วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ดำรง พุฒตาล” เผยเหตุผลแท้จริง ปิดตำนาน “คู่สร้างคู่สม” เดือน ธ.ค. นี้

เป็นข่าวช็อกส่งท้ายปีในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ และสร้างความเสียใจให้กับแฟนคลับที่มีอยู่ทั่วโลก เมื่อ “นายดำรง พุฒตาล” เจ้าของและผู้ก่อตั้ง ประกาศปิด “คู่สร้างคู่สม” นิตยสารที่ครองใจคนไทยมายาวนาน 38 ปี อำลาแผงหนังสือ ฉบับสุดท้าย 20 ธ.ค. 60

เหตุผลส่วนหนึ่งที่นายดำรงได้กล่าวในรายการมองรอบด้าน สุดสัปดาห์ในวันนี้ (16 ธ.ค. 60) เมื่อเวลา 17.05 น. ทางสถานี TNN24 ช่อง 16 ว่าสาเหตุที่เลิกทำมีเหตุผลเดียวกับนิตยสารอื่นที่หยุดไป คือ คนอ่านหนังสือที่เขียนลงกระดาษน้อยลง แต่หันมาอ่านในสื่อโซเชียลมีเดียจากมือถือ ไอแพด ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ทำให้ส่งผลต่อยอดจำหน่ายลดลง

แม้ต้นปี 2560 กองบรรณาธิการ “คู่สร้างคู่สม” พยายามต่อสู้โดยอำนวยความสะดวกเปิดรับสมาชิก 1-2 ปี ส่งคู่สร้างคู่สมให้อ่านถึงบ้าน แต่ผลตอบรับมีแค่หลักร้อย ซึ่งก่อนหน้านี้นายดำรงได้พยายามต่อสู้อย่างถึงที่สุดกับพฤติกรรมของผู้อ่านที่เปลี่ยนแปลงมาหลายปี ด้วยเหตุนี้นายดำรงจึงตัดสินใจยุติการจัดทำนิตยสารคู่สร้างคู่สม โดยจัดทำฉบับที่ 1005 ประจำวันที่ 20-31 ธันวาคม 2560 เป็นเล่มสุดท้าย พร้อมกล่าวยืนยันว่าไม่คิดทำออนไลน์ เนื่องจากทำงานอย่างหนักมาหลายสิบปี อีกทั้งตนนั้นอายุ 70 กว่าปี ต่อจากนี้จะใช้เงินที่มีอยู่เพื่อพักผ่อน

ด้านประวัติความเป็นมาของนิตยสาร “คู่สร้างคู่สม” นั้น ก่อกำเนิดมาจากรายการทีวีชื่อ “คู่สร้าง-คู่สม” ซึ่งนายดำรง พุฒตาล เป็นผู้ดำเนินรายการ ออกอากาศเดือนละครั้ง ทุกวันจันทร์แรกของเดือน ได้รับความนิยมสูงมากในขณะนั้นจนคนดูเขียนจดหมายมาเล่าว่า บางทีลืมดูรายการและรู้สึกเสียดายมาก บางคนก็บอกว่ารายการมีเพียงชั่วโมง ดูไม่ทันอิ่มก็จบแล้ว

นายดำรง จึงคิดหาหนทางให้มีรายการทางสถานีวิทยุ ททท. เพื่อเสริมช่องทางให้ผู้ฟังในท้องถิ่นที่ไม่สามารถดูรายการทางทีวีได้รับฟังรายการ โดยนายดำรงนำเอาจดหมายที่เขียนมาถึงรายการทีวีมาอ่านออกอากาศทางสถานีวิทยุ ททท. ภาคละครและเพลง เวลา 10.00 น.

แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีผู้ฟังหลายๆ คนยังต้องการที่จะอ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับชีวิตรัก ชีวิตคู่ที่ทั้งแปลก ฮาจนคนฟังบางคนคิดว่า อาจเป็นเรื่องราวที่แต่งขึ้นมา เพราะไม่สามารถเห็นภาพประกอบได้ นายดำรงจึงสำรวจตลาดหนังสืออย่างถี่ถ้วนแล้วจึงได้ตัดสินใจทำ “คู่สร้างคู่สม” นิตยสารเพื่อครอบครัวและเน้นสาระขึ้นมาเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 ม.ค. พ.ศ. 2523 เป็นฉบับปฐมฤกษ์ วางแผงเดือนละครั้ง จากนั้นด้วยความนิยมของผู้อ่านจึงขยับเป็นรายปักษ์ (ทุกๆ 15 วัน), รายทศ (ทุกๆ 10 วัน) และ รายสัปดาห์

ตลอด 38 ปี จากฉบับแรกจนฉบับสุดท้ายในเดือน ธ.ค.ปี 2560 ที่นิตยสารคู่สร้างคู่สมโลดแล่นบนแผงหนังสือและครองใจผู้อ่านทุกเพศทุกวัยทั้งในไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก นั้นเป็นเพราะจุดเด่นของ “คู่สร้างคู่สม” คือ ไม่มีนวนิยาย ไม่มีภาพแฟชั่น ไม่มีภาพข่าวสังคม ราคาถูกมาก และมีเรื่องราวและมีเนื้อหาสาระระดับสากล อีกทั้งมีเรื่องราวแปลกๆ และแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ จากนายดำรงซึ่งเป็นนักเดินทางรอบโลก จึงได้รับเชิญจากกระทรวงการต่างประเทศ และสายการบินต่างๆ เป็นประจำ และยังมีจากแฟนผู้อ่านทั่วโลกส่งเรื่องมาให้

น่าเสียดายที่คนไทยและเยาวชนรุ่นหลัง นับตั้งแต่เดือน ม.ค. พ.ศ. 2561 เป็นต้นไปจะไม่มีนิตยสารดีๆ ในราคาถูกเช่น “คู่สร้างคู่สม” ให้ได้อ่านอีกต่อไป

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ขอบคุณภาพจาก เฟชบุ๊ก คู่สร้างคู่สม 

และชมคลิปนายดำรงเปิดใจ ประกาศปิดตัว "คู่สร้างคู่สม" ย้อนหลังได้ในเฟซบุ๊ก มองรอบด้าน สุดสัปดาห์

ข่าวช็อกส่งท้ายปีในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ สร้างความเสียใจให้กับแฟนคลับที่มีอยู่ทั่วโลก เมื่อ “นายดำรง พุฒตาล” เจ้าของและผู้ก่อตั้ง ประกาศปิด “คู่สร้างคู่สม” นิตยสารที่ครองใจคนไทยมายาวนาน 38 ปี 16 ธ.ค. 2560 16:22 16 ธ.ค. 2560 18:26 ไทยรัฐ