสนาของคาทอลิก ฉะนั้นการให้ความสำคัญกับคุณธรรมจริยธรรม ถือเป็นเรื่องพื้นฐานอยู่แล้ว แต่ต้องยอมรับว่าเด็กนักเรียนมีจำนวนมาก ระบบการดูแลในเรื่องพฤติกรรมการเบี่ยงเบน หลายๆ ส่วนก็อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยที่บางครั้งโรงเรียนอาจจะยังไม่ทราบ

ส่วนในเรื่องของสื่อโซเชียลมีเดีย รวมทั้งเกมต่างๆ ตนให้ความสำคัญว่าเป็นเรื่องความทันสมัย แต่ขอให้ใช้สื่อในทางที่ถูกต้องและเหมาะสม บางเรื่องนำไปเผยแพร่บนโซเชียลยังไม่มีข้อเท็จจริงและยังไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น ทำให้เกิดการเข้าใจผิดมากมาย และในเรื่องนี้ทางตนเองให้ความสนใจในทุกๆ โรงเรียนที่อยู่ในสังกัด เพราะเมื่อสิ่งที่ไม่ถูกต้องหรือข้อมูลไม่ชัดเจน จะทำให้สังคมเป็นผู้พิพากษาโดยที่ไม่รู้ข้อมูลลึกตื้นหนาบาง ส่วนเรื่องของเกมผู้ปกครองก็ควรที่จะให้ความรู้และกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด เล่นเหมาะสมตามวัย ซึ่งจะเป็นดาบสองคมที่ส่งผลดีและไม่ดี.

รักษาการศึกษาธิการจังหวัดตรัง ยอมรับ ข่าวนักเรียนโรงเรียนเอกชนไถเงินเพื่อนกระทบภาพลักษณ์จังหวัด ชี้ เป็นโรงเรียนเกรดเอ ให้ความสำคัญกับจริยธรรม แต่บางครั้งอาจดูแลไม่ทั่วถึง 16 ธ.ค. 2560 18:52 16 ธ.ค. 2560 19:09 ไทยรัฐ