วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงินแลกราคะ! ล้วงรายได้อีหนูหาเสี่ยเลี้ยง ไม่แคร์แม้เป็นบ้านเล็ก

เงินแลกราคะ! ล้วงรายได้อีหนูหาเสี่ยเลี้ยง ไม่แคร์แม้เป็นบ้านเล็ก

  • Share:

“สวัสดีค่ะ
หนูกำลังเรียนมหาลัยอยู่ ตอนนี้กำลังเดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่าย
ค่าเทอม ค่าอยู่ ค่ากิน ต้องหาเลี้ยงตัวเอง
อยากหาผู้ใหญ่ใจดีคอยซัพพอร์ต
ต้องการระยะยาว เดือนละ 20,000 บาท
ขอคนที่พร้อมดูแลจริงๆ
สัดส่วน 36-25-35 สูง 165 น้ำหนัก 45
สนใจแอดมาได้ที่ ID ... ”

ข้อความโปรโมตตัวเองของสาวน้อยวัยมหา'ลัย ไปจนถึงสาวออฟฟิศที่เงินไม่พอใช้ ใฝ่ฝันหาผู้ชายมีฐานะมาช่วยเหลือค่าใช้จ่าย โดยมีข้อแลกเปลี่ยน เช่น เป็นเพื่อนเที่ยว แก้เหงา บางคนก็แลกด้วยร่างกาย ส่วนจะรับงานเพียงคนเดียว หรือมากกว่าหนึ่ง แล้วแต่ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ค้นหาข้อมูลบนโลกอินเทอร์เน็ต พบว่ามีเว็บบอร์ดที่ให้บริการโพสต์หาคนดูแลหลักๆ มีอยู่ 3 เว็บที่ยังมีการอัพเดตอยู่ โดยมีลักษณะเป็นการตั้งกระทู้ และเขียนข้อความโปรโมตตัวเอง ก่อนทิ้งอีเมล หรือไอดีไลน์ไว้ติดต่อกัน หากสนใจ ซึ่งมีสาวๆ นับไม่ถ้วนที่มาโพสต์หาคนดูแล ซึ่งเรตราคาอยู่ที่ประมาณ 12,000-50,000 บาทต่อเดือน ก่อนที่ทีมข่าวจะติดต่อเพื่อพูดคุย

สาวๆ ลงโพสต์ประกาศหาคนเลี้ยงดู
เงินเดือนไม่พอใช้ ก็มาโพสต์หาคนช่วยสนับสนุนด้านการเงิน

น้องแจง สาวน้อยวัย 19 หน้าตาน่ารัก เรียนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนกำลังหาคนดูแลที่เชียงใหม่ หรือจังหวัดใกล้เคียง โดยรายละเอียดการดูแล คือ ต้องการค่าดูแลเดือนละ 20,000 บาท โดย 3 เดือนแรกจ่ายเป็นสัปดาห์ สัปดาห์ละ 5,000 จากนั้นจะจ่ายเป็นรายเดือน หรือรายสัปดาห์แล้วแต่สะดวก สามารถทำได้ทุกอย่างเหมือนคนเป็นแฟนกัน ส่วนการเดินทางนั้น หากเป็นในกรุงเทพฯ สามารถไปหาได้วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ แต่ถ้ามีวันว่างนอกเหนือจากนี้จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ส่วนที่เชียงใหม่ สามารถนัดเจอได้ทุกวัน พร้อมย้ำว่า หาคนดูแลแค่คนเดียวเท่านั้น จะมีครอบครัวแล้วหรือไม่ก็ไม่เป็นอะไร

ส่วน น้องมด สาวออฟฟิศสุดเซ็กซี่ วัย 25 ปี เผยว่า ตนหาพี่ชายดูแลคนเดียว ในราคา 20,000-25,000 บาทต่อเดือน ขอเป็นคนที่คุยง่าย พูดรู้เรื่อง ตรงต่อเวลา รักษาคำพูด ขอพี่ชายอายุ 35 ปีขึ้นไป ส่วนจะมีครอบครัวแล้วหรือไม่ ตนไม่เกี่ยง ขอแค่บอกกันตรงๆ เพราะตนไม่ยุ่งเรื่องส่วนตัว เข้าใจ และไม่ตอแย ซึ่งตนยอมรับว่าเพิ่งลองมาหาคนดูแลครั้งแรก เนื่องจากเดือดร้อนเรื่องเงิน

สาวๆ ลงโพสต์ประกาศหาคนเลี้ยงดู

ขณะที่ น้องเอ นักศึกษาปี 4 ม.ดัง โพสต์หาคนดูแลเช่นกัน โดยระบุว่า สูง 168 น้ำหนัก 68 ผิวไม่ขาวไม่ดำ หน้าตาน่ารัก ขอพี่ที่อยากดูแลแบบแฟน เพราะว่าขี้เหงา ถ้าสนใจแอดไลน์แลกรูปคุยกันก่อนได้

ทั้งนี้ น้องเอ เล่าว่า เพิ่งมาโพสต์หาคนดูแลครั้งแรก โดยขอเป็นแนวคบเป็นแฟนกัน เจอกันสัปดาห์ละ 1-2 วัน ไม่เกินนี้ เนื่องจากตนต้องเรียนเทอมสุดท้ายแล้ว และต้องทำงานด้วย โดยเรียกราคาสัปดาห์ละ 5,000-6,000 บาท เมื่อตกลงปลงใจกันแล้วสามารถมีอะไรกันได้เหมือนแฟนทั่วไป โดยต้องใส่ถุงยางป้องกัน และห้ามมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก  

“ถามว่าทำไมถึงมาทำงาน เอาความจริงเลยนะคะ จริงๆ เราก็ไม่เดือดร้อนอะไรหรอกค่ะ แค่เราเหงา เพิ่งเลิกกับแฟน ยังไม่อยากมีแฟนใหม่แบบจริงจัง แต่ก็อยากมีใครสักคน พอดีเห็นเพื่อนเล่นเว็บบอร์ดหาคนดูแล ก็เลยคิดว่าถ้ามีใครสักคน แล้วได้เงินใช้ด้วยก็คงจะดี ส่วนในอนาคตถ้าเกิดอยากจะมีแฟนก็จะบอกเองค่ะ ก็คงต่างคนต่างไป ส่วนถ้าพี่จะมีแฟนแล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ” นักศึกษาปี 4 ม.ดัง ให้เหตุผล

นอกจากนี้ น้องเอ ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีผู้ชายแอดไลน์มาคุยกับตนเยอะ แต่ไม่ค่อยถูกใจ เพราะชอบเข้ามาในลักษณะที่กดขี่ เอารัดเอาเปรียบมากๆ แต่ตนชอบคนที่ใจดี ไม่กดขี่ ส่วนรูปร่างหน้าตาอย่างไรก็ได้ เน้นขอให้อยู่ด้วยแล้วสบายใจก็พอ

อย่างไรก็ตาม ทั้งสามสาวที่ได้พูดคุยนั้น ต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่เคยมีคนเลี้ยงมาก่อน นี่เป็นครั้งแรก” ส่วนจะจริงหรือไม่จริงนั้น ขอให้ผู้อ่านใช้วิจารณญาณตัดสินกันเอง...

ภาพจากเว็บบอร์ดหาคนเลี้ยงดูเว็บหนึ่ง
นักสิทธิฯ มอง ไม่เหมาะสม หาประโยชน์จากเรือนร่าง

น.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง ผู้จัดการมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม หรือในฐานะคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เรื่องลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องเกิดขึ้นใหม่ แต่มีมานานแล้ว โดยมีทั้งแบบตัวบุคคลลงประกาศหาคนดูแลเอง หรือเป็นกลุ่มที่มีนายหน้าคอยจัดหาให้ เพื่อเป็นเพื่อนพูดคุย เพื่อนเที่ยว เพื่อนกินเฉยๆ หรือถึงขั้นคบกันเหมือนแฟน ซึ่งมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เป็นการหาประโยชน์จากเรือนร่างตัวเอง ส่วนจะผิดกฎหมายหรือไม่ ต้องไปดูที่ตัวบทกฎหมายอีกครั้ง รวมทั้ง ต้องดูข้อเท็จจริงเชิงลึกด้วยว่า “คนดูแล” หรือ “เสี่ยเลี้ยงดู” ในที่นี้ มีครอบครัวหรือยัง การกระทำแบบนี้เหมาะสมหรือไม่ ถ้าดูตามหลักค่านิยมที่เหมาะสมต้องดูเรื่องของความประพฤติที่ต้องไม่นอกใจคู่

ห้ามยาก! แนะ ชี้ให้เห็นความเสี่ยง “ระบบอุปถัมป์เด็ก”

ทั้งนี้ น.ส.สุเพ็ญศรี กล่าวต่อว่า “การห้าม” อาจทำได้ลำบาก แต่ว่าจะทำอย่างไรที่จะชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงเมื่อเข้าไปอยู่ในระบบอุปถัมป์เลี้ยงดูนี้ เช่น มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การถูกฟ้องร้องจากครอบครัวของผู้ที่เข้ามาดูแลในกรณีที่มีภรรยาอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว จนอาจเกิดความอับอายสู่วงศ์ตระกูล ปัญหาการถูกคุกคามจากคนที่อุปถัมป์​

และที่สำคัญที่สุด มองว่าต้องให้ประชาชนเกิดความเข้าใจใน “ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” ไม่ใช้ประโยชน์จากร่างกายในการกระทำทางเพศ มองเห็นคุณค่าของตัวเอง ว่า มีค่ามากกว่าเงินรายเดือนที่ได้รับจากคนที่ไม่รู้จัก

นอกจากนี้ ต้องปลูกฝังค่านิยมที่ดี ฝึกให้ลูกหลานเข้าใจว่า อันตรายของความเป็นเด็กเยาวชน เป็นผู้หญิง จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ต้องชี้ให้เห็นว่า กิจกรรมแบบนี้มีความเสี่ยง และฝึกให้รู้เท่าทันสังคม ไม่หลงมัวเมาไปกับรายได้มหาศาลเพื่อแลกกับร่างกายของตัวเอง เพราะเมื่อลุ่มหลงก็อาจตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี อย่างกรณีที่มีคลิปหลุด ขายคลิปต่างๆ

“ถ้าตลาดมันไม่เป็นที่ต้องการ กลไกตลาดจะไม่ทำงาน เด็ก ผู้หญิง เยาวชน เป็นเพียงปลายเหตุ แต่ต้นเหตุอยู่กับผู้ชายที่นิยมนอนกับเด็ก เราต้องปลูกฝังถึงการไม่ละเมิด ไม่เอาเปรียบ และรู้จักการเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งที่ผ่านมาก็มาจากระบบเลี้ยงดูปูเสื่อที่ยังครองสถานะกันอยู่ แต่จงอย่าลืมว่าทุกอย่างไม่ได้ได้มาฟรีๆ มันมีข้อแลกเปลี่ยน และมันอาจจะมีปัญหาตามมา” ผู้จัดการมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม ชี้แนะ

เสี่ยเลี้ยง ไม่ใช่ ค้าบริการ?

การหาคนมาเลี้ยงดูปูเสื่อเพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในระยะยาวโดยมีข้อแลกเปลี่ยน คือ แก้เหงา หาเพื่อนคุย เพื่อนเที่ยว รวมไปถึงมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกันนั้น เข้าข่ายการค้าประเวณีหรือไม่ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ทนายความชื่อดัง อธิบายถึงข้อกฎหมายในประเด็นดังกล่าวว่า คำว่า “ค้าประเวณี” คือ การขายบริการโดยทั่วไปให้กับผู้ชายหลายคน ใครก็สามารถมาซื้อบริการได้ โดยมีการจ่ายค่าตอบแทนเป็นรายครั้งที่ได้มีความสัมพันธ์กัน

ขณะที่ การมีคนดูแล “คนเลี้ยงดู” หรือ “เสี่ยเลี้ยง” ไม่ใช่ “การค้า” ที่ขายบริการให้คนหลายคน แต่เฉพาะเจาะจงว่าเป็นผู้ชายคนนี้คนเดียว โดยที่ฝ่ายชายจะจ่ายค่าเลี้ยงดูเป็นรายเดือนให้ เหมือนกับการเป็นสามีภรรยากันที่จะต้องให้เงินให้ทองเป็นค่าเลี้ยงดูกัน เพียงแต่ว่าคนเหล่านี้เป็นนักศึกษา หรือวัยทำงานที่อายุยังน้อยเท่านั้น ซึ่งถ้าเด็กบรรลุนิติภาวะแล้วก็ไม่มีความผิดอะไร

“เหมือนกับคนเป็นแฟนกันที่ต้องดูแลซึ่งกันและกัน พอเลี้ยงดูกันไป 3-4 เดือน รู้สึกว่าเข้ากันไม่ได้ นิสัยไม่ดีก็เลิกเลี้ยงดู แล้วไปหาคนอื่นเลี้ยงดูต่อไป ก็เหมือนกับการแต่งงาน แต่งไปแล้ว 3 ปี รู้สึกว่านิสัยแตกต่างกัน ไม่เข้าใจกันก็หย่ากันไป” อ.วันชัย อธิบาย

เด็กเสี่ย ต้องระวัง! ชายอุปถัมภ์มีเมียแล้ว โดนฟ้องเรียกค่าเสียหาย ฐานเป็นชู้ได้

แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นกรณีที่ฝ่ายชายแต่งงานถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ปรากฏว่า ไปมีความสัมพันธ์เลี้ยงดูผู้หญิงคนอื่น ฝ่ายชายและฝ่ายผู้หญิงที่ถูกเลี้ยงดูก็มีความผิดตามกฎหมายแพ่ง...

“เมียหลวง หรือ ภรรยาที่มีทะเบียนสมรส ถ้ารู้ว่าสามีไปมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงคนอื่น ก็เป็นเหตุให้ฟ้องหย่าสามี หรือฟ้องดำเนินคดีเรียกค่าเสียหายทางแพ่งกับฝ่ายหญิงได้ ดังนั้น สาวๆ ที่หาคนเลี้ยงดูก็อาจจะโดนข้อหาทางแพ่งได้ หากไปยุ่งกับสามีคนอื่นในฐานเป็นชู้ ส่วนฝ่ายชายก็มีความผิดฐานไปมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงคนอื่น แต่ไม่ได้เป็นความผิดทางอาญาแต่อย่างใด” ทนายความชื่อดัง ระบุ

ส่อ ผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คอมฯ สาวโพสต์ข้อมูลขัดต่อศีลธรรมอันดี

นอกจากนี้ กรณีการโพสต์โปรโมตตัวเองหาคนเลี้ยงดู ไม่ว่าจะเป็นบอกสัดส่วน อายุ น้ำหนัก รายละเอียดการเลี้ยงดู กฎกติการข้อห้ามในการมีความสัมพันธ์กันก็มีส่วนเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ ด้วย โดยเป็นการเข้าถึงซึ่งข้อมูลอันขัดต่อศีลธรรมอันดี และถ้าเกิดมีคนเข้าไปใช้บริการรับเลี้ยงดูคนเดียว ก็ไม่ผิดฐานค้าประเวณี แต่หากมีคนรับเลี้ยงดูมีความสัมพันธ์กันหลายคน อาจจะผิดฐานค้าประเวณีได้

ทางเดินสายนี้ ไม่ได้โรยด้วยเงินทองเสมอไป...คุณอาจจะต้องมอบเรือนร่างให้กับคนที่คุณไม่ได้รัก แลกกับทรัพย์สินที่ปรารถนา แลกกับการดูแลคนอื่นทั้งที่จำใจต้องทำ ปั้นหน้ายิ้มทั้งที่วันนั้นรู้สึกทุกข์ โดนคนมองด้วยสายตาแปลก ติฉินนินทาถึงงานที่ทำ ขณะที่ คนอื่นเลือกที่จะก้มหน้าก้มตาอยู่กับอาชีพที่คนมองว่าต่ำต้อย ได้เงินวันละไม่กี่ร้อยบาท เพื่อเชิดชู “ศักดิ์ศรี” ของตัวเองไว้ ไม่ให้ใครมาดูหมิ่นเหยียดหยาม.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้