วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกค้าร้องจ๊าก! สั่งอาหารเจอแมลงสาบ แทบอ้วกแตก กลางห้างดังเชียงใหม่

ลูกค้าร้องจ๊าก! สั่งอาหารจานร้อนเจอแมลงสาบแทบอ้วกแตกคาร้าน ห้างดังของเมืองเชียงใหม่ ข้องใจได้รับเพียงคำว่าขอโทษ

เฟซบุ๊กผู้ใช้ชื่อว่า Thanapiphat Chaitanatanatat หรือชื่อจริง คือ นายธนาพิพัฒน์ ชัยธนาธนธัต สมาชิกองค์กรคณะทำงานพัฒนาหมู่บ้านชนบทสนองแนวพระราชดำริ (คพร.), ที่ปรึกษา (ส.ปอ.), ประธานคณะทำงาน คอตช. ได้โพสต์คลิป ขณะที่ไปนั่งรับประทานอาหารฟาสเซ็นเตอร์ชั้นใต้ดินในห้างฯ ชื่อดังในเชียงใหม่ พร้อมกับระบุข้อความว่า

"เมื่อประธานบอยเจอแมลงสาบในจานข้าวห้างดัง!"

ขอปรึกษาทุกท่าน ผมควรจะพิทักษ์สิทธิผู้บริโภคอย่างไรดี วันนี้ (ศุกร์ที่ 15 ธ.ค. 60) ผมนั่งทานข้าวในห้างดังที่จังหวัดเชียงใหม่แล้ว เจอเหมือนตัวแมลงสาบ หลังจากทานไปแล้วครึ่งจาน ผมแทบอ้วก! ผมเลือกที่จะโทรหา ผจก.ห้างเพื่อบอกเรื่องราวนี้ และเขาก็ลงมาขอโทษแล้วเดินไปที่ร้านค้าบอกว่า จะคืนเงินให้ ผมเลยบอกงั้นถ้าผมผัดข้าวปนแมลงสาบให้พวกคุณทานสักครึ่งจานก่อน แล้วค่อยจ่ายตังค์คืนเท่ากันบ้าง พวกคุณจะเอาไหม ....แล้วพวกเขาก็กล่าวคำขอโทษผมแล้วก็เดินจากไป

ต่อมาสักสิบนาที ผจก.ส่งจนท.เดินมาบอกผมอีกครั้งว่า เมื่อสักครู่ทางห้างตกลงกันว่า ได้ว่ากล่าวร้านค้า และจะทำการเรียกค่าปรับในสัญญาร้านค้า แล้วครั้งต่อไปถ้ามีอีกครั้งจะยกเลิกสัญญาร้าน .......

แล้วสุดท้ายแล้วลูกค้าที่ทานเชื้อโรคเหล่านี้ไปแล้วอย่างผมล่ะ ?

สุดท้ายทางห้างเวลาเก็บค่าสัญญา หรือค่าเช่าร้าน กระทั่งค่าวางของขายในห้างเขาได้เปอร์เซ็นต์เยอะมากๆ แล้วเวลาต้องรับผิดชอบอะไรบ้าง แต่กลับใช้วาจากล่าวขอโทษลูกค้า แต่ประโยชน์รับจ่ายค่าเสียหายกลับมาเก็บกับผู้ค้าแล้วเข้าห้างฯ อีกหรือนี่

สุดท้ายผมลงคลิปนี้เพื่อร้องขอความเป็นธรรมในสิทธิของประชาชนและผู้บริโภคอย่างผมพึงกระทำได้ และโปรดใช้ถ้อยคำที่สุภาพในการแสดงความคิดเห็นด้วยครับ.........ประธานบอย.

ลูกค้าร้องจ๊าก! สั่งอาหารจานร้อนเจอแมลงสาบแทบอ้วกแตกคาร้าน ห้างดังของเมืองเชียงใหม่ ข้องใจได้รับเพียงคำว่าขอโทษ 16 ธ.ค. 2560 16:57 16 ธ.ค. 2560 17:30 ไทยรัฐ