วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก! กูรูดาบซามูไรทำ ‘ฮาราคีรี’ ปลิดชีพตัวเอง

ช็อก! กูรูดาบซามูไรทำ ‘ฮาราคีรี’ ปลิดชีพตัวเอง

  • Share:

ผู้เชี่ยวชาญด้านดาบซามูไรชาวเวลส์ ซึ่งอาศัยอยู่ในญี่ปุ่น คว้านท้องฆ่าตัวตาย โดยที่ไม่มีใครทราบว่าเหตุใดเขาจึงตัดสินใจจบชีวิตตัวเองเช่นนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 16 ธ.ค. ว่า ศพของนาย อลัน รีส โจนส์ วัย 51 ปีถูกพบที่บ้านมารดาของเขาในเมือง โรเจอร์สโตน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเวลส์ ซึ่งเขาพักอาศัยอยู่หลังเดินทางจากญี่ปุ่นกลับมาเยี่ยมครอบครัวเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่าน โดยสภาพศพอยู่ในลักษณะนอนคว่ำหน้าทับอยู่บนดาบซามูไร หรือ ดาบคาตานะ โดยมือทั้ง 2 ข้างอยู่เหนือศีรษะ

นางมารีแอนน์ คอลฟีลด์ น้องสาวของนายโจมส์ให้การในศาลว่า พี่ชายของเธออาศัยอยู่ในต่างประเทศมานานหลายปีทั้งอินเดีย และออสเตรเลีย ก่อนไปลงหลักปักฐานเปิดร้านขายดาบซามูไรที่ญี่ปุ่น และเมื่อกลับมายังเวลส์ เขาก็มักจะออกไปเยี่ยมเพื่อนฝูง แต่ตอนที่เขากลับมาครั้งล่าสุด เขาดูไม่เป็นตัวของตัวเอง ทั้งซูบผมและใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่แต่ในห้องนอน

นางคอลฟีลด์เผยด้วยว่า นายโจนส์มีดาบซามูไรสะสมมากมาย และมีความสนใจในเรื่องวัฒนธรรมนักรบซามูไรของญี่ปุ่น

ด้านนายเดวิด โบเวน เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพระบุว่า นายโจนส์เสียชีวิตเพราะบาดแผลจากดาบ “จากผลการชันสูตรค่อนข้างชัดเจนว่า เขาเสียชีวิตด้วยผลจากการจงใจสร้างบาดแผลให้ตัวเองด้วยดาบซามูไร ซึ่งในวัฒนธรรมซามูไรญี่ปุ่นเรียกว่า ‘ฮาราคีรี’ แต่ในประเทศนี้เรียกว่า ฆ่าตัวตาย”

ทั้งนี้ ฮาราคีรี หรือ เซปปุคุ เป็นพิธีกรรมการฆ่าตัวตายรูปแบบหนึ่งในวัฒนธรรมซามูไรของญี่ปุ่น โดยจะใช้ดาบแทงตัวเองที่ท้องด้านซ้าย ก่อนคว้านดาบไปทางขวา จากนั้นขึ้นคว้านขึ้นด้านบน เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของนักรบซามูไรเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม หรือกระทำเพื่อเป็นการลงโทษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้