วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระเครื่องพันล้าน กับชายชื่อ “เต๋า พิสดาร”

พระเครื่องพันล้าน กับชายชื่อ “เต๋า พิสดาร”

โดย ซูม
17 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ซอกแซกสัปดาห์นี้ ขอนำท่านผู้อ่านไปพบกับบรรยากาศของงาน “นิทรรศการพระเครื่องพันล้าน ของเต๋า พิสดาร” ที่อีเวนต์ฮอลล์ เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา

จริงๆแล้วหัวหน้าทีมซอกแซกไม่มีความรู้เรื่องพระเครื่องเลย แม้ที่คอจะแขวนพระเครื่องไว้หลายๆองค์ แต่ก็เป็นการแขวนเพื่อแสดงถึงความเป็นพุทธศาสนิกชน และนับถือในองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสียมากกว่าอะไรอื่น

แต่ที่ตั้งใจจะไปงานนี้เป็นเพราะตัวบุคคลมากกว่า ตัวบุคคลที่เป็นเจ้าของพระเครื่องพันล้านชุดนี้นั่นแหละครับ ท่านชื่อ “อาเต๋า” หรือนามจริง อำพล ถาวรโลหะ หนึ่งในผู้หลักผู้ใหญ่รุ่นเก่าที่หัวหน้าทีมซอกแซกให้ความเคารพนับถือ

หัวหน้าทีมซอกแซกรู้จักกับ “อาเต๋า” อำพล ถาวรโลหะ ตั้งแต่เมื่อครั้ง “ไอ้แสบ” แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ เป็นแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์-ไลต์เวทเมื่อหลายปีก่อน ในฐานะที่ไปช่วยเขียนข่าวกีฬาให้กับกราวกีฬาไทยรัฐด้วยอีกหน้าที่หนึ่ง

พอไปทำข่าวไอ้แสบชกมวยก็เลยทราบว่าอาเต๋า อำพลนี่เองที่อยู่เบื้องหลัง เป็นผู้จ่ายเงินสร้างไอ้แสบร่วมกับ “พญาอินทรี” เทียมบุญ อินทรบุตร จน แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ ได้เป็นแชมป์โลกจากการชกเพียง 3 ครั้ง ที่เรียกกันในสมัยโน้นว่า “แผนบันได 3 ขั้น” นั่นเอง

พอรู้จักกันก็เคารพนับถือในอุปนิสัยใจคอ และก็ทำให้รู้ประวัติอาเต๋าไปด้วยว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

เป็น “อาเสี่ย” ลูกชายเจ้าของโรงทอผ้าโสร่งปาเต๊ะ ส่งขายไปทั่วประเทศไทยและอาเซียน ช่วยเตี่ยค้าขายมาตลอด แต่กลายเป็น “ผู้ติดตาม” ที่ยิ่งกว่า ท.ส.ของ พลตำรวจเอก ชุมพล โลหะชาละ อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ และอดีตรัฐมนตรีช่วยมหาดไทยในยุคหนึ่ง สมัยหนึ่งไปได้อย่างเหลือเชื่อ

แถมยังสนิทสนมกับ พล.อ.ประภาส จารุ-เสถียร อดีตคนใหญ่คนโตคับบ้าน คับเมือง ชนิดที่ไปเล่นกอล์ฟร่วมก๊วนกับ “พี่ตุ๊” มาหลายครั้ง

อาเต๋าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อตั้งทีมฟุตบอล “รักเมืองไทย” และต่อมาพัฒนาเป็น มูลนิธิรักเมืองไทย ที่มี ป๋าเปรม เป็นประธาน

ทีมฟุตบอลรักเมืองไทยของเขารวมนักเตะที่เป็นคนดังของประเทศไทยเอาไว้ค่อนทีม...อาทิ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ, พล.อ.สายหยุด เกิดผล, กร ทัพพะรังสี, พิศาล มูลศาสตรสาทร หรือ ปลัดฮิ, บุญสม มาร์ติน, ประภาศน์ อวยชัย ฯลฯ

แม้แต่ “ล้อต๊อก” ดาวตลกเอกก็อยู่ในทีม ฟุตบอลทีมนี้ด้วยเช่นกัน

มาในยุคจีนเปิดประเทศใหม่ๆ หลัง ม.ร.ว. คึกฤทธ์ิ ปราโมช ไปจับมือกับท่านประธาน เหมา เจ๋อตุง

อาเต๋าก็เป็นหัวหน้าคณะนำทีมผู้สื่อข่าวกีฬาไทยชั้นนำกว่า 10 ชีวิตไป เยือนจีนเป็นชุดแรกๆ มีทั้ง สุคต ชูพินิจ, มานิตย์ ลือประไพ, พิศณุ นิลกลัด, วรวุฒิ โรจนพานิช, จำนงค์ จันทร์สำเภา และ “คุณตุ๋ย” ศิวดล ชวลิตปรีชา ฯลฯ เป็นต้น

อาเต๋าสนิทสนมกับคุณ ระวิ โหลทอง เจ้าพ่อสื่อกีฬา ประธานบริษัทสยามสปอร์ตซินดิเคตฯ เจ้าของ “สยามกีฬา”, สตาร์ ซอคเก้อร์, สปอร์ตพูล และอีกหลายๆฉบับเป็นอย่างมาก

มีความสัมพันธ์มีเรื่องราวความหลังอันวิจิตร พิสดาร ทั้งผจญภัย ทั้งร่วมสุขร่วมทุกข์ จนกลายเป็นพี่ชายน้องชายรักใคร่เหมือนพี่น้องร่วมสาบานมาจนถึงบัดนี้

นอกจากนี้ “อาเต๋า” ยังเป็นสามีของอดีตนักร้องที่โด่งดังสุดๆเมื่อ 40 ปีก่อน เพียงพิศ ศิริวิไล เจ้าของเพลง “ไฟเสน่หา” และ “คนหลายใจ” ที่แต่งงานอยู่กินกันมาอย่างมีความสุขตราบเท่าทุกวันนี้

รวมทั้งเป็นเจ้าของพระเครื่อง “หลวงปู่โต” สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆัง ที่ได้รับมาอย่างปาฏิหาริย์ในการยื่นมือเข้าช่วยเหลือครอบครัวหนึ่งที่ประสบกับความยากลำบากทางเศรษฐกิจและกลับปรากฏว่าต้นตระกูลของผู้ที่เขาให้ความช่วยเหลือเคยเป็นศิษย์ก้นกุฏิของ สมเด็จโต ได้พระเครื่องที่สมเด็จฯ สร้างขึ้นและมอบให้กับมือมาชุดใหญ่ ซึ่งทายาทของศิษย์หลวงปู่โตก็มอบให้แก่อาเต๋าไว้บูชาทั้งชุด

นี่คือส่วนหนึ่งของประวัติอาเต๋าที่หัวหน้าทีมพยายามสรุปย่อแล้ว แต่ก็ยังยาวหลายหน้ากระ-ดาษพิมพ์ รายละเอียดทั้งหมดอยู่ในหนังสือเล่มนี้

ในวันเปิดตัวหนังสือของอาเต๋า นอกจากจะมีการแสดงนิทรรศการพระเครื่องพันล้านตามชื่องานแล้ว ยังมีภาพที่วาดในสไตล์จีนขนาดใหญ่ภาพหนึ่ง เป็นรูปม้าที่กำลังโผห้อทะยานขึ้น จากแผนที่ที่อยู่ข้างล่างมาตั้งโชว์อยู่ด้วย (โปรดดูภาพประกอบในคอลัมน์วันนี้)

นี่คือภาพที่วาดโดยศิลปินจีนท่านหนึ่งที่อาเต๋าขอให้วาดให้เมื่อครั้งนำผู้สื่อข่าวกีฬาไทยไปเมืองจีนเมื่อ 35 ปีก่อน โดยมีจินตนาการว่าประเทศจีนจะผงาดขึ้นมาได้เหมือนม้าศึกตัวนี้

ขณะนั้นประเทศจีนยังล้าหลังและยากจน เพิ่งเปิดประเทศไม่นานนัก แต่อาเต๋าเชื่อว่าจีนจะต้องเจริญเติบโตแบบก้าวกระโดด จึงให้จิตรกรวาดภาพนี้บนแผนที่ประเทศจีนพร้อมคำขวัญเป็นภาษาจีน แล้วนำกลับมาประดับที่บ้านจนถึงวันนี้

อาเต๋าบอกว่าทุกวันนี้เป็นความจริงแล้ว เมื่อประเทศจีนผงาดขึ้นมาเหมือนม้าตัวนี้กลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นที่ 2 ของโลก เป็นรองก็เพียงสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

เขาตั้งใจจะมอบภาพนี้ให้แก่รัฐบาลจีนและสื่อมวลชนจีน รวมทั้งโทรทัศน์จีนได้มาถ่ายภาพทำข่าวไปออกอากาศที่เมืองจีนเรียบร้อยแล้ว

งานเปิดตัวหนังสือชื่อยาว “เปิดกรุพระเครื่องเหนือเซียนพันล้านเต๋าพิสดาร” ของอาเต๋า จบลงด้วยความชื่นมื่นของแฟนๆพระเครื่องที่ไปร่วมงานกว่า 200 คน เพราะได้ฟังทั้งคำอภิปราย ดูนิทรรศการต่างๆ รวมทั้งพระเครื่องของจริงที่ใส่ตู้กระจกนิรภัยมาให้ดูชม และยังได้เห็นภาพ “ม้าโผทะยาน” สัญลักษณ์ของประเทศจีนที่อาเต๋าชื่นชอบไปด้วยพร้อมๆกัน

สำหรับหนังสือเล่มนี้ นอกจากจะเขียนถึงประวัติของอาเต๋าอย่างละเอียดแล้ว ยังมีภาพถ่ายพระเครื่องพิมพ์ตามสีจริงของพระบนกระดาษอาร์ตอย่างดีถึง 60 หน้า รวมพระเครื่องของอาเต๋าไว้ทั้งชุด เลือกถอดภาพองค์ที่ท่านเลื่อมใสออกมาใส่กรอบแขวนบูชาได้เลย

จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ “สยามมงคล” ในเครือสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย ราคาเล่มละ 195 บาทเท่านั้นเองครับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้