วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นั่นล่ะฮะ คุณผู้ชม! ฝรั่งรีวิวอาหาร 'ร้านเจ๊ไฝ' เป็นยังไงไปดูกัน

เมื่อไข่เจียวร้านเจ๊ไฝ ถูกรีวิวโดย Mark Wiens บล็อกเกอร์ชาวอเมริกันนักชิม ที่เดินทางไปชิมอาหารไทยทั่วทุกแห่ง มาคราวนี้เขาได้ลองร้านเจ๊ไฝที่เพิ่งจะได้มิชลินสตาร์ 1 ดวง ไปหมาดๆ

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปดูสิว่าฝรั่งตาน้ำข้าวคนนี้จะถูกใจกับรสชาติอาหารอย่าง ไข่เจียวปู ผัดขี้เมาเส้นใหญ่กุ้ง และต้มยำกุ้ง หรือไม่

พอเห็นขั้นตอนการทำปุ๊บ หนุ่มมาร์คก็บอกเลยว่า เจ๊ไฝทำอาหารแต่ละจานอย่างใส่ใจมากๆ ประคบประหงมเหมือนลูกวัตถุดิบทุกอย่างได้เกรดพรีเมียม แม้แต่เครื่องปรุงบางชนิดก็สั่งซื้อจากเมืองนอก ไม่ใช้ของถูก เพราะรสชาติไม่ดี


1. ชิมไข่เจียวปู

พอมาถึงขั้นตอนการชิม Mark Wiens ก็ชิมไปทีละจาน เริ่มจากไข่เจียวปู ที่เสิร์ฟมาก้อนใหญ่มาก ข้างในอัดแน่นไปด้วยเนื้อปูล้วนๆ แทบจะไม่มีไข่อยู่ข้างในเลย ที่สำคัญคือไม่อมน้ำมัน ทำออกมาเหมือนกับเบอร์ริโต้ ซึ่งมาร์คก็กินไข่เจียวปูเหมือนกินเบอร์ริโต้ยังไงยังงั้น

ระหว่างที่ถ่ายวิดีโอตอนเจ๊ไฝทำไข่เจียวปู เจ๊บอกเคล็ดลับกับมาร์คว่า ถ้าใส่เนื้อปูข้างในแน่นๆ เยอะๆ ก็จะไม่อมน้ำมันเลย จานนี้ได้ใจหนุ่มมาร์คไปเต็มๆ เรียกว่าเป็นเมนูที่เป็นทำให้รู้สึก ว้าว! ที่สุดของร้านนี้ The most WOW factor!

2. ชิมผัดขี้เมาเส้นใหญ่ทะเล (กุ้งลายเสือ 2 ตัว+ปู)

มาถึงจานที่ 2 จานนี้หนุ่มมาร์คบอกว่าเป็นเมนูเด็ดอีกอย่างของอาหารไทย ที่คนไทยนิยมสั่งทานกันในชีวิตประจำวัน แต่สำหรับร้านเจ๊ไฝให้กุ้งลายเสื้อตัวใหญ่มาก ไซส์ขนาดใหญ่กว่าช้อนกินข้าว พอวางใส่บนฝ่ามือ ก็ใหญ่เกือบเต็มมือ ส่วนรสชาติเขาบอกว่าเส้นผัดมาดีมาก เหนียวนุ่ม รสชาติซึมเข้าไปในเส้นด้วย กุ้งก็สด กรอบ เนื้อเด้งอยู่ในปาก อร่อยกว่าผัดขี้เมาอื่นๆ ที่เขาเคยกินมา

3. ชิมต้มยำกุ้ง

เริ่มจากใช้น้ำซุปหมูมาเป็นเบสของน้ำต้มยำ จากนั้นเติมพริกลงไป 2 ชนิด พริกแดงและพริกเขียว จากนั้นใส่เครื่องต้มยำ คือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เติมเห็ดฟาง แล้วใส่กุ้งลายเสือตัวใหญ่ 3 ตัว ใส่น้ำพริกเผา และปรุงรสให้เปรี้ยวเผ็ด

พอชิมคำแรก หนุ่มมาร์คบอกว่ารสชาติเปรี้ยวดี ในขณะเดียวกันก็กลมกล่อมกำลังดี ที่สำคัญกุ้งตัวใหญ่มาก ตัวหนึ่งเขากัดได้ถึง 3 คำโตๆ และยังบอกว่า That’s Flavor overload คือเต็มไปด้วยรสชาติอร่อยเกินพิกัดไปอีก!

ที่มา : migrationology

เมื่อไข่เจียวร้านเจ๊ไฝ ถูกรีวิวโดย Mark Wiens บล็อกเกอร์ชาวอเมริกันนักชิม ที่เดินทางไปชิมอาหารไทยทั่วทุกแห่ง มาคราวนี้เขาได้ลองร้านเจ๊ไฝที่เพิ่งจะได้มิชลินสตาร์ 1 ดวง ไปหมาดๆ 16 ธ.ค. 2560 13:32 18 ธ.ค. 2560 12:17 ไทยรัฐ