วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นระทึก! ช่วยวัวตกบ่อน้ำร้าง ทั้งลึกทั้งแคบ น้ำตาซึมจะขึ้นมายังไง

เจ้าของวัวตื่นตกใจ วัวที่เลี้ยงไว้เหยียบฝาไม้ผุ วางปิดปากบ่อน้ำร้าง จนร่วงตกลงไปในบ่อลึกถึง 3 เมตร คุดคู้อยู่ก้นบ่อยืนซึมอย่างน่าเวทนาสงสาร 

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 16 ธ.ค. นายเฉลิมพร ญาติเสมอ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยสว่างศรีวิไล จุดบึงโขงหลง ได้รับแจ้งจากนายวรายุทธ สุวรรณมาโจ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 224 หมู่ที่ 3 บ้านคำสมบูรณ์ ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ วิ่งหน้าตาตื่นมาแจ้งว่าวัวของตนได้ตกลงไปในบ่อน้ำร้างกลางสวนยางพาราของชาวบ้านคำสมบูรณ์ ขอให้ไปช่วยเหลือนำวัวขึ้นจากบ่อให้ด้วย จึงได้นำรถแบ็กโฮขนาดเล็กไปจุดที่ได้รับแจ้ง

ที่เกิดเหตุพบวัวเพศผู้สีน้ำตาลเป็นวัวพันธุ์ผสมอเมริกันบราห์มัน อายุ 1 ปีเศษ น้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัม ได้ตกลงไปในบ่อน้ำร้าง ซึ่งเป็นท่อซีเมนต์กว้าง 1 เมตร ลึกประมาณ 3 เมตร โดยตัววัวอยู่ในสภาพกึ่งยืนกึ่งนั่งเนื่องจากบ่อคับแคบ มีน้ำตาไหลซึมออกมาอย่างน่าสงสารเวทนา จึงได้ให้รถแบ็กโฮทุบท่อปูน ซึ่งมีท่อนเดียวให้แตกแล้วจึงขุดเปิดปากท่อให้กว้างขึ้นพร้อมกับขุดเป็นร่องทางยาวประมาณ 3 เมตรเพื่อให้ยกตัววัวขึ้นมาแล้วลากไปตามร่องให้วัวลุกขึ้นยืนเองได้ เนื่องจากเป็นรถแบ็กโฮขนาดเล็กเกรงจะรับน้ำหนักวัวไม่ได้

จากนั้นทีมกู้ภัยได้ใช้เบลต์รัดตัวคนโรยตัวลงไปในบ่อ เพื่อนำสายเบลต์ไปคล้องตัววัวและค่อยๆ ยกขึ้นมาจากก้นบ่อ ท่ามกลางการลุ้นระทึกของทุกคน เมื่อนำวัวขึ้นจากบ่อน้ำได้ก็สร้างความดีใจให้กับทุกคน โดยเฉพาะคนเป็นเจ้าของวัว

สำหรับการช่วยวัวครั้งนี้ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง
สอบถามนายวรายุทธเล่าว่า ตนเองมีวัวอยู่ 3 ตัว ทุกวันได้ปล่อยวัวออกจากคอกมาหากินหญ้าตามทุ่งนาและสวน ซึ่งไม่ทราบว่าบริเวณนั้นมีบ่อร้างอยู่ โดยที่ปากบ่อมีไม้กระดานเป็นแผ่นเก่าๆ ผุๆ ปิดคลุมเอาไว้ เมื่อวัวหากินหญ้าเดินผ่านจึงตกลงไป คาดว่าวัวคงได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ต้องขอขอบคุณทีมกู้ภัยสว่างศรีวิไล จุดบึงโขงหลงที่หาทางช่วยเหลือจนนำวัวขึ้นมาได้สำเร็จในครั้งนี้เป็นอย่างมาก 


เจ้าของวัวตื่นตกใจ วัวที่เลี้ยงไว้เหยียบฝาไม้ผุ วางปิดปากบ่อน้ำร้าง จนร่วงตกลงไปในบ่อลึกถึง 3 เมตร รีบไปร้องขอให้กู้ภัยมาช่วย คุดคู้อยู่ก้นบ่อยืนซึมอย่างน่าเวทนาสงสาร 16 ธ.ค. 2560 14:02 16 ธ.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ