วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พลังศรัทธาสวดมนต์ข้ามปี จิตเป็นกุศลทำให้ชีวิตดีขึ้น

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น...สิบตาเห็นฤาจะสู้หนึ่งใจศรัทธา...“พระเงิน พระทอง” พุทธศาสนิกชนทุกคนล้วนคิดถึง พระสีเงิน พระสีทอง องค์เล็กๆที่ใส่ไว้ในถังสังฆทานหรือใส่ตักบาตร เวลาที่ต้องการจะสะเดาะเคราะห์...ทำบุญรับอายุ

ผู้ศรัทธาได้ทำการตระเตรียมพระสีเงินองค์เล็กๆเท่าครึ่งหนึ่งของอายุ และพระสีทององค์เล็กๆเท่าครึ่งหนึ่งของอายุ เช่น ท่านมีอายุ 30 ปี ก็เตรียมอย่างละ 15 องค์ ในกรณีที่ไม่สามารถแบ่งครึ่งได้อย่างลงตัว เช่น ท่านมีอายุ 55 ปี ถ้าเป็นผู้ชายให้เอาพระสีทองมากกว่า 5 ปี...ถ้าเป็นผู้หญิงให้เอาพระสีเงินมากกว่า 5 ปี

ตามความเชื่อในเรื่องการแก้กรรม การขอขมากรรม หรือการสะเดาะเคราะห์ ตามคนโบร่ำโบราณที่ทำกันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมา

แต่ถ้าหากจะกล่าวถึง “พระเงิน พระทอง” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ที่วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ก็อาจจะกล่าวได้ว่าชาวบ้านแถบอำเภอนครชัยศรีและบริเวณใกล้เคียงไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยเป็นพระ พุทธรูปปางมารวิชัย (มาระวิชัย) หรือ “ชนะมาร”

อยู่ในอิริยาบถนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ซ้ายหงายวางบนพระเพลา (ตัก) พระหัตถ์ขวาคว่ำลงที่ พระชานุ (เข่า) นิ้วพระหัตถ์ชี้ลงที่พื้นธรณี...องค์พระสีเงิน พระเศียรและเม็ดพระศกรวมถึงจีวรทาทองสวยงาม ขนาดองค์พระรวมชั้นฐานมีความสูง 96 นิ้ว หน้าตักองค์พระกว้าง 49 นิ้ว ตั้งเด่นตระหง่านภายในวัดสว่างอารมณ์

...จากศรัทธาเป็นเรื่องเล่าขาน ผ่านประสบการณ์เข้าสู่ทำเนียบสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวนครปฐม ในแต่ละปีจะมีพุทธศาสนิกชนหลั่งไหลเข้ามาทำบุญกราบสักการะพระเงินพระทองน่าจะหลายแสนคน

บางคนขอเรื่องโชคลาภ สุขภาพ การเงิน การงาน ยศถาบรรดาศักดิ์ บนบานศาลกล่าวต่างๆ นานา ล้วนแล้วแต่สมหวังดั่งใจกันแทบทุกคน จนเป็นข่าวครึกโครมทางหน้าหนังสือพิมพ์ สื่อโทรทัศน์ มานักต่อนัก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า...หลายคนบนบานประสบความสำเร็จจะนำ “ไข่ไก่” มาแก้บนถวายคราวละหลายพัน...หลายหมื่นฟอง เยอะขนาดจนทำให้ทางวัดมีแนวคิดจัดตั้งโรงทานทำข้าวไข่เจียวและแจกจ่ายไข่ไก่ให้สาธุชนทุกวันอาทิตย์กันฟรีๆเลยทีเดียว

ที่ผ่านมาเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) “พระครูยติธรรมานุยุต” หรือ “หลวงพ่อแป๊ะ” ก็ได้มีดำริให้นำไข่ไก่หลายพันฟองไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยตามจังหวัดต่างๆ ทั้งโรงเรียน โรงพยาบาล ที่ประสบภัยพิบัติทุกปีเช่นกัน “หลวงพ่อแป๊ะ” หลายคนรู้จักแล้วเป็นอย่างดี แต่กับผู้ที่ยังไม่รู้จักก็ให้รู้กันเอาไว้ตรงนี้เลยว่า ไม่ธรรมดา...ย้อนอดีตวันวานเมื่อ 40 ปีที่แล้ว...วัดสว่างอารมณ์หรือชาวบ้านเรียกวัดแคแถว แต่เดิมมีสภาพเป็นวัดร้างในเขตชนบท วันเวลาผ่านไปได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งอย่างที่เห็นในปัจจุบัน...กลายเป็นวัดที่สวยงามก็เพราะได้หลวงพ่อแป๊ะ ธมฺมทินโน หรือพระครูยติธรรมานุยุต นี่เอง

ท่านเป็นพระนักพัฒนา ทำ...ทำ...ทำ...แล้วก็ทำมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยคนใกล้ชิดจะรู้เลยว่าอุปนิสัยท่านเป็นคนสมถะ ไม่ยินดียินร้ายในลาภสักการะ ปัจจัยจากการทำบุญของญาติโยมทุกบาททุกสตางค์ หลวงพ่อไม่เคยนำเข้าพกเข้าห่อใช้จ่ายส่วนตัว แต่ท่านจะนำปัจจัยที่ได้มาพัฒนาวัดวาอารามเพื่อได้อวดแก่สายตาญาติโยม และยังบริจาคแก่โรงเรียน โรงพยาบาล ผู้ด้อยโอกาสอยู่เสมอ

อีกไม่กี่วันจะลาปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่นักษัตร “ปีจอ” ซึ่งก็หนีไม่พ้นเรื่องราวเกี่ยวกับ “ปีชง” ปี พ.ศ.2561 นี้ ปีที่ชงได้แก่ ปีมะโรง ปีจอ ปีมะแม ปีฉลู หลวงพ่อฝากประชาสัมพันธ์ให้รู้กันโดยทั่วว่าทางวัดสว่างอารมณ์ หรือวัดแคแถว ได้จัดทำพิธีทำบุญ “สวดมนต์ข้ามปี”... “สวดนพเคราะห์”...กลับร้ายกลายเป็นดี

เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้แก่ตนเอง แก่ครอบครัว ขอเรียนเชิญสาธุชนทั้งหลาย ทั้งผู้ที่มีปีนักษัตรเกิดตรงกับปีชงหรือผู้ที่ต้องการทำบุญเพื่อเป็นมงคลชีวิตก่อนย่างเข้าสู่ปีใหม่ สามารถเข้าร่วมพิธีได้วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2560 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป หลวงพ่อแป๊ะ เจ้าอาวาสฯ เป็นผู้นำสวด

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดยตรงที่วัดสว่างอารมณ์ หรือติดต่อสอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์โทรศัพท์0-3432-4544, 08-1355-3411 ได้ทุกวัน

“การสวดมนต์”...คือการประมวลหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า หรือเรียกว่า “มุขปาฐะ” เพื่อให้ได้นำคำสอนนั้นไปประพฤติ ปฏิบัติ โดยการสวดมนต์จะเริ่มจากการทำจิตใจให้สงบ ซึ่งจะทำให้ความกระวนกระวาย วิตกหายไป ว่ากันว่า...อานิสงส์ของผู้ที่เจริญพุทธมนต์ด้วยจิตที่เป็นกุศลเป็นการทำบุญชนิดหนึ่ง

ทำให้จิตใจสะอาด มีสมาธิ จิตสว่าง เกิดความดีงาม ถูกต้อง ที่เรียกว่าปัญญา พ้นจากความมืดและภยันตราย พ้นทุกข์ทางใจ ทำให้ชีวิตดีขึ้น

“ศรัทธา”...นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” เชื่อไม่เชื่ออย่างไรอย่าได้ลบหลู่.

รัก–ยม

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น...สิบตาเห็นฤาจะสู้หนึ่งใจศรัทธา...“พระเงิน พระทอง” พุทธศาสนิกชนทุกคนล้วนคิดถึง พระสีเงิน พระสีทอง องค์เล็กๆที่ใส่ไว้ในถังสังฆทานหรือใส่ตักบาตร เวลาที่ต้องการจะสะเดาะเคราะห์...ทำบุญรับอายุ 16 ธ.ค. 2560 13:41 16 ธ.ค. 2560 13:50 ไทยรัฐ