วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ดำรง พุฒตาล” เผยเหตุผลแท้จริง ปิดตำนาน “คู่สร้างคู่สม” เดือน ธ.ค. นี้

“ดำรง พุฒตาล” เผยเหตุผลแท้จริง ปิดตำนาน “คู่สร้างคู่สม” เดือน ธ.ค. นี้

  • Share:

เป็นข่าวช็อกส่งท้ายปีในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ และสร้างความเสียใจให้กับแฟนคลับที่มีอยู่ทั่วโลก เมื่อ “นายดำรง พุฒตาล” เจ้าของและผู้ก่อตั้ง ประกาศปิด “คู่สร้างคู่สม” นิตยสารที่ครองใจคนไทยมายาวนาน 38 ปี อำลาแผงหนังสือ ฉบับสุดท้าย 20 ธ.ค. 60

เหตุผลส่วนหนึ่งที่นายดำรงได้กล่าวในรายการมองรอบด้าน สุดสัปดาห์ในวันนี้ (16 ธ.ค. 60) เมื่อเวลา 17.05 น. ทางสถานี TNN24 ช่อง 16 ว่าสาเหตุที่เลิกทำมีเหตุผลเดียวกับนิตยสารอื่นที่หยุดไป คือ คนอ่านหนังสือที่เขียนลงกระดาษน้อยลง แต่หันมาอ่านในสื่อโซเชียลมีเดียจากมือถือ ไอแพด ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ทำให้ส่งผลต่อยอดจำหน่ายลดลง

นายดำรงเปิดใจที่แรกและที่เดียวถึงสาเหตุปิดคู่สร้างคู่สมในรายการมองรอบด้านสุดสัปดาห์
ฉบับอำลาแผงวางตลาด 20 ธ.ค. นี้

แม้ต้นปี 2560 กองบรรณาธิการ “คู่สร้างคู่สม” พยายามต่อสู้โดยอำนวยความสะดวกเปิดรับสมาชิก 1-2 ปี ส่งคู่สร้างคู่สมให้อ่านถึงบ้าน แต่ผลตอบรับมีแค่หลักร้อย ซึ่งก่อนหน้านี้นายดำรงได้พยายามต่อสู้อย่างถึงที่สุดกับพฤติกรรมของผู้อ่านที่เปลี่ยนแปลงมาหลายปี ด้วยเหตุนี้นายดำรงจึงตัดสินใจยุติการจัดทำนิตยสารคู่สร้างคู่สม โดยจัดทำฉบับที่ 1005 ประจำวันที่ 20-31 ธันวาคม 2560 เป็นเล่มสุดท้าย พร้อมกล่าวยืนยันว่าไม่คิดทำออนไลน์ เนื่องจากทำงานอย่างหนักมาหลายสิบปี อีกทั้งตนนั้นอายุ 70 กว่าปี ต่อจากนี้จะใช้เงินที่มีอยู่เพื่อพักผ่อน

เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตบุคคลที่เปี่ยมคุณค่าและหาอ่านจากสื่ออื่นได้ยาก

ด้านประวัติความเป็นมาของนิตยสาร “คู่สร้างคู่สม” นั้น ก่อกำเนิดมาจากรายการทีวีชื่อ “คู่สร้าง-คู่สม” ซึ่งนายดำรง พุฒตาล เป็นผู้ดำเนินรายการ ออกอากาศเดือนละครั้ง ทุกวันจันทร์แรกของเดือน ได้รับความนิยมสูงมากในขณะนั้นจนคนดูเขียนจดหมายมาเล่าว่า บางทีลืมดูรายการและรู้สึกเสียดายมาก บางคนก็บอกว่ารายการมีเพียงชั่วโมง ดูไม่ทันอิ่มก็จบแล้ว

นายดำรง จึงคิดหาหนทางให้มีรายการทางสถานีวิทยุ ททท. เพื่อเสริมช่องทางให้ผู้ฟังในท้องถิ่นที่ไม่สามารถดูรายการทางทีวีได้รับฟังรายการ โดยนายดำรงนำเอาจดหมายที่เขียนมาถึงรายการทีวีมาอ่านออกอากาศทางสถานีวิทยุ ททท. ภาคละครและเพลง เวลา 10.00 น.

บุกเบิกแหล่งท่องเที่ยวทั่วโลก

แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีผู้ฟังหลายๆ คนยังต้องการที่จะอ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับชีวิตรัก ชีวิตคู่ที่ทั้งแปลก ฮาจนคนฟังบางคนคิดว่า อาจเป็นเรื่องราวที่แต่งขึ้นมา เพราะไม่สามารถเห็นภาพประกอบได้ นายดำรงจึงสำรวจตลาดหนังสืออย่างถี่ถ้วนแล้วจึงได้ตัดสินใจทำ “คู่สร้างคู่สม” นิตยสารเพื่อครอบครัวและเน้นสาระขึ้นมาเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 ม.ค. พ.ศ. 2523 เป็นฉบับปฐมฤกษ์ วางแผงเดือนละครั้ง จากนั้นด้วยความนิยมของผู้อ่านจึงขยับเป็นรายปักษ์ (ทุกๆ 15 วัน), รายทศ (ทุกๆ 10 วัน) และ รายสัปดาห์

เรื่องท่องเที่ยวจากผู้อ่าน
แฟนคลับที่ประเทศออสเตรเลีย

ตลอด 38 ปี จากฉบับแรกจนฉบับสุดท้ายในเดือน ธ.ค.ปี 2560 ที่นิตยสารคู่สร้างคู่สมโลดแล่นบนแผงหนังสือและครองใจผู้อ่านทุกเพศทุกวัยทั้งในไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก นั้นเป็นเพราะจุดเด่นของ “คู่สร้างคู่สม” คือ ไม่มีนวนิยาย ไม่มีภาพแฟชั่น ไม่มีภาพข่าวสังคม ราคาถูกมาก และมีเรื่องราวและมีเนื้อหาสาระระดับสากล อีกทั้งมีเรื่องราวแปลกๆ และแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ จากนายดำรงซึ่งเป็นนักเดินทางรอบโลก จึงได้รับเชิญจากกระทรวงการต่างประเทศ และสายการบินต่างๆ เป็นประจำ และยังมีจากแฟนผู้อ่านทั่วโลกส่งเรื่องมาให้

ลงทุนหลักล้าน บินตรงสู่อาร์เจนตินา เพื่อเจาะลึกประเด็นที่สื่ออื่นไม่ทำ
ฉบับปฐมฤกษ์ จำหน่ายเล่มละ 8 บาท (ซ้าย) และฉบับอำลา ราคา 30 บาท (ขวา)

น่าเสียดายที่คนไทยและเยาวชนรุ่นหลัง นับตั้งแต่เดือน ม.ค. พ.ศ. 2561 เป็นต้นไปจะไม่มีนิตยสารดีๆ ในราคาถูกเช่น “คู่สร้างคู่สม” ให้ได้อ่านอีกต่อไป

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ขอบคุณภาพจาก เฟชบุ๊ก คู่สร้างคู่สม 

และชมคลิปนายดำรงเปิดใจ ประกาศปิดตัว "คู่สร้างคู่สม" ย้อนหลังได้ในเฟซบุ๊ก มองรอบด้าน สุดสัปดาห์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้