วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบเจ้าแม่เท้าแชร์ ‘บ้านซากุระ’ ชิ่งเงินสมาชิก 6 ล้าน ตร.ค้านประกัน

ตำรวจ บก.น.5 จับเท้าเเชร์ “บ้านซากุระ” เบี้ยวเงินสมาชิกกลุ่มกว่า 200 คน ความเสียหายมูลค่าหลายล้าน ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางชัน ดำเนินคดี เตรียมฝากขังศาลมีนบุรี จันทร์นี้ พร้อมคัดค้านการประกันตัว

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 16 ธ.ค.60 ที่ สน.บางชัน ถ.เสรีไทย พนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี ได้รับตัว นางเพ็ญแข เอี่ยมสำราญ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี หมายเลข 1197/60 ลงวันที่ 14 ธันวาคม 2560 ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.เเชร์ฯ ซึ่งเป็นเท้าแชร์ที่เปิดเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า "บ้านซากุระ" จากเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 (บก.น.5) ซึ่งถูกจับกุมได้ที่บ้านพักในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อสอบสวนดำเนินคดีในความผิดฐาน “ฉ้อโกง” สมาชิกในกลุ่มกว่า 200 คน มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

โดย น.ส.เอ (นามสมมติ) 1 ในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ได้รู้จักกับเท้าเเชร์มาหลายปีซึ่งผู้ต้องหาเป็นผู้ปกครองของเพื่อนลูก ในโรงเรียนเเห่งหนึ่งย่านรังสิต เเละเนื่องจากเท้าเเชร์ดูมีความน่าเชื่อถือเนื่องจากใช้สิ่งของเเบรนด์เนมเเละขับรถหรู อีกทั้งเป็นสะใภ้ของเจ้าของบริษัทขนส่งชื่อดังในจังหวัดอยุธยา ประกอบกับมีการพบเจอพูดคุยกันบ่อย เลยเชื่อใจ โดยผู้ต้องหามีการเปิดวงเเชร์หลายวง ทั้งวงสั้นรายวัน รายอาทิตย์ เเละวงเเชร์เก็บดอกเบี้ย ต่อมามีการล้มวงเเชร์ ซึ่งบางวงเเชร์เคยมีสมาชิกถึง เกือบ 300 คน เฉพาะเงินหมุนเวียนในวงเดียวก็นับสิบล้านบาทเเล้ว ก็อยากฝากเตือนพี่น้องประชาชนในเรื่องนี้ว่าโอกาสได้เงินจำนวนมากโดยที่ไม่ได้ทำงานนั้นมันไม่มี

ที่ผ่านมาผู้ต้องหารายนี้มีการจัดตั้งกลุ่มเล่นเเชร์กันในนามบ้านซากุระ โดยมีสมาชิกกว่า 200 คน มีการลงทุนเเชร์ไปรายละหลายหลักหมื่นถึงหลักล้านบาท เพื่อหวังเงินปันผล ตามสัดส่วนที่ลงทุน พอหลังจากลงทุนไปเเล้วกลับพบว่าไม่ได้ผลประโยชน์

“เมื่อมาทราบเรื่องว่าถูกหลอกตั้งเเต่ช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม จึงทำการทวงถามเเละทราบว่ามีการล้มเเชร์ ซึ่งในตอนเเรกมีการพูดคุยว่า จะมีการรับผิดชอบจำนวนเงินที่เสียหายไป โดยจะทยอยจ่ายเป็นงวดๆ เเต่ต่อมาผู้ต้องหาก็ยังไม่ได้มีการชดใช้ค่าเสียหายแต่อย่างใด จึงตัดสินใจเข้าเเจ้งความดำเนินคดี ต่อ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา” ผู้เสียหายกล่าว

ทั้งนี้ จากการสอบสวน นางเพ็ญเเข ยอมรับสารภาพว่า ตนเป็นบุคคลตามหมายจับจริง เเละได้ตั้งกรุ๊ปเเชร์จริง เเต่ไม่ได้มีเจตนาที่จะโกง เนื่องจากตนเองก็ถูกเท้าเเชร์ใหญ่โกงมาอีกทอดหนึ่ง ตำรวจจึงได้เเจ้งข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน เเละความผิดตาม พ.ร.บ.เเชร์ โดยในชั้นสอบสวนพนักงานสอบสวนไม่อนุญาตให้ประกันตัว เเละเตรียมนำตัวผู้ต้องหาฝากขังที่ศาลจังหวัดมีนบุรีในวันที่ 18 ธันวาคม นี้ ก่อนเที่ยง

ด้าน พ.ต.อ.อดิศักดิ์ ชูพันธุ์ ผกก.สน.บางชัน กล่าวว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ชุดฝ่ายสืบสวนนครบาล 5 ได้จับกุมผู้ต้องหาได้ที่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 7 ซอย 1 ตำบลลำไทร จังหวัดอยุธยา โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้เปิดวงเเชร์ดังกล่าวจริง ส่วนคดีวันนี้เป็นการสอบสวนโดยเฉพาะในส่วนที่มีผู้ต้องหามาเเจ้งความเฉพาะบางกรุ๊ปไลน์ ซึ่งสำนวนนี้มูลค่าความเสียหาย 6 ล้าน 5 พันบาท เเละมีการชดใช้กันบางส่วนไปเเล้ว เเต่ในส่วนของกลุ่มไลน์อื่นที่เกิดความเสียหายนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีผู้เสียหายรายอื่นเข้าเเจ้งความเพิ่มเติม โดยพนักงานสอบสวนจะนำฝากขังในวันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม นี้ ที่ศาลจังหวัดมีนบุรี พร้อมทั้งคัดค้านการประกันตัวต่อศาลด้วย.

ตำรวจ บก.น.5 จับเท้าเเชร์ “บ้านซากุระ” เบี้ยวเงินสมาชิกกลุ่มกว่า 200 คน ความเสียหายมูลค่าหลายล้าน ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางชัน ดำเนินคดี เตรียมฝากขังศาลมีนบุรี จันทร์นี้ พร้อมคัดค้านการประกันตัว 16 ธ.ค. 2560 18:28 16 ธ.ค. 2560 19:12 ไทยรัฐ