วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลือสนั่น คิมสั่งประหารอดีตนายพลคนสนิทไปแล้ว หลังเยือนภูเขาศักดิ์สิทธิ์

สื่อเกาหลีใต้ คาดอดีตนายพลคนสนิทของคิม จอง อึนที่หายไร้ร่องรอยอย่างผิดปกตินานกว่าเดือน อาจโดนทีมสังหาร ของผู้นำเกาหลีเหนือปลิดชีพแล้ว หลัง ‘คิม’ ไปเยือนภูเขาแพคตูเสมอ เมื่อต้องตัดสินใจเรื่องใหญ่

เมื่อ 16 ธ.ค.60 เว็บไซต์ The Sun รายงาน คาด นายพลฮวาง เปียง-โซ อดีตนายทหารคนสนิทของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อาจถูกทีมสังหารของคิม จอง อึน ประหารชีวิตไปแล้ว ในช่วงไม่กี่วัน หลังจากคิม จอง อึน ไปเยือนภูเขาแพคตู ซึ่งถือเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของชาวเกาหลีเหนือ ขณะที่นายพลฮวาง ซึ่งถือเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลอันดับสองของประเทศ ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่เดือนตุลาคม ที่ผ่านมา

ตามรายงานของ Korea Joongang Daily ระบุว่า คิม จอง อึนจะไปยังภูเขาแพคตูจนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ เวลาต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า คิม เคยไปเยือนภูเขาแพคตูในเดือนเมษายน 2558 ก่อนที่เขาจะมีคำสั่งประหารชีวิตนายฮยอน ยอง โชล (Hyon Yong-chol) รัฐมนตรีว่าการกองทัพประชาชน หรือรัฐมนตรีกลาโหม วัย 66 ปี และก่อนหน้านี้ เมื่อพ.ย.2556 คิม จอง อึน ไม่ไว้ชีวิตนายแจง ซอง แตค ผู้เป็นอาของเขาเอง โดนประหารชีวิตเช่นกัน

“คิม จอง อึน กำลังก้าวเดินตามรอยเท้าของผู้เป็นบิดา คิม จอง อิล ที่จะมาเยือนภูเขาแพคตูในช่วงเวลาที่ต้องมีการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ’ Korea Joongang Daily รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าววงในรัฐบาลเกาหลีใต้คนหนึ่ง อีกทั้งยังเชื่อว่า ชะตากรรมของนายพลฮวาง ที่โดนประหารชีวิต มาจากการบงการโดยนายโช รยอง แฮ ที่ปรึกษาคนสนิทอีกคนหนึ่งของคิม จอง อึน หลังจากนายพลฮวางโดนปลดจากตำแหน่ง เพราะถูกกล่าวหาว่า มีทัศนคติที่ไม่บริสุทธิ์ใจต่อพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือ ท่ามกลางข้อกล่าวหารับสินบน

สื่อเกาหลีใต้ คาดอดีตนายพลคนสนิทของคิม จอง อึนที่หายไร้ร่องรอยอย่างผิดปกตินานกว่าเดือน อาจโดนทีมสังหาร ของผู้นำเกาหลีเหนือปลิดชีพแล้ว หลัง ‘คิม’ ไปเยือนภูเขาแพคตูเสมอ เมื่อต้องตัดสินใจเรื่องใหญ่ 16 ธ.ค. 2560 15:40 19 ธ.ค. 2560 18:43 ไทยรัฐ