วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัชระ ถามตรงๆ 'สมคิด-สถิตย์'ตั้งพรรค หนุน"บิ๊กตู่"นั่งนายกฯ ต่อ ใช่ไหม

วัชระ ถามตรงๆ สมคิด-สถิตย์ ตั้งพรรคทหาร หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ จวกแนวคิดแก้รธน.จวกยับ จ้องซื้ออดีต ส.ส. พ่วงเซตซีโร่สมาชิกพรรค ปลุกสภากาแฟต้าน

วันที่ 16 ธ.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมือง ที่เรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง และแก้รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่า บรรดาลูกหาบทหาร เริ่มออกโรงตีปี๊บสร้างกระแสเพื่อนำไปสู่การสืบทอดอำนาจของ คสช. เพราะขณะนี้คณะทหารกำลังเดินเกมสืบทอดอำนาจ โดยให้เครือข่ายของตนออกมาเรียกร้อง เพื่อนำไปสู่การเซตซีโร่สมาชิกพรรคการเมืองให้มีค่าเท่ากับศูนย์ เพื่อเปิดโอกาสให้อดีต ส.ส.แต่ละพรรค มีข้ออ้างในการย้ายสังกัดเข้าพรรคทหารได้ง่าย โดยมีการจัดวางตัว นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เป็นหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค ข่าวว่ามีการเสนอชื่อ นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง เป็นเลขาธิการพรรค ตั้งเป้าสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปใช่หรือไม่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังมีการติดต่อทาบทาม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ให้เป็นเลขาธิการพรรคใหม่ โดยผู้ติดต่อบอกว่าเงินไม่ต้องออกสักบาทเดียว แต่ พล.ต.อ.อัศวิน ปฏิเสธไม่รับตำแหน่งดังกล่าว

หาก นายสมคิด จะรับตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองของทหารในอนาคตจริง ขอแนะนำให้นายสมคิด ควรลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เสียก่อน ไม่ควรใช้สถานะในการเป็นรัฐบาลเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น อย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ คนรับงานจากทหารมีการทำงานเป็นกระบวนการ สมคบคิดกันทำลายพรรคการเมืองอื่น ลบล้างสิทธิในการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองของประชาชนนับล้านๆ คน เพื่อสนองตัณหาทางการเมืองของคนเพียงคนเดียว แล้วมาอ้างการปฏิรูปประเทศ ไม่อายนิสิตนักศึกษารัฐศาสตร์ บ้างหรืออย่างไร

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ส่วนคนที่ออกมาเรียกร้องให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรค ก็เพราะต้องการซื้อส.ส.ไปหนุนทหารได้ง่ายกว่าการมีพรรคการเมือง เรียกว่า ซื้อง่าย ขายคล่องเหมือนในอดีต เขาคิดว่า ถ้าส.ส.ลงสมัครอิสระไม่สังกัดพรรค จะซื้อส.ส.เรียงตัว มาจัดเรียง ง่ายยิ่งกว่าเขื่อนเรียงหิน แต่ข้อเสนอนี้ไม่ก่อประโยชน์ในการปฏิรูปการเมืองของประเทศ

สำหรับคนที่เรียกร้องให้เซตซีโร่สมาชิกพรรค นอกจากทำตามใบสั่งแล้ว ยังสอดคล้องกับกิเลสของตนเองด้วย เพราะไม่มีใครมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคของเขา จึงต้องเรียกร้องให้ยุบสมาชิกพรรคการเมืองอื่นทุกพรรค ขนาดหาสมาชิกพรรคมาหนุนทหารไม่ได้ แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ ต่อสมัยหน้าได้อย่างไร

ทั้งนี้ แน่นอนแล้วว่า เป้าของทหารการเมืองต้องการยุบสมาชิกพรรคการเมืองทุกพรรค รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ 2.8 ล้านคน ได้รับผลกระทบ ตนจึงขอเรียกร้องให้สมาชิกพรรคการเมืองทุกคนช่วยกันรณรงค์คัดค้านกรณีนี้ เช่น อภิปรายตามสภากาแฟทั่วประเทศให้ผู้มีอำนาจรู้ว่า สิทธิในการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองของทุกคน ทุกพรรค เป็นสิทธิทางการเมืองขั้นพื้นฐานด้วยความชอบธรรม เป็นมานานกว่าการกำเนิด คณะคสช. แล้วจะมายุบเลิกตามใจชอบเพื่อเอาใจพลเอกบางคนไม่ได้.

วัชระ ถามตรงๆ สมคิด-สถิตย์ ตั้งพรรคทหาร หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ จวกแนวคิดแก้รธน.จวกยับ จ้องซื้ออดีต ส.ส. พ่วงเซตซีโร่สมาชิกพรรค ปลุกสภากาแฟต้าน 16 ธ.ค. 2560 18:07 16 ธ.ค. 2560 18:48 ไทยรัฐ