วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้รัฐ ปรับค่าจ้างทุกจังหวัด 360 บ. เป็นของขวัญปีใหม่ นัดทวง 20 ธ.ค.

คสรท. จี้รัฐปรับค่าจ้างทุกจังหวัด เป็นของขวัญปีใหม่ผู้ใช้แรงงาน นัดทวง 20 ธ.ค. ยอมอ่อนข้อขอ 360 บาท เพราะ 700 เป็นไปได้ยาก เตือน "อดุลย์" อย่าปล่อยทำลักลั่นขึ้นไม่เท่ากัน ต้องตอบสังคมได้

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวยืนยันถึงข้อเรียกร้องให้รัฐบาลและกระทรวงแรงงาน ปรับค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 ในอัตราเดียวกันทุกจังหวัด ว่า หลังมีข่าวหลุดออกมาว่า จะปรับแค่ 30 กว่าจังหวัด และปรับขึ้นไม่เท่ากันในอัตรา 2-15 บาท อาจทำให้บอร์ดค่าจ้างเลื่อนประชุมเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ทราบมาว่า กรรมการค่าจ้างบางคนไม่เข้าประชุม ประกอบกับ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เพิ่งจะเข้ามาใหม่อาจจะขอพิจารณาให้รอบคอบเพราะจะต้องตอบสังคมได้ว่า ทำไมปรับไม่เท่ากันและทำไมบางจังหวัดถึงไม่ได้ปรับขึ้น เนื่องจากการปรับในปีที่ผ่านมามี 8 จังหวัดไม่ได้ปรับค่าจ้าง จึงยังเป็นตราบาปมาจนวันนี้ ประกอบกับบอร์ดค่าจ้างชุดนี้ก็หมดวาระไปแล้ว แต่ยังรักษาการณ์ ดังนั้นถ้ารัฐบาลจะเอาเรื่องค่าจ้างมาเป็นของขวัญปีใหม่ให้ผู้ใช้แรงงาน จะต้องปรับทุกจังหวัด และให้มีผลตั้งแต่ 1 ม.ค.61

นายชาลี กล่าวว่า คสรท.จะไปแถลงข้อเรียกร้องที่กระทรวงแรงงาน ในวันที่ 20 ธ.ค. เวลา 10.00 น. แต่ก็ได้ยินว่า บอร์ดค่าจ้างจะรีบเคาะค่าจ่างในวันที่ 18 ธ.ค. ก็ต้องดูว่า จะเคาะจริงไหม แต่ก็เชื่อว่าจะเลื่อนอีก ยังไง คสรท. ยังจะไปเรียกร้อง ให้ปรับค่าจ้างทุกจังหวัดในอัตราเดียวกัน และให้ยกเลิกอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด ที่ทุกวันนี้ไม่มีอำนาจในการพิจารณาค่าจ้าง เสนอขึ้นค่าจ้างก็ถูกคณะกรรมการค่าจ้างกลาง ตีกลับลงมาอีก แล้วจะมีไปทำไม บทบาททุกวันนี้เป็นเหมือน "แพะรับบาป" เอาไว้ให้บอร์ดใหญ่โยนความผิดเวลาถูกด่าว่าทำไมบางจังหวัดไม่ปรับค่าจ้าง ก็อ้างว่า อนุกรรมการไม่เสนอขึ้นมา จึงควรยกเลิกทั้งอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดและกรรมการค่าจ้างกลาง แล้วตั้งเป็นกรรมการค่าจ้างระดับชาติชุดเดียว เรื่องนี้เคยเสนอถึงนายกรัฐมนตรีไปแล้ว หากไม่ได้รับการตอบสนองก็จะเดินหน้ากดดันไปเรื่อยๆ

"อย่าลืมว่าเรื่องค่าจ้างเป็นเรื่องสำคัญที่พรรคการเมืองเคยหยิบยกไปเป็นหนึ่งในนโยบายหาเสียงกับภาคแรงงานที่มีจำนวนหลายล้านคนจนได้เป็นรัฐบาลมาแล้ว" นายชาลี กล่าว

รองประธาน คสรท. ยังกล่าวอีกว่า หากค่าจ้างไม่ขยับ คนที่จะถูกด่าคือรัฐมนตรีแรงงาน ในเมื่ออยากให้เป็นของขวัญปีใหม่ ก็ต้องได้ทุกจังหวัด ต้องตอบสังคมได้ อย่าให้เป็นตราบาปเหมือนปีก่อน ตอนนี้ค่าจ้างอยู่ที่ 300-310 บาท จะปรับอีกแค่ 2-15 บาท จะอยู่ได้ยังไง เพราะค่าครองชีพมันสูงมาก ที่ คสรท.เคยเผยผลสำรวจค่าจ้างว่างวันนี้ต้องได้ 700 ถึงอยู่ได้ ในเมื่อความเป็นจริงมันไม่ได้ ก็ขอให้ได้ 360 บาท ตามที่เคยขอเมื่อหลายปีก่อน อย่าห่วงแต่ทุนต่างชาติจนลืมปากท้องคนไทย ผมเคยคุยกับบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่ง เขาไม่ห่วงค่าจ้างสูง

"บ้านเรามีความพร้อมทุกเรื่อง แต่นักลงทุน เขายังอยากให้มีการพัฒนาฝีมือมากขึ้น ถ้าคน 1 คน ทำงานได้เท่า 2 คน แต่จ่ายค่าจ้างในอัตราแค่คนเดียว มันก็คุ้ม เรื่องค่าจ้างขั้นต่ำไม่เป็นปัญหา เขาก็ยอมรับว่า เรามีฝีมือ มีศักยภาพ เสียอย่างเดียวเงินเดือนออกแล้วชอบกินเหล้าฉลองจนเมาแล้วทำงานไม่ไหว แต่รัฐบาลก็ไปเร่งแก้แต่ปัญหาต่างด้าว เพราะมันมีทุจริตคอร์รัปชันเยอะ เรื่องนี้ถ้าหัวไม่สั่น หางจะไม่กระดิก" นายชาลี กล่าว

คสรท. จี้รัฐปรับค่าจ้างทุกจังหวัด เป็นของขวัญปีใหม่ผู้ใช้แรงงาน นัดทวง 20 ธ.ค. ยอมอ่อนข้อขอ 360 บาท เพราะ 700 เป็นไปได้ยาก เตือน "อดุลย์" อย่าปล่อยทำลักลั่นขึ้นไม่เท่ากัน ต้องตอบสังคมได้ 16 ธ.ค. 2560 13:28 16 ธ.ค. 2560 14:17 ไทยรัฐ